Điện Biên Phủ là mặt trận chiến lược. Sự thành bại của một giai đoạn kháng chiến phụ thuộc vào mặt trận này. Cả ta và địch đều dồn lực lượng tinh nhuệ nhất, sức người, sức của cao nhất. Góp cùng đoàn quân hùng hậu chiến thắng Điện Biên có các nhà thơ. Những bài thơ đã phản ánh chân thực và kịp thời chân dung chiến dịch.

" /> Chiến thắng Điện Biên Phủ trong thơ 
Bạn đang chuẩn bị gì cho tương lai? Đừng bỏ qua bài viết này. Chúng tôi sẽ giúp bạn có được một căn nhà mơ ước với một cái giá vừa phải. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một căn hộ cao cấp với du an Park Riverside,hay bạn cũng có thể tìm tại can ho sunrise riverside,hay tìm tại du an Nine South Estatehay chọn cho mình các một trong những dự ánbiet thu quận 2, các khu phức hợp mua sắm nha pho quan 2, dự án mới cao cấp thi trường nha phố park riverside là mội lựa cho trong nha pho quan 9 . Tiếp theo hãy vun đắp cho tổ ấm của mình bằng những tấm chăn nệm ấm áp như nem lo xo hay chọn mua nem cao su, và thêm chan ga goi dem tre em cho bé. Bạn sẽ rất cần một cái tủ lạnh để chứa đầy thực phẩm cho cả tuần. Nếu bạn cần sua may lanh quan tan phu hay sua may lanh quan 7đến với chúng tôi. Sau đó hãy lên kế hoạch học một khóa hoc lai xe o to hang b2, nếu bạn không biết Hoc lai xe o to o dau và bạn có thể học lai xe oto tp hcm . Ngay khi bạn biết lái ô tô hãy bắt đầu bằng việc thuê cho mình một văn phòng tại hay bạn có thể tìm cho thue van phong quan 3. Ban đầu, Tôi biết bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc tuyển nhân sự đúng không?. Vậy hãy lên cho mình một he thong luongtại PMS, cũng như đào tạo quan ly cap trung cho công ty bạn . Hãy đầu tư cho công ty bạn một may photocopy đa năng, hay cũng có thể thue may photocopy ở bên ngoài để tiết kiệm chi phí. Cuối ngày bạn hoàn toàn cho mình thư giản bằng thuoc la dien tu kết hợp với tinh dầu shisha dien tu mùi dâu mà bạn yêu thích. Nếu cống nhà bạn bị tắt, hay liên hệ ngay với đội ngũ thong cong nghet quan 9phòng khi nhà vệ sinh bạn bị tắc. Với những chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng trên bạn có thể hoàn toàn đảm bảo cho cuộc sống tương lai tốt đẹp và hạnh phúc bền lâu. Bạn đang chuẩn bị gì cho tương lai? Đừng bỏ qua bài viết này. Chúng tôi sẽ giúp bạn có được một căn nhà mơ ước với một cái giá vừa phải. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn thong cong nghet quan phu nhuan ngoai ra cung con dich vu thong cong nghet quan tan phu va đất dĩ an cung cap cho ban manh dat tot nhat o di an bien hoa. Hay la đất biên hòa duoc trang tri rat dep bang gom su bat trang va cua kinh duoc lam bang kính cường lựckính ốp tường của cầu thang kính rất tốt và đàm bảo nhé.

phòng xông hơi khô

máy xông hơi mini

Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 06/05/2008 - 13:59
Chiến thắng Điện Biên Phủ trong thơ
 

Điện Biên Phủ là mặt trận chiến lược. Sự thành bại của một giai đoạn kháng chiến phụ thuộc vào mặt trận này. Cả ta và địch đều dồn lực lượng tinh nhuệ nhất, sức người, sức của cao nhất. Góp cùng đoàn quân hùng hậu chiến thắng Điện Biên có các nhà thơ. Những bài thơ đã phản ánh chân thực và kịp thời chân dung chiến dịch.

Có thể gói gọn cả khí thế và cũng là bức tranh hoành tráng chiến dịch Điện Biên qua mấy câu thơ của nhà thơ Tố Hữu khi ông miêu tả bài Việt Bắc viết sau giải phóng Điện Biên:

Những đường Việt Bắc của ta

Đêm đêm rầm rập như là đất rung

Quân đi điệp điệp trùng trùng

ánh sao đầu súng bạn cùng mũ nan

Dân công đỏ đuốc từng đoàn

Bước chân nát đá, muôn tàn lửa bay

Nghìn đêm thăm thẳm sương dày

Đèn pha bật sáng như ngày mai lên.

Làm nên chiến thắng Điện Biên là cả dân tộc. Đó là những người dân Việt Bắc, là hàng vạn dân công ở nhiều miền quê đất nước, là anh bộ đội... Không mặt trận nào lại có lực lượng dân công đông đảo, hùng hậu như Điện Biên và có lẽ cũng chỉ có Điện Biên dân công mới có mặt trong thơ. Các nhà thơ trong và ngoài quân đội đã phản ánh khá chân thực và sâu sắc về lực lượng hùng hậu này. Đó là Những bàn tay xẻ núi, lăn bom. Nhất định mở đường cho xe ta lên đường tiếp viện, là đỏ đuốc từng đoàn, bước chân nát đá, chị gánh anh thồ, anh hò chị hát...

