Ngày nay, mọi người chúng ta đã quá thân quen với bức ảnh Bác Hồ đang quàng khăn đỏ cho một em thiếu niên. Em đó là ai vậy?

" /> Mang khăn quàng đỏ Bác trao
Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 27/05/2008 - 07:30
Mang khăn quàng đỏ Bác trao
 

Ngày nay, mọi người chúng ta đã quá thân quen với bức ảnh Bác Hồ đang quàng khăn đỏ cho một em thiếu niên. Em đó là ai vậy?

Tết 1962, Câu lạc bộ thiếu nhi Hà Nội được cử một đoàn cháu ngoan Bác Hồ vào Phủ Chủ tịch biểu diễn mừng Xuân mới và chúc thọ Bác, trong đó có Nguyễn Thị Đỉnh một đội viên tốt, học sinh giỏi của trường cấp hai Trưng Vương và là “cây đơn ca” xuất sắc của Câu lạc bộ.

Hôm đó, Đỉnh vinh dự được thay mặt các bạn nói lời chào mừng của thiếu nhi thủ đô chúc thọ Bác và các đại biểu.

Nghe xong, Bác rất vui, cầm chiếc khăn quàng đỏ từ tay chú Vũ Kỳ, quàng lên vai Đỉnh và nói:

- Bác tặng cháu chiếc khăn này. Cháu hãy cố gắng học tập tốt hơn nữa.

- Thưa Bác, cháu xin cảm ơn Bác. Cháu xin hứa với Bác luôn học tập và thực hiện tốt 5 điều Bác dạy ạ!

- Cháu ngoan lắm! Hãy thực hiện tốt những điều đã hứa.

Hôm đó Bác đã thân thiết chúc Tết thiếu nhi thủ đô, ân cần động viên thiếu niên nhi đồng Việt Nam năm mới khỏe, vui và nhiều tiến bộ hơn năm qua.

Rồi Bác rất vui xem chương trình văn nghệ thiếu nhi thủ đô biểu diễn, sau mỗi tiết mục, Bác đều thưởng kẹo cho từng em. Kỷ niệm này đã không bao giờ quên trong tình cảm của các em và những đại biểu có mặt, là sức mạnh trong cả cuộc đời kính yêu, tin tưởng và vâng lời Bác dạy.

Ngày ấy, Đỉnh đã hăng hái “Tiến bước lên Đoàn”. Học xong phổ thông, Đỉnh theo học trường Đại học Sư phạm rồi ra trường dạy học, tâm huyết với sự nghiệp trồng người.

Sau chiến thắng 30-4-1975, cả gia đình Đỉnh vào sinh sống và công tác tại thành phố mang tên Bác.

Năm 1990, mừng kỷ niệm 100 năm ngày sinh Bác, tự hào chúng ta có Bác Hồ-Người anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới-Trung tâm khăn quàng đỏ thành phố Hồ Chí Minh sáng kiến tổ chức “Hội thảo khoa học và thực tiễn giáo dục thiếu nhi thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy”. Tôi được cùng đồng chí Hồ Trúc nguyên Bí thư Trung ương Đoàn, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục, nhạc sĩ Phong Nhã nguyên Tổng biên tập báo TNTP, nhạc sĩ Hoàng Giai trưởng Khoa thiếu nhi trường Đào tạo cán bộ của Trung ương Đoàn vào dự và thật vui được gặp Đỉnh, lúc này đã là cô giáo Nguyễn Thị Đỉnh dạy học tại trường PTTH Thanh Đa thành phố Hồ Chí Minh.

 

Đỉnh cười tươi chào chúng tôi rồi đọc câu thơ trong “Diễn ca Lịch sử Đội” nhạc sĩ Phong Nhã viết:

 

“Mang khăn quàng đỏ Bác trao

Màu cờ cách mạng thấm vào trong tim”

Chúng tôi cùng đồng thanh tiếp:

 

“Tiến lên theo gót Bác Hồ

Giương cao mãi mãi lá cờ Đảng trao”

 

Quả thật là chúng tôi vẫn rất thiếu nhi bởi chúng tôi vẫn mang tâm hồn thiếu nhi Việt Nam đeo khăn quàng đỏ đến với đàn em, dắt tay các em cùng đi “Đường cách mạng” của Đảng, của Bác Hồ thật hứng khởi. Vượt qua mọi khó khăn gian khổ để đã đi là tới.

