Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 13/03/2018 - 10:51
Tích cực chăm sóc sức khỏe nhân dân
Những năm qua, đóng góp vào những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Bắc Ninh có một phần từ hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Từ một đơn vị còn nhiều hạn chế, tồn tại, nơi đây đã trở thành địa chỉ tin cậy cho người dân nhờ sự thay đổi tích cực về tác phong, kỹ năng giao tiếp, ứng xử, thái độ phục vụ người bệnh.

Trung tâm Y tế thành phố được đầu tư hệ thống máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại. Ảnh: Thực hiện kỹ thuật sội soi dạ dày, thực quản.

Bà Lại Thị Nguyệt, Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố Bắc Ninh cho biết: Căn cứ chức năng, nhiệm vụ, Trung tâm chú trọng phát triển cả 2 mảng y tế dự phòng và khám, chữa bệnh ngoại trú, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Trong hoạt động chuyên môn, song song với việc duy trì, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đơn vị đặc biệt chú ý tới đổi mới phong cách, thái độ phục vụ ở đội ngũ cán bộ, nhân viên. Trong 12 tiêu chí thuộc Quy chế chi tiêu nội bộ thì có tới 3 tiêu chí có liên quan đến thái độ phục vụ để đánh giá, xếp loại lao động hằng năm.

Cũng theo Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố, ban đầu khi “siết chặt” các quy định, rất nhiều người tỏ ra khó chịu bởi quy định mới đã thay đổi hoàn toàn thói quen, song khi đã vào nền nếp, mọi người đều đồng thuận và nhận thức được sự cần thiết phải thay đổi. Từ nhận thức, sự thay đổi thái độ, hành vi của cán bộ, nhân viên tại đây có nhiều chuyển biến tích cực. Tại 19/19 trạm và 5 vị trí tại Trung tâm Y tế niêm yết công khai số điện thoại Đường dây nóng. Từ đơn vị có khá nhiều ý kiến phê bình, 3 năm liên tiếp trở lại đây (2015, 2016 và 2017), Trung tâm không có đơn thư hay góp ý nào liên quan đến thái độ phục vụ của cán bộ y tế. Qua đánh giá hơn 90% bệnh nhân hài lòng với dịch vụ.

Từ 5 năm nay, hằng tháng, bệnh nhân Nguyễn Thị Kem ở Hòa Đình, Võ Cường (thành phố Bắc Ninh) đều đặn được chồng đưa đi khám định kỳ quản lý bệnh tiểu đường tại Trung tâm Y tế Thành phố. Trước đây, bà quản lý bệnh mãn tính tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Vợ chồng bà Kem chia sẻ: “Từ năm 2015 về trước, nói thật là thái độ của y bác sĩ chưa được tốt, còn thiếu nhã nhặn, có khi chúng tôi muốn hỏi mà không dám. Từ 3 năm trở lại đây, phong cách, thái độ, tác phong của các y, bác sỹ có nhiều tiến bộ, nhiệt tình, hướng dẫn chu đáo, chúng tôi hoàn toàn hài lòng. Nếu được cho điểm, tôi cho 9/10 điểm, 1 điểm còn lại là cho việc đi lại. Nếu thang máy đưa vào vận hành để người già chúng tôi đỡ vất vả, khó khăn thì 10 điểm luôn”.

Thực hiện mô hình Trung tâm Y tế hai chức năng (bao gồm: Cung cấp dịch vụ chuyên môn kỹ thuật về y tế dự phòng theo quy định và khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú cho nhân dân) đồng nghĩa với việc cả hai chức năng phải được quan tâm đồng đều. Đơn vị thường xuyên duy trì thực hiện nghiêm túc các quy chế về chuyên môn, ứng xử; quán triệt nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Năm 2017, Trung tâm tiếp nhận và khám gần 111 nghìn lượt bệnh nhân; khám và điều trị ngoại trú BHYT hơn 68 nghìn lượt, tăng gần 11% so với cùng kỳ năm 2016. Tại 100% trạm y tế đã triển khai khám, chữa bệnh BHYT.

Việc phát triển song song cả khám, chữa bệnh ngoại trú và y tế dự phòng, cán bộ y tế của Trung tâm Y tế thành phố Bắc Ninh phát huy khả năng chuyên môn, được cập nhật kiến thức và có tác dụng hỗ trợ lẫn nhau giữa công tác y học dự phòng và công tác điều trị, do vậy công tác y tế dự phòng được thực hiện có hiệu quả hơn.

Trong công tác phòng, chống dịch bệnh đơn vị chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh chung và kịp thời triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh cụ thể, đột xuất khi xảy ra. Nhiều năm qua, trên địa bàn thành phố không có ổ dịch lớn, bệnh nguy hiểm xảy ra. Công tác tiêm chủng mở rộng được duy trì vào các ngày từ 20 - 22 hằng tháng tại các trạm y tế xã, phường. Nhằm nâng cao hiệu quả công tác tiêm chủng mở rộng, Trung tâm phân công cán bộ giám sát từng trạm.

Hoạt động bảo đảm ATTP trên địa bàn được tăng cường, trên địa bàn không có vụ ngộ độc thực phẩm đông người nào xảy ra. Năm qua, Trung tâm phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố, các xã, phường thanh kiểm tra ATTP trong các dịp Tết Nguyên đán, mùa lễ hội, Tháng hành động 750 cơ sở, thực hiện xét nghiệm test nhanh 758 mẫu, trong đó 725 mẫu đạt yêu cầu, nhắc nhở 255 cơ sở vi phạm; phạt tiền 17 cơ sở với tổng số tiền là 44,5 triệu đồng. Bên cạnh đó, duy trì tốt công tác giám sát các chương trình tâm thần, vệ sinh môi trường, vệ sinh học đường, y tế lao động, phòng chống tăng huyết áp… Hiện Trung tâm đang quản lý hơn 2.000 bệnh nhân tăng huyết áp, trong đó gần 1.900 bệnh nhân điều trị đạt huyết áp mục tiêu.

Hướng tới y tế cơ sở là nội dung quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được Trung tâm Y tế thành phố Bắc Ninh quan tâm, chú ý trong thời gian vừa qua. Trong điều kiện hiện nay, khi hoạt động khám, chữa bệnh ngoại trú tại đơn vị đã ổn định thì đây cũng được coi là định hướng và mục tiêu lâu dài nhằm phát triển y tế cơ sở, chăm lo sức khỏe người dân ngay từ tuyến ban đầu. Tin tưởng, với quyết tâm và khí thế mới, đội ngũ cán bộ, y tế thành phố Bắc Ninh sẽ có thêm nhiều động lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ, giữ vững lòng tin của người dân. 

Bài, ảnh: Việt Hoa
Top