Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 12/03/2018 - 16:31
Ứng phó với bệnh lùn sọc đen phương Nam hại lúa vụ Xuân
Bệnh lùn sọc đen hại lúa là do Virus lùn sọc đen phương Nam (Southern Rice Black Streaked Dwarf Virus - SRBSDV) gây ra. Rầy lưng trắng là môi giới truyền bệnh. Bệnh từng xuất hiện và gây hại từ năm 2006, hại nặng vào những năm 2008 - 2010.
Nông dân xã Tân Chi (Tiên Du) phun thuốc trừ rầy nâu- rầy lưng trắng (tác nhân lây truyền bệnh lùn sọc đen phương Nam) ngay sau khi gieo cấy lúa xuân.

 

Vụ Mùa năm 2017, bệnh xuất hiện trở lại và gây hại trên diện rộng ở nhiều tỉnh, thành phía Bắc như: Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Kạn, Lào Cai, Hòa Bình… Tại tỉnh Bắc Ninh, bệnh xuất hiện trong vụ mùa năm 2010 tại xã Tương Giang (thị xã Từ Sơn) trên diện tích khoảng 70 ha làm giảm năng suất hoặc không cho thu hoạch. Trước nguy cơ cao xuất hiện bệnh lùn sọc đen phương Nam, ngành Nông nghiệp tích cực triển khai nhiều biện pháp ứng phó ngay từ đầu vụ.

Theo bà Trần Thị Hoà, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT, để chủ động phòng, chống, sẵn sàng khống chế, bao vây, dập tắt không để dịch bệnh lùn sọc đen phương Nam lây lan ra diện rộng, ngay từ đầu vụ Xuân, ngành Nông nghiệp tham mưu cho UBND tỉnh hỗ trợ 4,75 tỷ đồng mua thuốc phun trừ rầy cho 9.500 ha mạ và lúa gieo vãi, có văn bản chỉ đạo ứng phó với bệnh lùn sọc đen phương Nam hại lúa vụ Xuân năm 2018 và các vụ tiếp theo. Theo đó các địa phương, đơn vị xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh lùn sọc đen. Phân công cán bộ bám sát đồng ruộng, điều tra phát hiện sớm rầy lưng trắng và bệnh lùn sọc đen để tổ chức khoanh vùng, chỉ đạo phòng trừ, tiêu hủy kịp thời. Chỉ đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật và các đơn vị trực thuộc nắm chắc diễn biến bệnh lùn sọc đen trên cây lúa, ngô; tổ chức tập huấn, hướng dẫn nông dân các biện pháp kỹ thuật phòng trừ, xử lý triệt để nguồn bệnh trên đồng ruộng. Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tiếp tục duy trì hệ thống bẫy đèn đã xây dựng, thường xuyên theo dõi rầy di trú, thời gian, mức độ vào đèn và tổ chức lấy mẫu giám định để xác định virus lùn sọc đen phương Nam và có biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả, không để bệnh lây lan ra diện rộng. Các địa phương không đưa vào cơ cấu những giống lúa nhiễm nặng bệnh lùn sọc đen phương Nam, tăng cường sử dụng các giống kháng, giống chống chịu hoặc ít nhiễm rầy.

Các cơ quan chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra việc kinh doanh, buôn bán giống, thuốc bảo vệ thực vật. Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh giống không rõ nguồn gốc, thuốc giả, thuốc kém chất lượng, không có trong danh mục được phép sử dụng ở Việt Nam. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các địa phương thực phòng trừ, xử lý triệt để nguồn bệnh trên đồng ruộng. Chỉ đạo các địa phương hướng dẫn nông dân chủ động vệ sinh đồng ruộng, thu dọn tàn dư thực vật, cày lật đất sớm; chấp hành nghiêm túc lịch thời vụ và cơ cấu giống cây trồng, không sử dụng giống lúa vùng đã bị nhiễm bệnh; chủ động xử lý hạt giống trước khi gieo; che phủ nilon cho mạ và thực hiện phun thuốc trừ rầy cho 100% diện tích mạ Xuân và mạ Mùa trước khi đưa ra ruộng cấy. Tập huấn cho nông dân về cách nhận biết rầy lưng trắng, bệnh lùn sọc đen phương Nam, thời điểm rầy di trú có mật độ cao và các biện pháp phòng trừ để người dân biết và chủ động phòng trừ; từ khi gieo cấy đến giai đoạn lúa làm đòng phải thường xuyên kiểm tra tỷ lệ rầy lưng trắng mang virus để phun trừ kịp thời, ngăn chặn rầy lây lan nguồn bệnh; thực hiện nhổ, vùi tiêu hủy những cây lúa bị bệnh, cấy dặm bằng cây lúa khỏe; chăm sóc bổ sung để cây lúa nhanh chóng phục hồi. Giám sát chặt chẽ diện tích lúa, ngô, khi phát hiện có triệu chứng bệnh phải báo cáo ngay về Sở Nông nghiệp & PTNT (trực tiếp là Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật) để được hướng dẫn và xử lý kịp thời.

Lùn sọc đen phương Nam trên lúa là một bệnh nguy hiểm và hiện chưa có thuốc đặc hiệu để phòng trừ. Để bảo vệ lúa xuân sinh trưởng, phát triển thuận lợi, tạo tiền đề đạt năng suất, sản lượng cao, cùng với bảo đảm đủ nước tưới; chăm sóc, phòng trừ kịp thời các đối tượng sâu, bệnh hại phổ biến, các địa phương, cơ quan, đơn vị chuyên môn, nông dân các địa phương cần chủ động, thường xuyên bám sát diễn biến phát sinh của tác nhân lây truyền bệnh lùn sọc đen phương Nam (rầy nâu-rầy lưng trắng) và biểu hiện của bệnh trên đồng ruộng để có biện pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả.

Bài, ảnh: Trung Nguyên
Top