Bao dien tu Bac Ninh
Chủ nhật, 11/03/2018 - 17:02
Văn hoá Quan họ - “Thỏi nam châm” hút khách
Quan họ là đặc sản văn hoá âm nhạc đặc biệt thể hiện cốt cách tâm hồn của người Bắc Ninh-Kinh Bắc. Những câu ca Quan họ say lòng, phơi phới sức xuân đã trở thành “thỏi nam châm” hút hồn du khách, khiến bao người mỗi lần đến miền đất này là ngẩn ngơ, vấn vương khó dứt…

Bắc Ninh nay đã say mê bao người…

Miền đất Bắc Ninh - Kinh Bắc đẹp “như một khúc dân ca”, nơi đây có con sông Cầu lơ thơ nước chảy lại có dòng sông Đuống nghiêng nghiêng cuộn đỏ phù sa, có những liền chị cầu Lim, liền anh Khúc Toại đẹp nết, đẹp người, đẹp cả lời ăn tiếng nói… Đến với Bắc Ninh, mỗi người đều có cảm xúc, ấn tượng riêng về một chiều sâu tâm thức văn hoá.

Là đất văn hiến với những tài năng và tinh hoa hội tụ, Bắc Ninh đang sở hữu hàng nghìn di tích lịch sử, danh thắng, các đình đền chùa nổi tiếng và là nơi lưu giữ hồn gốc Việt lâu đời nhất. Bắc Ninh còn là đất địa linh sản sinh nhiều Tiến sĩ và Trạng nguyên; cũng là miền đất trù phú với những cánh đồng phì nhiêu màu mỡ và những làng nghề giàu có nhất cả nước. Từ xa xưa, dân gian đã truyền câu ca về những sinh hoạt văn hoá của người Bắc Ninh-Kinh Bắc: Trai thì đọc sách ngâm thơ/ Dùi mài kinh sử để chờ dịp khoa/Gái thì giữ việc trong nhà/Khi vào canh cửi khi ra thêu thùa...


Hát Quan họ trên thuyền tại hồ Nguyên Phi Ỷ Lan - một sản phẩm du lịch mới của Bắc Ninh thu hút đông đảo du khách thập phương.


Đặc biệt, với một đội ngũ trí thức đại khoa đông đảo cộng với những người thợ thủ công cần cù và sáng tạo trong lao động đã sản sinh ra những làn điệu Dân ca Quan họ Bắc Ninh độc đáo và đặc sắc. Có người bảo rằng: Quan họ như một loại hình âm nhạc hội tụ khí chất của rất nhiều làn điệu dân ca. Sự trong sáng, rộn ràng của Chèo; tính thổn thức, mặn mà của hát Dặm; nét khoan nhịp sâu lắng của Ca trù hay chất thênh thang, hồn nhiên của dân ca Nam Bộ. Nhưng trên hết, Dân ca Quan họ dễ hát, dễ gần như một lời tâm tình sâu lắng, có sức lan tỏa đến mọi người, mọi nơi. Không chỉ ngoài sân đình hay trên thuyền rồng, cứ ở đâu người ta thấy lòng tươi vui hoặc thoảng nỗi nhớ thương thì lại ngân nga một đôi câu Quan họ.


Người Quan họ hiếu khách, trọng tình và luôn từ tốn, khiêm nhường trong lời ăn tiếng nói cho đến phong cách ứng xử. Họ lúc nào cũng gọi nhau là liền anh, liền chị và tự nhận mình là em, chúng em mà chẳng hề tính tuổi. Chính điều đó tạo nên “chất men say” dạt dào, tình tứ đầy sức cuốn hút đối với du khách bốn phương dù chỉ được thưởng thức một lần. Đó cũng là điều lý giải tại sao Quan họ có sức quyến rũ và lay động lòng người đến vậy. Lần đầu tiên trảy hội Lim, anh Vũ Văn Hồng, Nam Trực, Nam Định tâm sự: “Mình được nghe Quan họ nhiều lần nhưng chủ yếu qua đài, ti vi hoặc trong những cuộc hội nghị, hội thảo. Năm nay về Bắc Ninh trảy hội Lim được thưởng thức Quan họ do chính các liền anh, liền chị ở vùng văn hoá này ca mới thực sự thổn thức. Từ cách xưng hô, mời nước mời trầu đến giao tiếp ứng xử của người Quan họ đều nền nã và lịch lãm. Quan họ thật quyến rũ. Nghe một lần rồi lại muốn được nghe thêm nhiều lần nữa, càng nghe càng say”.


Nay, Dân ca Quan họ Bắc Ninh đã toả đi khắp nơi, từ đồng bằng tới biển cả, lên tận Tây Nguyên bạt ngàn núi rừng, rồi sang cả trời Tây đầy băng tuyết giá lạnh. Những người ở nơi khác đến sinh sống và làm việc trên quê hương Quan họ đều vui mừng và xao xuyến vì có lúc bất ngờ nghe được một làn điệu dân ca của những liền anh, liền chị đi ngang qua... Văn hoá Quan họ có một lực hấp dẫn mãnh liệt khiến bất cứ ai một lần đến Bắc Ninh đều nhớ thương lưu luyến.


