Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 13/03/2018 - 10:36
Xứng đáng là điểm tựa tin cậy của các nhà giáo
Với vai trò bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, những năm qua, Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Bắc Ninh luôn nỗ lực để xứng đáng là điểm tựa tin cậy của các nhà giáo và người lao động trong toàn ngành.

Cô, trò Trường THCS Tam Sơn, nơi khởi nguồn phong trào “Nghìn việc tốt” trong phòng truyền thống của nhà trường.

 

Hiện ngành Giáo dục tỉnh Bắc Ninh có 19.825 cán bộ giáo viên, người lao động, đông nhất khối viên chức Nhà nước. Trong đó số tổ chức Công đoàn là 492 với 19.160 đoàn viên. Nét đặc thù của ngành là nữ chiếm đa số, tới hơn 80%, riêng khối Mầm non 100%, do vậy việc thực hiện các chế độ liên quan luôn là bài toán nan giải, rõ nhất là việc thực hiện chế độ thai sản, sắp xếp bố trí công việc phù hợp.

Tuy nhiên, phát huy truyền thống thi đua “2 tốt”, Công đoàn Giáo dục Bắc Ninh luôn chủ động, phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo ngành chỉ đạo xây dựng, thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng, sửa đổi các văn bản pháp luật liên quan như: Tiểu chuẩn đánh giá thi đua trong ngành; chính sách giáo dục địa phương; chính sách đãi ngộ giáo viên nói chung và tại trường trọng điểm cấp huyện, tỉnh; chính sách thu hút và giữ chân người tài; các Đề án, Nghị quyết, Kế hoạch nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện như: Dạy và học Ngoại ngữ, dạy hát Quan họ, Giáo dục lý tưởng cho thế hệ trẻ…

Đáng nói là, trong quá trình thực hiện các chế độ liên quan, tổ chức Công đoàn trong các cơ sở giáo dục luôn làm tốt chức năng giám sát và phối hợp với các cấp chính quyền thực hiện đúng, đủ, kịp thời chế độ chính sách cho cán bộ giáo viên, người lao động như: Tiền lương, bảo hiểm, phụ cấp ưu đãi, thâm niên, chế độ công vụ khác… Tổ chức Công đoàn cũng tích cực tham gia cùng chính quyền đồng cấp phân công, bố trí sử dụng hợp lý đội ngũ nhằm nâng cao chất lượng giáo dục.

Theo bà Đào Thúy Nga, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục, trong 5 năm qua, ngoài việc thực hiện tốt các chế độ liên quan, Công đoàn ngành đã trợ giúp khó khăn cho hơn 4.500 lượt cán bộ, giáo viên từ Quỹ trợ giúp đồng nghiệp cấp tỉnh với tổng số tiền gần 3 tỷ đồng. Cùng Sở GD-ĐT xét trợ giúp khó khăn cho 733 lượt cán bộ, giáo viên từ Quỹ hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn của ngành số tiền gần 900 triệu đồng.  Tham mưu với lãnh đạo Sở GD-ĐT tặng 623 suất quà cho con cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên số tiền 430 triệu đồng. Đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh trợ giúp 8 giáo viên khối trực thuộc mắc bệnh hiểm nghèo dịp 20-11-2017, mỗi suất 10 triệu đồng…

Còn rất nhiều phong trào thi đua thiết thực do Công đoàn ngành phát động, mỗi phong trào có mục tiêu và ý nghĩa riêng nhưng tựu chung là chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các nhà giáo, người lao động. Để các nhà giáo và người lao động trong ngành thực sự yên tâm gắn bó với lớp, với trường và cùng vì mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Thực tế cho thấy, nhờ hiệu quả hoạt động, nhiều năm qua Công đoàn ngành Giáo dục Bắc Ninh không phải tiếp nhận đơn thư khiếu nại, tố cáo nghiêm trọng liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của các đoàn viên công đoàn từ tỉnh xuống đến cơ sở. Nhiều năm liền Công đoàn ngành GD-ĐT được Liên đoàn Lao động tỉnh đánh giá xuất sắc, là điểm sáng hiệu quả hoạt động Công đoàn. Đây cũng là một trong những lý do quan trọng để Bắc Ninh luôn vững vàng trong tốp đầu toàn quốc về phát triển Giáo dục.

Bài, ảnh: Trọng Khánh
Top