Sàn giao dịch việc làm (SGDVL) Bắc Ninh là SGDVL đầu tiên ở nước ta được thiết kế với quy mô hiện đại, tiếp cận với công nghệ giới thiệu việc làm quốc tế. Với quy mô 3 tầng, diện tích sử dụng hơn 2000 m2 gồm các khu vực tra cứu thông tin về thị trường lao động, tư vấn từ xa qua điện thoại và Internet, phỏng vấn tuyển dụng, tư vấn tập thể…SGDVL thực sự là địa chỉ tin cậy của người lao động và doanh nghiệp không chỉ trong tỉnh Bắc Ninh mà cả vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ.

" /> Sàn giao dịch việc làm Bắc Ninh địa chỉ tin cậy của người lao động và doanh nghiệp
Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 12/12/2008 - 09:08
Sàn giao dịch việc làm Bắc Ninh địa chỉ tin cậy của người lao động và doanh nghiệp
 

Sàn giao dịch việc làm (SGDVL) Bắc Ninh là SGDVL đầu tiên ở nước ta được thiết kế với quy mô hiện đại, tiếp cận với công nghệ giới thiệu việc làm quốc tế. Với quy mô 3 tầng, diện tích sử dụng hơn 2000 m2 gồm các khu vực tra cứu thông tin về thị trường lao động, tư vấn từ xa qua điện thoại và Internet, phỏng vấn tuyển dụng, tư vấn tập thể…SGDVL thực sự là địa chỉ tin cậy của người lao động và doanh nghiệp không chỉ trong tỉnh Bắc Ninh mà cả vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ.

Khái niệm thị trường lao động giờ đây đã không còn xa lạ đối với số đông người dân Việt Nam. Đất nước đổi mới, kinh tế - xã hội phát triển thổi một luồng gió mới và có tác động tích cực đối với thị trường lao động. Cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, dich vu seo vụ không chỉ góp phần giải quyết an sinh xã hội mà còn tạo động lực phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân.

 

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XVII chỉ rõ: “Đến năm 2015 Bắc Ninh cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp”. Nhằm hiện thực hoá mục tiêu này, đến nay tỉnh Bắc Ninh có 14 khu công nghiệp tập trung, thu hút 173 dự án FDI và 246 dự án đầu tư của các doanh nghiệp trong nước với số vốn đăng ký 2.460 triệu USD và trên 22 nghìn tỷ đồng. Theo đó, nguồn nhân lực của tỉnh trong những năm tới không chỉ cần phải đủ về số lượng, mà phải bảo đảm về chất lượng trên cả 3 yếu tố: Thể lực, năng lực chuyên môn và thái độ lao động. Thực tiễn từ các KCN tập trung, Cụm công nghiệp làng nghề cho thấy: Số lượng và chất lượng nguồn lao động có ý nghĩa quyết định sự thành bại của doanh nghiệp.

 

Nhằm đáp ứng nhu cầu có việc làm của người lao động và tuyển dụng của các doanh nghiệp, trong hai năm 2004 và 2005 tỉnh Bắc Ninh đã 2 lần tổ chức Hội chợ việc làm (HCVL). Thông qua Hội chợ, người lao động được tiếp cận với Doanh nghiệp cũng như các cơ sở đào tạo, Doanh nghiệp có điều kiện trực tiếp lựa chọn nhân lực cho đơn vị mình. Mặt khác, chất lượng chương trình giải quyết việc làm và đào tạo nghề cho người lao động ở mỗi địa phương, cơ sở đào tạo đã được nâng lên rõ rệt. Qua HCVL, thị trường lao động trong tỉnh dần định hình rõ nét.

 

Sàn giao dịch việc làm tỉnh Bắc Ninh.

 

 

Tuy nhiên, việc tổ chức HCVL cũng bộc lộ những bất cập, hạn chế cần khắc phục. Quy mô phần “Hội” và phần “Chợ” đã rõ song thực tế nhu cầu tìm kiếm thông tin về: việc làm, đào tạo, tuyển dụng, dự báo nguồn nhân lực, hoạch định chính sách, kết nối cung cầu v.v…hiệu quả chưa cao. Việc kết nối chặt chẽ giữa ba nhà: “Nhà tuyển dụng”, “Nhà giới thiệu việc làm”, “Nhà đào tạo” chưa thật sự rõ nét. Hơn nữa, HCVL một năm chỉ diễn ra một lần nên không thể giải quyết hết nhu cầu về việc làm của người lao động cũng như nhà tuyển dụng.

