Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 12/03/2018 - 16:47
Phòng cháy, chữa cháy đối với nhà trọ
Hiện nay, tỉnh Bắc Ninh đang phát triển kinh tế - xã hội rất mạnh theo hướng công nghiệp và dịch vụ. Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện nay có khoảng 200.000 lao động ngoại tỉnh và người nước ngoài sinh sống tại Bắc Ninh, kéo theo nhu cầu về nhà trọ tăng cao.
Cảnh sát PC và CC tỉnh tuyên truyền biện pháp bảo đảm an toàn PCCC cho chủ nhà trọ tại xã Phù Chẩn, thị xã Từ Sơn.

Ảnh: Bảo Anh

 

Toàn tỉnh hiện có 5.242 nhà trọ trong các khu dân cư; trong đó nhà trọ từ 5 tầng trở lên là 56 cơ sở; dưới 5 tầng là 5.186 cơ sở. Đa số các nhà trọ hoạt động với mô hình kinh doanh tự phát hộ gia đình kết hợp với cho thuê. Đặc biệt, loại hình này chưa được quy định rõ ràng trong văn bản quy phạm pháp luật về quản lý Nhà nước về PCCC nên gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý và duy trì các điều kiện an toàn về PCCC.

Qua rà soát, khảo sát, hầu hết các khu nhà trọ, phòng trọ cho thuê đều nằm trong các khu dân cư, lối vào nhỏ hẹp, xe chữa cháy không thể tiếp cận đám cháy khi có sự cố xảy ra. Đa số phòng trọ chật hẹp, tận dụng làm nơi ở, đun nấu, sinh hoạt. Hệ thống điện thường được câu mắc không bảo đảm an toàn, thiết bị điện sử dụng không đúng công năng nên dễ dẫn đến các sự cố về điện. Trong khi đó, người thuê trọ thường chủ quan, lơ là trong việc sử dụng bếp gas, bình gas không đảm bảo an toàn về PCCC. Nguy hiểm hơn, nhiều nhà trọ thường làm “lồng sắt” để đảm bảo về an ninh, trật tự nhưng lại không bảo đảm an toàn về PCCC, thoát nạn.

Trước thực tế đó, Cảnh sát PC và CC tỉnh chủ động tham mưu cho Ban Chỉ đạo PCCC và CNCH tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo Ban Chỉ đạo PCCC và CNCH các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC. Chú trọng xây dựng các mô hình nhà trọ an toàn về PCCC, khu dân cư an toàn về PCCC. Hiện nay, toàn tỉnh xây dựng được 10 mô hình “Nhà trọ an toàn PCCC”, 31 mô hình “Khu dân cư an toàn PCCC” triển khai thực hiện tại 43 thôn, khu phố. Cảnh sát PC và CC tỉnh chỉ đạo các phòng nghiệp vụ xây dựng kế hoạch phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC đối với nhà trọ, từ đó đánh giá tổng quát tình hình, đặc điểm để có giải pháp an toàn PCCC phù hợp và hiệu quả nhất với loại hình này.

Để nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn PCCC các nhà trọ trên địa bàn tỉnh cần thực hiện đồng bộ các giải pháp:

1. Lực lượng Cảnh sát PC và CC tỉnh chủ động rà soát, thống kê, phân tích để tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cấp, các ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác quản lý về PCCC loại hình nhà trọ trên địa bàn toàn tỉnh, chú trọng về lối thoát nạn, trang bị phương tiện PCCC phù hợp.

2. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào Toàn dân tham gia PCCC; tiếp tục duy trì, nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến về nhà trọ an toàn PCCC.

3. Chủ nhà trọ phải tăng cường công tác tự kiểm tra, tuyên truyền nâng cao ý thức người thuê trọ về công tác PCCC. Đồng thời thường xuyên kiểm tra, bảo quản hệ thống điện, thay thế các thiết bị điện bị hỏng, hệ thống điện, dây dẫn điện phải được đi trong ống cách điện, lắp đặt các thiết bị đóng ngắt tự động tại các phòng. Không được dùng giấy bạc hoặc dây kim loại khác để thay cầu dao, cầu chì.

4. Đối với các nhà trọ cửa có nhiều khóa thì nên sử dụng các loại khóa có chìa khác nhau để phân biệt khi mở và quy định nơi để chìa khóa ở nơi dễ thấy, dễ lấy. Đối với nhà trọ nhiều tầng phải đảm bảo lối thoát nạn theo đúng quy định (tối thiểu 2 cầu thang thoát nạn), không nên lắp đặt “lồng sắt” tại ban công, lôgia.

5. Tại các phòng trọ, việc bố trí nơi thờ, cúng cần hợp lý, tường trần nơi thờ cúng phải bằng vật liệu không cháy. Đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật liệu không cháy, cách xa vật liệu dễ cháy, hạn chế tối đa việc để hương, nến trên bàn thờ. Khi đốt vàng, mã phải có người trông coi, che chắn tránh cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy.

6. Người thuê trọ phải tuân thủ triệt để các quy định an toàn PCCC tại chỗ: Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt và các chất lỏng dễ cháy ở trong phòng, trường hợp cần phải để dự trữ thì chỉ với số lượng ít nhất; xe máy, các phương tiện, dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt; thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu... phải kín. Trước khi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng và tắt các thiết bị điện không cần thiết.

Đặng Thị Quỳnh Hoa
Top