Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 12/03/2018 - 16:35
Thị xã Từ Sơn đẩy mạnh công tác chăm sóc và phát huy vai trò Người Cao tuổi
Được sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp của MTTQ, các ngành đoàn thể, các cấp, trong năm qua Hội Người cao tuổi (NCT) các cấp thị xã Từ Sơn thực hiện tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò của NCT tham gia đóng góp vào việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Hiện toàn thị xã có 12/12 Hội NCT cơ sở các xã, phường, với trên 25.600 hội viên. Trên cơ sở bám sát ba nhiệm vụ trọng tâm, hai chương trình công tác lớn của nghị quyết Đại hội lần thứ V Hội NCT Việt Nam, Ban đại diện Hội NCT Thị xã tổ chức ký kết giao ước thi đua giữa các cấp hội và đẩy mạnh tuyên truyền vận động hội viên thực hiện các quy định của nhà nước và địa phương, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, xây dựng Nông thôn mới và đô thị văn minh gắn với việc thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh“ với nhiều hình thức đa dạng, phong phú tùy thuộc vào điều kiện cụ thể ở mỗi địa phương… Trong năm, các cấp hội tổ chức 29 lớp tập huấn triển khai học tập Nghị quyết và Điều lệ Hội NCT lần thứ V nhiệm kỳ 2016 - 2021 và tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, hội viên với gần 1500 lượt người tham gia.

Công tác chăm sóc NCT cũng được quan tâm đẩy mạnh. Hội NCT các xã, phường phối hợp với ngành LĐ-TBXH phối hợp lập hồ sơ cho các đối tượng NCT được hưởng chế độ bảo trợ xã hội, đối tượng NCT được chúc thọ, mừng thọ hàng năm, 100% đối tượng được hưởng chế độ chính sách của Nhà nước và địa phương đảm bảo đúng, đủ. Toàn Thị xã có tổng số 5.411 NCT được hưởng trợ cấp xã hội. Việc tổ chức mừng thọ cũng đảm bảo trang trọng, văn minh, tiết kiệm vào dịp Tết nguyên đán tại nhà văn hoá các thôn, khu phố.

Việc duy trì phát triển quỹ chăm sóc phát huy vai trò NCT ở 12 xã, phường cũng đảm bảo đúng quy định, hiệu quả. Trong năm 2017 vận động quyên góp quỹ được gần 630 triệu đồng nâng tổng số quỹ chăm sóc phát huy vai trò NCT cấp xã, phường hiện đang quản lý là 3 tỷ 784 triệu đồng. Các đơn vị vận động quyên góp cho quỹ cao trong năm như: Hội NCT phường Đình Bảng, Đồng Nguyên, Đông Ngàn, xã Phù Khê, Tương Giang…

Trong năm, các tổ chức Hội phối hợp với các cơ sở y tế thực hiện tốt công tác quản lý chăm sóc sức khoẻ cho NCT. Hiện toàn Thị xã có 7.733 NCT có sổ theo dõi sức khoẻ ban đầu, 4.920 NCT được khám sức khoẻ định kỳ, 8.798 NCT được cấp thẻ BHYT…

Thông qua các hoạt động chăm sóc NCT, Hội góp phần động viên, khuyến khích các cụ tiếp tục phát huy vai trò sống vui, sống khỏe, trở thành tấm gương sáng cho con cháu noi theo. Hội NCT cũng là thành viên tích cực phối hợp với MTTQ các cấp trong phong trào vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư“. Hiện nay, toàn Thị xã có 1.408 NCT tham gia công tác ở các tổ chức chính trị, xã hội ở các cấp. Ngoài ra các cụ còn tích cực tham gia các hội nghị tiếp xúc cử tri, đóng góp ý kiến về những vấn đề cần được quan tâm giải quyết ở địa phương, tích cực tham gia phát triển kinh tế, đóng góp xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh. Có 144 NCT là chủ các trang trại, doanh nghiệp, gần 1.500 NCT đạt tiêu chí sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. 100% các gia đình hội viên tham gia ký cam kết xây dựng gia đình văn hoá gắn với xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị sạch đẹp, an toàn văn minh. Hơn 90% gia đình hội viên NCT đạt gia đình văn hoá. Các Nghị quyết số 22, 191 của HĐND tỉnh khóa XVII về thực hành tiết kiệm, nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, tân gia được thực hiện tốt.

Thu Thủy
Top