Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 13/03/2018 - 10:26
Phụ nữ Gia Bình với Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”
Hưởng ứng cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” Hội Phụ nữ huyện Gia Bình có những cách làm sáng tạo, thu hút đông đảo hội viên tham gia, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình và đóng góp tích cực vào phong trào xây dựng Nông thôn mới.

Đường hoa của Hội Phụ nữ xã Đại Lai.

Để cuộc vận động thực sự đi vào đời sống, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của cán bộ, hội viên và sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư, Hội Phụ nữ huyện Gia Bình đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt các nội dung của cuộc vận động. Hàng năm tổ chức cho 100%  hội viên đăng ký thực hiện 8 tiêu chí xây dựng “Gia đình 5 không 3 sạch”, trên cơ sở từng tiêu chí, để có những cách làm phù hợp. Đối với tiêu chí “không đói nghèo” Hội phụ nữ đẩy mạnh phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, xây dựng mô hình giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ. Từ phong trào này phụ nữ trên địa bàn hăng hái, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế, phát triển kinh tế trang trại, mở mang nghành, nghề mới. Những mô hình tiết kiệm như “Hũ gạo tiết kiệm”, “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm” đã được xây dựng ở 14/14 tổ chức hội cơ sở. Trên 5.000 lượt hội viên có điều kiện kinh tế giúp đỡ 3.700 hội viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 4,8 tỷ đồng. Hội phụ nữ tín chấp trên 120 tỷ đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội giúp cho hội viên phát triển kinh tế, xây dựng 2 mô hình tổ liên kết kinh doanh, 1 HTX nuôi cá nước ngọt, nhờ đó trong những năm qua đã giúp cho hàng trăm gia đình hội viên thoát nghèo, góp phần giảm số hộ nghèo trên địa bàn huyện xuống còn 2,36%.

Các tiêu chí gia đình không vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội, không bạo lực gia đình được thực hiện gắn với phong trào xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hóa. Hội phụ nữ huyện thành lập 102 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, nhằm giúp đỡ, bảo đảm an toàn cho các nạn nhân bạo lực gia đình, giúp đỡ 84 đối tượng là con em hội viên cai nghiện tại cộng đồng. Nhờ có những hoạt động với hình thức thực hiện phong phú, sinh động góp phần nâng cao nhận thức của hội viên về bình đẳng giới, đồng thời hướng các thành viên trong gia đình thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ công dân, không vi phạm pháp luật Nhà nước, quy định của địa phương và quy ước cộng đồng.

Từ đẩy mạnh cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” làm chuyển biến tích cực trong phát triển văn hóa-xã hội của địa phương. Từng gia đình đều có ý thức quan tâm, chăm sóc trẻ em ngay từ khi mới sinh đến khi trưởng thành, đồng thời có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường trong việc giáo dục quản lý con em, nhờ đó trên địa bàn không có trẻ em bỏ học, hoặc vi phạm pháp luật; số người sinh con thứ ba, tỷ lệ mất cân bằng giới tính đã giảm đáng kể; tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng trên địa bàn còn dưới 9%.

Gia đình “3 sạch” gồm: sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ đã được các cấp hội phát động và duy trì thành nền nếp, trở thành việc làm thường xuyên của mỗi hội viên. Từ cuộc vận động này, hiện nay Hội Phụ nữ huyện đã thành lập 74 mô hình tổ phụ nữ tham gia tự quản và trở thành nòng cốt trong các tổ thu gom rác thải của địa phương. Nhiệm vụ của các thành viên là vận động gia đình, người thân và hàng xóm để rác vào sọt, thùng đặt tại cổng để chị em được phân công đến thu gom đổ vào nơi quy định. Từ năm 2013, Hội phụ nữ huyện đã có sáng kiến xây dựng tuyến đường tự quản, theo hình thức chị em nhận quản lý, quét dọn, vệ sinh các tuyến đường phụ trách bảo đảm xanh, sạch, đẹp. Từ hiệu quả mô hình này, đến nay 74/74 chi hội phụ nữ nông thôn xây dựng được tuyến đường tự quản làm thay đổi diện mạo nông thôn. Từ mô hình ban đầu tại hội phụ nữ xã Cao Đức, Song Giang, Nhân Thắng nay đã lan tỏa trên khắp địa bàn với tỷ lệ chị em đi chợ bằng làn nhựa chiếm tới 87%.

Phát huy kết quả đạt được trong thời gian tới, các cấp hội phụ nữ huyện tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động này gắn với phong trào Phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới, góp phần đưa huyện Gia Bình hoàn thành mục tiêu xây dựng “Huyện nông thôn mới” năm 2018.

Nguyễn Văn Khôi, Đài Gia Bình
Top