Nhân vật trung tâm của chiến dịch Điện Biên và cũng là của thơ về Điện Biên là chiến sỹ. Tất cả phẩm chất cao đẹp của chiến sỹ đã được các nhà thơ phản ánh đầy cảm hứng sáng tạo. Cảm hứng chiến sỹ đi cùng với cảm hứng thi ca. Điều này thể hiện rất rõ trong bài Hoan hô chiến sỹ Điện Biên của nhà thơ Tố Hữu:

Hoan hô chiến sỹ Điện Biên

Chiến sỹ anh hùng

Đầu nung lửa sắt

Năm mươi sáu ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt

Máu trộn bùn non

Gan không núng

Chí không mòn!

ở chiến dịch Điện Biên có muôn vàn tấm gương hy sinh anh dũng. Họ là những chiến sỹ quyết chiến quyết thắng. Người ngã lại người ngã. Trên cánh đồng Mường Thanh. Mắt quắc lên nảy lửa. Chiến sỹ vút lao nhanh (Bài ca Điện Biên Phủ - Nguyễn Đình Thi); là sẵn sàng hy sinh vì nhiệm vụ - đó là Bế Văn Đàn thân chôn làm giá súng, Phan Đình Giót đầu bịt lỗ châu mai, Tô Vĩnh Diện chèn lưng cứu pháo, nát thân nhắm mắt còn ôm; là những chiến sỹ khi ngã xuống vẫn nằm trong tư thế tiến công.

Chiến dịch Điện Biên kéo dài tới 56 ngày đêm. Chính trong chiến dịch này, chúng ta mới thấm thía hai tiếng thiêng liêng đồng đội. Chỉ có chiến sỹ cách mạng, trung với Đảng, hiếu với dân mới có điều ấy. Nhà thơ quân đội Chính Hữu có bài Giá từng thước đất rất cảm động về đồng đội. Đây là một trong những bài tiêu biểu của ông trong mấy chục năm cầm bút. Bài thơ giản dị, sâu lắng, đọc đi đọc lại chúng ta vẫn rưng rưng:

Đồng đội ta

Là hớp nước uống chung

Nắm cơm bẻ nửa

Là chia nhau một trưa nắng, một chiều mưa

Chia khắp anh em một mẩu tin nhà

Chia nhau đứng trong chiến hào chật hẹp

Chia nhau cuộc đời, chia nhau cái chết.

Lòng yêu vô bờ với Tổ quốc, với Đảng, nhân dân ta làm cho chiến sỹ dũng cảm vô song, tài trí, dũng mãnh, ngoan cường. ở Điện Biên, chiến sỹ ta có nguồn động viên lớn là hậu phương, nơi chẳng những tiếp tế lương thực, thuốc men mà còn tiếp tế cả ý chí diệt giặc. Có lẽ trong thơ ca kháng chiến chống thực dân Pháp chưa có tác giả nào viết về những lá thư từ quê nhà gửi lên tiền phương ngoài nhà thơ Chính Hữu. Với đề tài tưởng như khô khan này, Chính Hữu đã vụt sáng lên qua bài thơ Thư nhà ấm áp với một thi pháp rất riêng của mình:

Một lá thư nhà

Hôm nay ta đọc

Trong chiến hào chuẩn bị tiến công

Chưa bao giờ hiểu hết

Ta mới biết

Chiều cao ngọn núi, chiều rộng con sông

Hai tiếng quê hương bỗng sao thắm thiết

Với sự lãnh đạo tài tình của Đảng, chủ nghĩa anh hùng cách mạng của cả dân tộc, chúng ta đã toàn thắng ở Điện Biên. Những câu thơ sảng khoái của Tố Hữu đã nói lên tâm tư, nỗi niềm của cả dân tộc:

Vinh Quang Tổ quốc chúng ta

Nước Việt Nam dân chủ cộng hòa

Vinh quang Hồ Chí Minh, Cha của chúng ta ngàn năm sống mãi

Quyết chiến quyết thắng, cờ đỏ sao vàng vĩ đại!

(Hoan hô chiến sỹ Điện Biên)

Đúng là kháng chiến ba ngàn ngày. Không đêm nào vui bằng đêm nay. Đúng là Đêm lịch sử, Điện Biên sáng rực. Trên đất nước như huân chương trên ngực. Dân tộc ta, dân tộc anh hùng!

Chỉ trong thời gian ngắn - trước và sau chiến dịch - đã có hàng loạt bài thơ ra đời trong đó có nhiều bài thơ hay và cũng là tiêu biểu của nhiều tác giả. Thơ viết về chiến dịch Điện Biên cũng là một dấu son trong thơ ca kháng chiến 1945-1954. Đây cũng là điều lạ khi đề tài, đối tượng phản ánh chỉ là một chiến dịch. Giải thích điều này có lẽ không ngoài lý do, trái tim nhà thơ đã nhịp cùng trái tim người lính, trái tim dân tộc. Khi cái tài quyện vào cái tâm thì câu thơ sẽ là ánh trăng, ngọn lửa. Thơ viết về chiến dịch Điện Biên - những dân công, những ngày kéo pháo, những cuộc quyết chiến Hồng Cúm, Him Lan, A1... chắc chắn sống mãi với dân tộc, với quê hương đất nước.

Đỗ Nhật Minh

Hội Văn nghệ Bắc Giang

Top
mua bán dan piano tại tphcm chuyên bán dan piano yamaha và làm cua sat tại tphcm đồng thời là thương hiệu ong nhuaong nuoc cao cấp chuyên bán mat ong rung nguyen chat tại tphcm cung cấp các loại bep cong nghiep nhà hàng bán laptop cu mua laptop cũ tại tphcm dạy phat am tieng anh mai hien di dong | shop ban |

viec lam them tai dong nai

viec lam them tai can tho

may cat sat makita

suc khoe lam dep

ban laptop cu gia re tphcm

ban laptop cu

bi quyet lam dep

game hay cho android

cho thue xe tai