Dự trữ quốc gia (DTQG) khu vực Hà Bắc được giao nhiệm vụ quản lý và bảo quản mặt hàng chiến lược (chủ yếu là thóc) nhằm chủ động đáp ứng những nhu cầu cấp bách của quốc gia như khắc phục hậu quả thiên tai, bảo đảm an ninh quốc phòng, tham gia bình ổn giá cả và làm nghĩa vụ quốc tế khi cần thiết.

" /> Áp dụng công nghệ bảo quản thóc dự trữ quốc gia đóng bao trong môi trường yếm khí
Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 09/10/2008 - 07:09
Áp dụng công nghệ bảo quản thóc dự trữ quốc gia đóng bao trong môi trường yếm khí
 

Dự trữ quốc gia (DTQG) khu vực Hà Bắc được giao nhiệm vụ quản lý và bảo quản mặt hàng chiến lược (chủ yếu là thóc) nhằm chủ động đáp ứng những nhu cầu cấp bách của quốc gia như khắc phục hậu quả thiên tai, bảo đảm an ninh quốc phòng, tham gia bình ổn giá cả và làm nghĩa vụ quốc tế khi cần thiết.

Trong nhiều năm quan, DTQG Hà Bắc thường bảo quản thóc theo phương pháp cổ truyền là thóc đổ rời trong các kho được kê lót bằng tre, trấu, cót. Tuy nhiên phương pháp này có nhiều hạn chế: chất lượng hạt thóc giảm; dễ bị các côn trùng, vi sinh vật ăn hại và các chất thải của chúng làm giảm chất lượng, số lượng và giá trị thương phẩm của hạt; tỷ lệ hao hụt lớn; trong quá trình bảo quản người thủ kho thường xuyên phải cào, đảo nặng nhọc, vất vả; việc sử dụng hoá chất diệt côn trùng gây ô nhiễm môi trường và độc hại với người lao động… Để khắc phục những hạn chế này, được sự giúp đỡ của Sở Khoa học và Công nghệ và Cục DTQG, DTQG khu vực Hà Bắc đã triển khai thực hiện đề tài “Nghiên cứu áp dụng công nghệ bảo quản thóc DTQG đóng bao trong môi trường yếm khí”.

 

Nguyên lý của phương pháp này hút không khí tạo áp suất thấp trong lô hàng, tạo môi trường yếm khí. Kho bảo quản thóc vệ sinh sạch sẽ, láng nền phẳng bằng xi măng sau đó trải nền bằng màng PVC và làm thêm 2 cửa chống chuột. Sát trùng kho để diệt côn trùng cư trú. Thóc đóng bao được xếp vào lô. Sau khi thóc đã nhập kho bảo quản thông thoáng 1 tháng thì tiến hành dán kín lô thóc, dán màng phủ với màng nền. Trên đỉnh tấm phủ lắp 1 ống ghen bằng PVC, đầu ngoài nối với áp kế để xác định áp suất âm trong lô thóc. Phía dưới lô thóc bố trí 1 cửa hút khí. Dùng máy hút khí công suất 1200 W để hút không khí trong lô thóc, khi áp suất âm trong lô đạt 1000Pa thí dừng lại, công việc này phải làm nhiều lần (hút khí định kỳ trong suốt thưòi gian bảo quản). Thường xuyên theo dõi diễn biến của khối thóc, vệ sinh hàng ngày và kiểm tra hút khí, ghi chép độ ẩm, nhiệt độ trong khối hạt và bên ngoài môi trường.

 

Đề tài triển khai thực hiện bảo quản thử nghiệm 150 tấn thóc tại Tổng kho dự trữ Gia Lương. Kết quả cho thấy, trong thời gian bảo quản 20 tháng, khi xuất hàng ra chất lượng bảo đảm, không có hiện tượng đọng sương, nấm men, nấm mốc. Gạo xát ra sáng màu, giữ được mùi vị đặc trưng của sản phẩm. Đặc biệt tỷ lệ hao hụt thấp từ 0,64 – 0,81%, trong khi đó kho đối chứng tỷ lệ hao hụt lên tới 2,36%. Mức độ nhiễm côn trùng và các vi sinh vật hại thấp ( sau 7- 10 ngày lô hàng dán kín bằng màng PVC thì côn trùng bị tiêu diệt hoàn toàn, trong quá trình bảo quản không phải dùng hoá chất để diệt côn trùng nên không gây độc hại cho môi trường xung quanh). Trong thời gian bảo quản người thủ kho không phải cào, đảo thóc nặng nhọc và hoàn toàn yên tâm về số lượng, chất lượng sản phẩm. Bảo quản thóc bằng phương pháp yếm khí còn giảm chi phí là 1.262 đồng/tấn. Mặt khác, phương pháp này cũng dễ thực hiện, có thể sử dụng được nhiều loại hình kho và cả những lô nhỏ quy mô gia đình, đồng thời còn giải phóng được sức lao động và không gây độc hại cho thủ kho.

 

Áp dụng phương pháp bảo quản thóc DTQG đóng bao trong môi trường yếm khí có rất nhiều ưu việt nếu được nhân rộng sẽ đóng góp tích cực vào quá trình CHN, HĐH công nghệ bảo quản, tăng cường gía trị dinh dưỡng, giảm tỷ lệ hao hụt, hạn chế ô nhiễm môi trường…thiết thực hoàn thành nhiệm vụ chính trị đặc biệt của ngành DTQG.

Bài, ảnh: Trần Uyên

Top