Nhiều sản phẩm du lịch từ văn hoá Quan họ


Mang vẻ đẹp với sắc thái văn hoá rất riêng, Dân ca Quan họ đang trở thành một sản phẩm du lịch đặc thù hấp dẫn, tạo sức cạnh tranh nổi bật của du lịch Bắc Ninh mà các tỉnh, thành khác không dễ gì có được. Thời gian qua, khai thác thế mạnh nguồn lực di sản văn hóa Quan họ, Bắc Ninh tập trung ưu tiên phát triển các điểm du lịch gắn với trải nghiệm, khám phá các giá trị văn hóa, lịch sử làng quê miền Quan họ tại xã Hòa Long (thành phố Bắc Ninh), du lịch các làng Quan họ cổ gắn với du ngoạn sông Cầu, trảy hội Lim, hội Diềm...


Phong cách ứng xử nền nã, lịch lãm của người Quan họ là “chất men say” hấp dẫn du khách.

Theo chủ trương của tỉnh, hầu hết các điểm du lịch trên địa bàn đều được quy hoạch có hát Quan họ, khuyến khích các nghệ nhân hát Quan họ trong các lễ hội, phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù dựa trên hoạt động giới thiệu, quảng bá, phát huy giá trị của Di sản Dân ca Quan họ. Đáng kể là, một số làng Quan họ cũng dần trở thành những điểm du lịch thu hút du khách trong nước và quốc tế như làng Diềm (Hòa Long, thành phố Bắc Ninh), làng Tam Tảo (Phú Lâm, Tiên Du)... Là người thường xuyên tiếp đón các đoàn khách về thăm quê hương Thủy tổ Quan họ, Nghệ nhân Nguyễn Thị Thềm (Viêm Xá, Hòa Long, thành phố Bắc Ninh, chia sẻ: Trước đây, khách đến làng Diềm chủ yếu là những người am hiểu về văn hóa Quan họ hoặc những nhà nghiên cứu nhưng bây giờ, đối tượng du khách ngày càng đông và đa dạng hơn. Có những đoàn khách quốc tế dù lần đầu thưởng thức Quan họ nhưng vẫn muốn được nghe các nghệ nhân hát Quan họ cổ theo đúng lề lối xưa.

Ông Nguyễn Xuân Côn, Trưởng phòng Nghiệp vụ Du lịch, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho biết: Có khoảng 80-90% khách du lịch đến Bắc Ninh mong muốn được thưởng thức Quan họ. Các công ty lữ hành khi tổ chức tour về Bắc Ninh thường tạo cơ hội để du khách được hoà mình trong không gian văn hoá Quan họ. Nhiều dịch vụ mới gắn với di sản cũng được bổ sung vào các tour, tuyến như: Ăn cơm Quan họ; giao lưu với các nghệ nhân; trải nghiệm, thưởng thức những canh hát mộc tại các làng Quan họ gốc...

Thời gian gần đây để phục vụ nhân dân và tạo điều kiện, cơ hội cho du khách hiểu hơn về di sản văn hoá Quan họ, tỉnh Bắc Ninh còn chỉ đạo ngành chuyên môn và các địa phương triển khai thực hiện nhiều hoạt động như: Tổ chức Canh hát Quan họ đêm Rằm; phục dựng Nhà chứa Quan họ; định kỳ tổ chức biểu diễn Quan họ trên thuyền tại khu vực công viên Nguyên Phi Ỷ Lan, thành phố Bắc Ninh; tiếp tục tôn vinh nghệ nhân với chính sách đãi ngộ thoả đáng về tinh thần, vật chất nhằm khuyến khích họ gìn giữ, trao truyền di sản. Nhờ vậy, năm 2017 ghi nhận sự phát triển vượt bậc trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ lưu trú. Tổng lượt khách du lịch đạt 1.100.000 lượt khách, tăng 25 % so với năm 2016. Tổng doanh thu du lịch cũng đạt 710 tỷ đồng tăng 20 % so với  năm 2016. Đặc biệt, số lượng cơ sở kinh doanh lưu trú trong năm 2017 đã tăng thêm 95 cơ sở, tương ứng số vốn đầu tư tăng thêm đạt 2.307 tỷ, gần bằng tổng số vốn đầu tư của cả 15 năm trước. Nhiều doanh nghiệp lớn đã đầu tư khách sạn tại Bắc Ninh như Tập đoàn Mường Thanh; Tập đoàn Vingroup... Chỉ trong năm 2017 đã có 3 khách sạn được Tổng cục Du lịch công nhận hạng 5 sao. Sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống cơ sở lưu trú cao cấp không những góp phần thay đổi diện mạo thành phố mà còn nâng cao năng lực tổ chức các sự kiện quy mô lớn.

Có thể thấy, bước vào thế kỷ 21, hình ảnh du lịch Bắc Ninh gắn với di sản văn hoá Quan họ, những di tích lịch sử và lễ hội truyền thống ngày càng được du khách trong nước và quốc tế biết đến nhiều hơn. Các loại hình du lịch về nguồn, du lịch cộng đồng, du lịch văn hóa tâm linh, du lịch lễ hội… đã và đang trở thành những sản phẩm du lịch đặc trưng chủ đạo, tăng lợi thế và sức cạnh tranh cho ngành công nghiệp không khói của tỉnh nhà. Chắc chắn, những ai yêu mến nét văn hóa truyền thống sẽ còn tìm đến vùng đất Bắc Ninh - Kinh Bắc để được thưởng thức và đi đến tận cùng với những luyến láy của làn điệu Quan họ thiết tha, ngọt mượt mà đậm nghĩa đượm tình.

Bài, ảnh: Thuận Cẩm
Top