Bao dien tu Bac Ninh
Chủ nhật, 11/03/2018 - 17:11
Hòa Long hành trình từ xã lên phường
Hòa trong lộ trình đô thị hóa của thành phố Bắc Ninh, Hòa Long – một xã nông nghiệp nằm phía đông thành phố, đang chuyển mình mạnh mẽ, vừa khẩn trương phát triển kinh tế-xã hội, vừa tập trung gìn giữ những tinh hoa văn hóa để xứng tầm thành phường Hòa Long trong tương lai.

Theo ông Đỗ Văn Hoan, Chủ tịch UBND xã Hòa Long, xác định chuyển từ xã lên phường là cơ hội thuận lợi để thúc đẩy phát triển, thay đổi diện mạo quê hương, Đảng ủy, UBND xã đã xây dựng và ban hành Nghị quyết, kế hoạch thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cao. Đồng thời, tiếp tục huy động các nguồn lực đầu tư, ưu tiên hoàn thiện công tác quy hoạch, nâng cấp đường giao thông và các công trình hạ tầng thiết yếu; chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang dịch vụ, thương mại;... Năm 2011, Hòa Long chính thức bắt tay vào xây dựng nông thôn mới và đến cuối năm 2015 hoàn thành. Xuất phát điểm thấp, nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân nên đã “gặt hái” được nhiều thành quả quan trọng, tạo tiền đề, sức mạnh tổng hợp đưa vùng quê này sớm trở thành phường.

Cụ thể, đến hết năm 2017, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn ước đạt 433,34 tỷ đồng, tăng 114%, trong đó, giá trị trồng trọt và chăn nuôi đạt 66,48 tỷ đồng chiếm 15,8%, ngành nghề, dịch vụ chiếm 84,2%. Thu ngân sách đạt 17,4 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng/ người/ năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,87%; 85% tuyến đường trên địa bàn xã được xóa đường đất; 7/7 thôn có nước máy vào tận hộ dân… Việc nâng cấp mở rộng tuyến đường Nguyễn Đăng Đạo kéo dài kết nối Hòa Long với khu vực trung tâm thành phố Bắc Ninh tạo động lực mới cho địa phương phát triển toàn diện.

Song song với phát triển kinh tế, công tác bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống được chú trọng. Đặc biệt, từ sau khi Dân ca Quan họ Bắc Ninh được vinh danh trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, Hòa Long trở thành điểm du lịch thu hút du khách trong nước và quốc tế. Xã chỉ đạo các thôn thực hiện tốt việc tổ chức lễ hội, hoạt động tham quan tại 3 di tích cấp nhà nước đình làng Diềm, đình Thủy tổ Quan họ, cụm di tích Quả Cảm và 5 di tích cấp tỉnh trên địa bàn. Với sự quan tâm của các cấp, các ngành, công trình nhà chứa quan họ thôn Viêm Xá có mức đầu tư 8,197 tỷ đồng, khuôn viên 2.750 m2 đến nay đã cơ bản hoàn thành. Đứng bên công trình, nghệ nhân Quan họ Nguyễn Thị Thềm chia sẻ: “Đây là niềm vui lớn với hết thảy liền anh, liền chị và những người yêu mến Quan họ. Nhà chứa này không chỉ là không gian sinh hoạt văn hóa của chúng tôi, là nơi luyện tập, truyền dạy Quan họ cho các thế hệ sau, mà cũng chính là nơi tổ chức canh hát, đón tiếp du khách thể hiện tấm lòng của người Quan họ”

Trao đổi với chúng tôi, cụ ông Nguyễn Văn Vải, 79 tuổi, thôn Viêm Xá cho biết: “Được chứng kiến sự thay đổi tích cực từng ngày của quê hương, chúng tôi càng mong muốn nhìn thấy trong tương lai một đô thị Hòa Long hiện đại, giàu có nhưng vẫn gìn giữ được những bản sắc văn hóa lâu đời”.

Với mục tiêu, trở thành phường trong năm 2018, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương gấp rút triển khai các kế hoạch và nhiệm vụ đặt ra. Về hạ tầng, xã sẽ sớm thực hiện và hoàn thành các dự án: khu dân cư dịch vụ xã diện tích 30 ha, xây dựng 4 phòng học tại trường Tiểu học, xây mới 8 phòng tại trường Mầm non, lắp đặt đèn chiếu sáng bảo đảm 100% có hệ thống chiếu sáng đô thị, trồng mới ít nhất 20.000 cây xanh, xóa 100% đường đất… Tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, thực hiện tốt mô hình 4,5 ha sản xuất rau an toàn, liên kết tiêu thụ đầu ra. Về văn hóa, tổ chức tốt các hoạt động tham quan, du lịch cộng đồng, mở lớp dạy hát Quan họ, từng bước tạo chuyển biến về lối sống, nếp sống nông thôn sang đô thị cho người dân…

Để hoàn thành được những mục tiêu ấy, Hòa Long cần sự quan tâm đầu tư hơn nữa của thành phố cũng như nỗ lực của cán bộ đảng viên và nhân dân trên địa bàn. Tuy nhiên, điều quan trọng cần làm ngay là chính quyền địa phương phải tuyên truyền cho mọi tầng lớp nhân dân hiểu hết ý nghĩa của cuộc chuyển mình từ xã lên phường, để họ thêm tin, ủng hộ và chung tay góp sức vì một Hòa Long mới trong lòng đô thị loại I.

Song Giang
Top