Bao dien tu Bac Ninh
Chủ nhật, 11/03/2018 - 17:05
Chèo là tình yêu cuộc sống
7 tuổi được xem bố cùng các thành viên trong gánh chèo Ngọc Khám diễn, 9 tuổi lên sân khấu vào vai Nghi Xuân trong vở “Phạm Công Cúc Hoa” và thuộc toàn bộ các vở chèo cổ: “Quan âm Thị Kính”, “Lưu Bình Dương Lễ”, “Phạm Công Cúc Hoa”… Từ đó, chèo đã trở thành món ăn tinh thần hàng ngày là hơi thở, tình yêu của chị Trần Thị Tuyến, nghệ danh “Kim Tuyến”, sinh năm 1967, thành viên CLB chèo Ngọc Khám, xã Gia Đông (Thuận Thành).

Kim Tuyến đóng vai Thị Mầu, trích đoạn “Thị Mầu lên chùa” trong vở chèo cổ “Quan Âm Thị Kính” nhân kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam.

Được thừa hưởng niềm đam mê nghệ thuật chèo từ bố là ông Trần Đình Kha từng hoạt động nghệ thuật trong quân đội, khi xuất ngũ về quê hương đã thành lập gánh hát chèo Ngọc Khám để đi thi, lưu diễn ở trong và ngoài tỉnh vào những năm 1976 đến 1990. Ông còn dìu dắt, truyền dạy nhiều thế hệ hát chèo của quê nhà mà đến nay những học trò ấy đã ghi dấu ấn ở các hội thi, hội diễn sân khấu chèo không chuyên như: Xuân Sách, Hồng Nghĩa, Hữu Biển, Mẫu Đơn… Biết được tình yêu của cô con gái út dành cho chèo nên khi đi diễn ở các địa phương ông đều cho Kim Tuyến đi theo. Vì vậy ngay từ khi lên 9 tuổi chị đã bước chân vào nghệ thuật như một cơ duyên. Kim Tuyến tâm sự: Năm 9 tuổi theo bố cùng đoàn chèo Ngọc Khám đi diễn, khi ấy có một thành viên trong đoàn ốm, mình xung phong đóng thế vai Nghi Xuân trong vở “Phạm Công Cúc Hoa”. Diễn xong khán giả cổ vũ rất nhiệt tình, có lẽ từ đó chèo ngày càng lớn dần, ăn sâu, bám chắc trong tâm hồn”.

Từng là giáo viên mầm non chuyển sang công tác tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Thành ở cương vị nào chị cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ và là hạt nhân văn nghệ tiêu biểu. Khi hỏi về thành tích đạt được trong các hội thi, hội diễn, chị cũng chẳng nhớ hết. Mỗi lần tham dự lại thêm những thành công, tiêu biểu như: Huy chương Bạc tiếng hát giáo viên Mầm non toàn quốc năm 1995; Huy chương Vàng toàn quốc vai diễn “Tươi” trong vở “Hoa gạo đỏ”; 6 Huy chương Vàng cấp tỉnh ở các vở diễn: “Tình đời”, “Ngược sóng Trường Sa”, “Nước mắt người nghèo”, “Sóng thần”… Không những giỏi diễn chèo, chị còn thể hiện thành công nhiều môn nghệ thuật khác như: Quan họ, hát văn, hát xẩm và dành 1 Huy chương Bạc toàn quốc về hát ca trù.

Đam mê, yêu nghệ thuật chèo như một phần không thể thiếu của cuộc sống, vì lẽ đó, bản thân chị luôn ý thức tìm tòi, sáng tạo trong từng vai diễn. Đối với chị, khi đứng trên sân khấu, người nghệ sĩ phải nhuần nhuyễn, thuần thục vai diễn, cống hiến hết mình làm toát lên thông điệp của vở diễn thông qua hình tượng nhân vật. Bởi lẽ đó nên khi được phân vai chị luôn dành thời gian tìm hiểu rất kỹ để nắm bắt thần thái, những đặc trưng nhân vật và đặc biệt là học thuộc lời thoại. Chẳng thế mà, ở hầu hết các vai diễn chị đều được khán giả cổ vũ nhiệt tình.

Nhớ lại thời gian vất vả khi vừa hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn vừa con nhỏ nhưng vẫn tham gia diễn chèo, chị tâm sự: “Năm 1989, khi sinh cháu đầu lòng được 8 tháng thì tham gia Hội diễn sâu khấu không chuyên tỉnh Hà Bắc tại Bắc Giang ba ngày, lúc đó tôi không muốn đi vì con còn nhỏ, nhưng không ai có thể thay thế vai của mình được, thấy các đồng chí lãnh đạo của huyện, xã mấy lần vào nói chuyện, chồng và mẹ đã thông cảm, động viên đi diễn, để con cho chồng chăm.” Cũng có lúc chị phải đưa con đi theo nhờ các chị trong đoàn trông giúp để diễn do công việc của chồng bận… Gắn bó với nghệ thuật chèo chị cũng trải qua không ít khó khăn vất vả, nhưng bằng niềm đam mê và tình yêu cháy bỏng đã khiến chị chưa khi nào nản chí mà ngày càng say mê hơn khi được công chúng biết và nhớ đến trong các vở diễn nổi tiếng như: Vai Trà My trong “Ngược sóng Trường Sa”; vai Thảo trong vở “Sóng thần”; vai Duyên trong vở “Tình đời”… Thường đảm nhiệm các vai chính nhưng cũng có khi chị thể hiện xuất sắc nhiều vai phản diện.

Tích cực cống hiến và gìn giữ nghệ thuật chèo, Kim Tuyến hiện sinh hoạt trong Chi hội Sân khấu (Hội VHNT tỉnh). Bản chất nghệ sĩ chèo đã giúp chị phát huy khả năng vốn có trong hoạt động nghệ thuật quần chúng không chuyên của huyện nói riêng và tỉnh nhà nói chung. Ghi nhận những đóng góp của Kim Tuyến, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tặng Huy chương vì sự nghiệp văn hóa quần chúng năm 1996 và nhiều giấy khen của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ngành Y tế, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh…

Hơn 40 năm gắn bó và dành tâm huyết cho nghệ thuật chèo, Kim Tuyến mong muốn sẽ truyền lửa đam mê và dìu dắt cho thế hệ trẻ quê nhà với môn nghệ thuật truyền thống này. Theo chị thông qua các vở chèo sẽ giáo dục được tình yêu quê hương, đất nước cho giới trẻ đồng thời giúp con người sống hướng thiện, thủy chung, trọn nghĩa với đời.

Minh Hường
Top