 

Được sự chỉ đạo chặt chẽ của UBND tỉnh và định hướng của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Ngay từ năm 2006, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh đã khai trương Sàn giao dịch việc làm (GDVL) đặt tại Trung tâm Giới thiệu việc làm Bắc Ninh. Đồng thời ra mắt Website: www.vieclambacninh.com.vn. Đây là một mô hình hoàn toàn mới của hoạt động giới thiệu việc làm. Chỉ trong 2 ngày đầu khai trương 8-9/12/2006 đã có 80 đơn vị tham gia hoạt động tại Sàn. Đặc biệt, trang Web:vieclambacninh.com.vn đã đáp ứng nhu cầu tra cứu thông tin của người lao động trong và ngoài tỉnh.

 

Từ năm 2007, Sàn GDVL được tổ chức thường xuyên mỗi tháng 1 lần. Người dân tỉnh Bắc Ninh và các vùng lân cận đã quen dần với việc nếu có nhu cầu về tra cứu thông tin thị trường lao động, tìm việc làm, du học hay xuất khẩu lao động thì ngày 15 hàng tháng đến Sàn GDVL Bắc Ninh tại 33 Nguyễn Đăng Đạo (thành phố Bắc Ninh) để được đáp ứng mọi nguyện vọng. Các Doanh nghiệp có nhu cầu tuyển nhân lực đăng ký các thông tin với Ban tổ chức trước ngày 10 hàng tháng.

 

Sau hai năm hoạt động, Sàn GDVL Bắc Ninh tạo việc làm phù hợp và thu nhập ổn định cho hàng ngàn lao động. Hàng trăm doanh nghiệp tuyển dụng được nhân lực theo yêu cầu. Hàng vạn lượt người lao động được tư vấn việc làm, đào tạo nghề theo khả năng, trình độ. Tất cả các dịch vụ trên đều miễn phí. Thông qua hoạt động của SGDVL, nhiều thông tin hữu ích về thị trường lao động đã được các cơ quan chức năng và doanh nghiệp nghiên cứu, sử dụng làm cứ liệu chuyên môn. Năng lực công tác của cán bộ Trung tâm GTVL Bắc Ninh được nâng cao, đáp ứng đòi hỏi của tình hình mới. Uy tín và thương hiệu Sàn GDVL Bắc Ninh được hình thành và khẳng định không chỉ trong tỉnh mà dần vươn ra tầm quốc gia.

 

Để Sàn GDVL phát triển ngang tầm với đòi hỏi của thời đại công nghiệp hoá và hội nhập kinh tế quốc tế, ngày 28 tháng 11 năm 2007, dự án xây dựng mới Sàn GDVL Bắc Ninh chính thức được khởi công. Tổng kinh phí đầu tư hơn 12 tỷ đồng từ nguồn vốn của Trung ương và địa phương. Công trình được thiết kế với quy mô hiện đại, tiếp cận công nghệ giới thiệu việc làm Quốc tế. Sàn chia thành nhiều khu vực: Khu đăng ký ban đầu, khu điều hành, khu tra cứu thông tin, khu tư vấn qua điện thoại, khu phỏng vấn, khu tư vấn tập thể… Hệ thống máy tính kết nối mạng Land và Internet cung cấp, kiểm soát mọi thông tin, hoạt động diễn ra tại Sàn. Các quyết định tuyển dụng lao động được xử lý tự động một cách tối ưu thông qua phần mềm chuyên dụng và ban điều hành chuyên nghiệp. Tại sàn, thông tin về nhu cầu tuyển dụng được công khai, minh bạch. Những thông tin cá nhân của nhà tuyển dụng và người lao động được lập thành cơ sở dữ liệu để lưu trữ lâu dài, an toàn, bảo mật tốt.

 

Với hệ thống màn hình LCD đủ lớn, các phương tiện trình chiếu hiện đại, Sàn GDVL Bắc Ninh thực sự là địa chỉ lý tưởng để các doanh nghiệp quảng bá thương hiệu và các thông tin hữu ích cho đơn vị mình. Theo kế hoạch, công trình Sàn GDVL Bắc Ninh sẽ khai trương vào 14/12/2008. Phiên giao dịch cuối năm 16/12/2008 sẽ được diễn ra ở Sàn mới. Ngay sau ngày khai trương, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ Hội thảo toàn quốc nhằm rút kinh nghiệm mô hình điểm từ đó có kế hoạch nhân rộng ra cả nước.

 

                        Nguyễn Sỹ Toàn

Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

Top