Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 13/03/2018 - 10:49
Thành phố Bắc Ninh làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”
Thành phố Bắc Ninh luôn quan tâm làm tốt công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công (NCC) với cách mạng. Với tấm lòng tri ân sâu nặng những người đã cống hiến, hy sinh máu xương cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, công tác “Đền ơn, đáp nghĩa” đã trở thành phong trào sâu rộng với nhiều hoạt động thiết thực thu hút sự chung tay của hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân.

Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin thành phố Bắc Ninh trao tiền hỗ trợ sửa chữa nhà cho gia đình nạn nhân Hoàng Minh Oánh (Tự Thôn, xã Nam Sơn).

Bà Trần Hồng Diễm, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Bắc Ninh cho hay: “Một trong những hoạt động nổi bật trong công tác chăm lo NCC của thành phố năm vừa qua là hoàn thành kế hoạch xây dựng, sửa chữa 21 nhà ở cho NCC, tổng kinh phí giải ngân 672 triệu đồng. Trong quá trình triển khai, việc làm ý nghĩa này đã nhận được sự quan tâm và chung tay góp sức của cả cộng đồng. Nhiều xã, phường đã hoàn thành sớm kế hoạch xây dựng, sửa nhà cho NCC, đồng thời bắt tay vào thực hiện kế hoạch năm 2018 bằng nguồn ngân sách địa phương và nguồn kinh phí xã hội hóa. Đến nay đã có 15/21 nhà theo chỉ tiêu giao năm 2018 đã được khởi công xây dựng”.

Gia đình nạn nhân chất độc da cam Hoàng Minh Oánh (Tự Thôn, xã Nam Sơn) được thành phố Bắc Ninh hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà. Căn nhà cấp 4 xuống cấp trước đây của gia đình đã khoác lên mình diện mạo khang trang với mái nhà lợp tôn lạnh, nền nhà lát gạch men mới, tường gia cố vững vàng. Ông Oánh xúc động chia sẻ: “Sửa chữa nhà là nguyện vọng của vợ chồng tôi đã nhiều năm nhưng chưa có điều kiện thực hiện. Nay được thành phố quan tâm hỗ trợ kinh phí, đó là niềm vui, động lực để gia đình tiếp tục nỗ lực vươn lên”.

Nhờ làm tốt công tác vận động, tuyên truyền, hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo các gia đình chính sách, NCC trên địa bàn thành phố đã có sức lan tỏa, kết quả thực hiện đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Năm 2017, Quỹ “Đeàn ôn, ñaùp nghóa” cuûa thaønh phoá vaän ñoäng uûng hoä ñaït 715 trieäu ñoàng (vöôït chæ tieâu 265 trieäu ñoàng). Cuøng vôùi nguoàn ngaân saùch ñịa phương, thành phố thực hiện nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NCC như: Xây dựng, sửa chữa nhà ở, tạo việc làm, vay vốn phát triển kinh tế… Theo rà soát đến nay, 100% NCC, gia đình chính sách trên địa bàn đều có mức sống bằng hoặc cao hơn mức bình quân của địa bàn cư trú.

Trên địa bàn hành phố hiện có 2.766 NCC đang hưởng trợ cấp hàng tháng. Bên cạnh thực hiện chi trả đúng, đủ trợ cấp theo quy định của Nhà nước, năm 2017, thành phố đã trích ngân sách hơn 2,5 tỷ đồng mua thẻ BHYT cấp cho 8.638 NCC. Các chế độ chính sách khác cũng được thực hiện kịp thời, bảo đảm quyền lợi cho NCC và thân nhân gia đình như: Giải quyết mai táng phí cho 180 thân nhân người có công với tổng kinh phí hơn 2,3 tỷ đồng; điều dưỡng theo niên hạn đối với 1.329 người có công; thực hiện chế độ thờ cúng liệt sỹ cho 1.340 thân nhân liệt sỹ; hỗ trợ ưu đãi học tập cho 500 trường hợp; cấp lại Bằng Tổ quốc ghi công cho 170 gia đình liệt sỹ; trợ cấp một lần theo Quyết định 62/2011/QĐ-TTg và Quyết định 57/2013/QĐ-TTg cho 14 đối tượng…

Ngoài ra, thành phố Bắc Ninh cũng kịp thời tri ân, thăm hỏi, tặng quà động viên NCC, gia đình chính sách trong các dịp lễ, Tết như: Tặng quà cho 3.712 NCC với tổng trị giá gần 700 triệu đồng nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ;  tặng quà cho 397 đối tượng NCC với tổng kinh phí gần 200 triệu đồng nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất; trích quỹ “Nạn nhân da cam” tặng quà 71 đối tượng là con nạn nhân chất độc da cam hoàn cảnh khó khăn… Cũng trong năm 2017, thành phố giải ngân 900 triệu đồng thực hiện tu bổ 3 nghĩa trang liệt sỹ: Nam Sơn, Võ Cường, Hạp Lĩnh và sửa chữa, nâng cấp hàng chục công trình ghi công liệt sỹ khác…

Những hoạt động tình nghĩa, thiết thực là minh chứng cụ thể cho tinh thần, trách nhiệm, tình cảm tri ân của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố Bắc Ninh đối với những NCC, gia đình chính sách. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” sẽ tiếp tục được thành phố lan tỏa sâu rộng trong thời gian tới, đặc biệt là với thế hệ trẻ nhằm giáo dục truyền thống cách mạng, khơi dậy tinh thần sống, học tập, lao động xứng đáng với những cống hiến, hy sinh của thế hệ cha ông vì độc lập, tự do của dân tộc.

Hoài Phương
Top