Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 13/03/2018 - 10:03
Sách- văn hóa, phát triển và hội nhập
Đây là chủ đề của ngày sách Việt Nam tỉnh Bắc Ninh năm 2018 sẽ diễn ra từ ngày 16 đến ngày 18-3 tại Công viên Hồ điều hòa Văn Miếu (thành phố Bắc Ninh). Ngày hội sách năm nay hứa hẹn sẽ mang đến cho độc giả một không gian với những đầu sách giá trị cùng nhiều hoạt động phong phú, bổ ích và ý nghĩa xoay quay ngày hội STEM (Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Mathematics (Toán học).

Ngày sách Việt Nam tỉnh Bắc Ninh năm 2017 thu hút đông đảo độc giả

 Theo kế hoạch của Ban tổ chức (BTC), Ngày sách Việt Nam tỉnh Bắc Ninh  sẽ có một số hoạt động chính như: Trưng bày khoảng 50 gian hàng giới thiệu và bán sách của 20 nhà sách, nhà xuất bản; tổ chức các gian hàng cho một số hoạt động dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin... ; ký tặng sách của các Nhà xuất bản, các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất bản, in và phát hành của Trung ương và địa phương;  phục vụ đọc sách miễn phí tại chỗ…, trao tặng sách cho các trường học, thư viện trong tỉnh; giao lưu với các tác giả và một số hoạt động tương tác giữa Nhà xuất bản và độc giả…

Ngày sách Việt Nam tỉnh Bắc Ninh  năm 2018 được khai mạc vào chiều  ngày 16-3. Ngay sau lễ khai mạc, độc giả và những người yêu sách, muốn tìm hiểu về văn hóa, lịch sử vùng đất Bắc Ninh - Kinh Bắc  sẽ có cơ hội giao lưu cùng Giáo sư, Tiến sĩ  Lê Hồng Lý, Nguyên Viện trưởng  Viện Nghiên cứu Văn hóa, Nguyên Tổng biên tập Tạp chí Văn hóa dân gian  và Tiến sĩ Sử học Trần Đình Luyện, Nguyên giám đốc Sở Văn hóa Thông tin, hội viên Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bắc Ninh để trao đổi về chủ đề “ Văn hóa Kinh Bắc”. Cùng lắng nghe tìm hiểu về “Dấu ấn văn hóa Kinh Bắc trong những trang sách”; Những cuốn sách hay về Văn hóa Kinh Bắc, đặc biệt là những cuốn sách phù hợp với học sinh và học sinh nên làm gì để gìn giữ và phát huy văn hóa Kinh Bắc.

Trong ngày 17-3, buổi sáng sẽ diễn ra tọa đàm “Sách và khởi nghiệp” độc giả được gặp gỡ và giao lưu cùng ông Nguyễn Huy Du, Chủ tịch CTCP Phát triển giáo dục Thông Minh và ông Nguyễn Cảnh Bình, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty AlphaBook. Thông qua những kiến thức và kinh nghiệm của bản thân, các khách mời sẽ chia sẻ nhằm giúp mỗi người nhận thức sâu sắc hơn về hai vấn đề: Vai trò, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội nói chung và trong quá trình khởi nghiệp của cá nhân, doanh nghiệp nói riêng; Học sinh có nên nghĩ về khởi nghiệp, và muốn khởi nghiệp thành công, học sinh nên phát huy văn hóa đọc từ khi ngồi trên ghế nhà trường.

Buổi chiều cùng ngày, độc giả tiếp tục được giao lưu với hai khách mời là ông Nguyễn Trần Bạt, Chủ tịch Invest Consult và Nhà văn Di Li (sinh 1978) -một nhà văn nữ và là dịch giả được nhiều người yêu mến của Việt Nam với chủ đề “ Văn hóa đọc thời kỳ hội nhập”.  Đứng trước quá trình hội nhập và phát triển là cơ hội để giao lưu và du nhập nhiều hơn kho tàng kiến thức thế giới thông qua những cuốn sách được du nhập về Việt Nam. Bước vào thời kỳ công nghệ 4.0, sách còn tồn tại ở hình thái điện tử, phong phú và mọi lúc, mọi nơi…Các độc giả và công chúng sẽ cùng trao đổi với các diễn giả về văn hóa đọc trong gia đình thời kỳ hội nhập; Học sinh nên chọn sách gì? Trao đổi với học sinh về phương pháp lựa chọn và đọc sách.

Ngày 18-3, ngày hội STEM tỉnh Bắc Ninh sẽ được tổ chức tại trường Tiểu học Trần Quốc Toản và trường THCS Nguyễn Đăng Đạo (thành phố Bắc Ninh). STEM được biết đến là mô hình giáo dục trang bị cho học sinh những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, giúp học sinh vận dụng được các kiến thức và kỹ năng của 4 lĩnh vực trên nhằm giải quyết các vấn đề cụ thể trong thực tiễn. Ngày hội STEM lần đầu tiên được tổ chức tại Bắc Ninh với nhiều hoạt động như: tổ chức 10 gian trưng bày, giới thiệu về giáo dục STEM, robot và STEM, khoa học và STEM; trưng bày triển lãm về công nghệ thông tin và truyền thông; các hoạt động trải nghiệm STEM cho khách tham quan…

Ngày sách Việt Nam và Ngày hội STEM tỉnh Bắc Ninh nhằm tôn vinh các giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc, các cá nhân, tập thể tham gia vào sáng tác, sưu tầm, xuất bản, phát hành, lưu giữ và quảng bá sách; xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, văn hóa đọc trong các tầng lớp nhân dân, hướng tới xây dựng một xã hội học tập; quảng bá, nâng cao nhận thức xã hội về công nghệ thông tin và truyền thông, giáo dục STEM.  Đặc biệt hỗ trợ cho học sinh, giáo viên và phụ huynh trong phương thức đào tạo, giáo dục trang bị kiến thức và kỹ năng để học sinh có thể phát triển ý tưởng sáng tạo và hướng nghiệp ngay từ tuổi học trò.

Ngọc Hải
Top