 

Trong cuộc Hội thảo ấy, các “Báo cáo khoa học và thực tiễn về giáo dục thiếu nhi thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy” của các đồng chí lãnh đạo Trung ương, các chuyên gia về giáo dục và đại biểu các cơ sở ở nhiều miền Tổ quốc đều sâu sắc rất có giá trị, là những bài học về lý luận và kinh nghiệm quý để phổ biến, thực hiện tiếp nối sáng tạo nội dung và phương pháp để mãi mãi về sau này sẽ càng có kết quả hơn.

 

Là người cùng đồng nghiệp và đàn em khởi xướng phong trào Nghìn việc tốt ở quê Tam Sơn, đã đến với nhiều miền Tổ quốc tham gia chỉ đạo mở rộng và duy trì phát triển phong trào trong những thời điểm lịch sử của đất nước, tôi được báo cáo về “Tổ chức giáo dục thiếu nhi Thi đua làm nghìn việc tốt, thực hiện 5 điều Bác dạy, phấn đấu trở thành cháu ngoan Bác Hồ”. Đây là một đề tài phong phú. Phương thức hoạt động của Đội TNTP Hồ Chí Minh luôn tự giác chủ động say mê sáng tạo “Học tập và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” rõ về tư tưởng và hành động “Vì Tổ quốc XHCN, vì lý tưởng của Bác Hồ vĩ đại, hãy sẵn sàng!” để là cháu ngoan Bác Hồ, trở thành con người có phẩm chất nhân cách ngay từ tuổi thiếu nhi.

 

Cháu ngoan Bác Hồ-Danh hiệu đó vinh dự, trìu mến, thân thương mang đậm bản sắc, ý chí, tâm hồn Việt Nam. Vì vinh dự Đội, mang khăn quàng đỏ Bác trao, nhận thức tư tưởng và tình cảm này cho thiếu nhi có niềm vui hướng đời tốt đẹp “Tin tưởng Đảng, kính yêu và vâng lời Bác Hồ, làm đội viên tốt, tiến bước lên Đoàn”. Vì “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào” mà ngày ngày trách nhiệm “Học tập tốt, lao động tốt-Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt-Giữ gìn vệ sinh thật tốt-khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”.

 

Báo cáo của Nguyễn Thị Đỉnh nhiều đoạn gây xúc động lớn:

- Tôi vinh dự được Bác quàng tặng khăn đỏ. Trong tình cảm của tôi là Bác quàng tặng khăn đỏ chung cho thiếu nhi Việt Nam, những đội viên TNTP, cháu ngoan của Bác. Khăn quàng đỏ đó là góc lá cờ Tổ quốc mà Bác thương yêu tin tưởng thiếu nhi đặt trên vai trách nhiệm của tuổi thơ thật vinh quang đối với Tổ quốc và đồng bào. Tôi đã trưởng thành nhưng khăn quàng đỏ Bác trao, màu cờ cách mạng thấm vào trong tim. Giờ đây, tôi vẫn luôn “Học tập và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”, vui nghìn việc tốt không ngày nào quên…

 

Tấm ảnh Bác Hồ quàng khăn đỏ cho thiếu nhi được phóng lớn treo trên tường hội trường “Hội thảo khoa học và thực tiễn giáo dục thiếu nhi thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy”. Bao đại biểu đã đứng dưới đó chụp ảnh lưu niệm để kỷ niệm về sự trưởng thành của mình nhờ công ơn Bác.

 

Và tôi cũng đã cùng với bạn đồng nghiệp Nguyễn Thị Đỉnh đứng dưới tấm ảnh lịch sử đó nhờ anh Mạnh Chuẩn giám đốc Trung tâm Khăn quàng đỏ thành phố Hồ Chí Minh, người mà một thời chúng tôi quen gọi là anh Bút Thép của báo TNTP chụp cho chúng tôi một kiểu ảnh thật đẹp “Mang khăn quàng đỏ Bác trao, màu cờ cách mạng thấm vào trong tim”.

 

Giờ kể chuyện này, tôi xin tặng bạn đọc của báo Bắc Ninh quê mình tấm ảnh kỷ niệm ngày ấy. Mong sao mỗi người chúng ta giờ đang là đội viên TNTP Hồ Chí Minh được đeo khăn quàng đỏ hay đã trưởng thành, để khăn quàng đỏ sâu trong trái tim mình rồi thì vẫn luôn “Vì vinh dự Đội!”, xứng đáng cháu ngoan Bác Hồ. Người lớn gương mẫu, trẻ em chăm ngoan. Cái tốt nghìn lần thương, cái xấu phải hổ mình co lại.

 

 

Nguyễn Đức Thìn

Đình Bảng,Từ Sơn

Top