Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 08/03/2018 - 08:50
Hướng đến phụ nữ yếu thế và trẻ em nghèo
Chăm lo, giúp đỡ phụ nữ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là những việc làm xuyên suốt của Hội LHPN các cấp trong mọi hoạt động.
Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh thăm Mẹ VNAH Nguyễn Thị Tẽo (Mỹ Lộc, Cao Đức, Gia Bình).

 

Với phương châm “Không để hội viên, phụ nữ, trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn không có Tết”, nhân dịp tết Mậu Tuất 2018, Hội LHPN tỉnh chỉ đạo các cấp hội rà soát, lập danh sách các trường hợp cần giúp đỡ, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền huy động sự tham gia đóng góp của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn. Hội LHPN ở các địa phương, đơn vị đều tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam Anh hùng, hội viên, phụ nữ nghèo, đơn thân, khuyết tật… Đồng chí Trần Thị Vân, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: Nhận thức việc chăm lo, giúp đỡ phụ nữ và trẻ em nghèo có cơ hội vươn lên, ổn định cuộc sống không chỉ mang ý nghĩa về mặt vật chất mà còn có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, một hoạt động thiết thực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp Hội Phụ nữ đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền, thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội trong việc góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội của tỉnh. Dịp Tết Mậu Tuất, Hội LHPN tỉnh và các cấp Hội tổ chức thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách, gia đình thương binh liệt sĩ, hộ nghèo, hộ khó khăn.... tổng số 1.872 suất quà, trị giá gần 570 triệu đồng. Tuy mỗi phần quà có giá trị không lớn, nhưng trên hết đó là nghĩa cử sẻ chia, giúp đỡ, quan tâm chăm lo cho phụ nữ nghèo của tổ chức Hội”.

Không chỉ đợi đến dịp Tết, việc chăm lo đời sống cho hội viên, phụ nữ, nhất là phụ nữ nghèo luôn được các cấp Hội LHPN tỉnh quan tâm thực hiện. Ngay từ đầu năm, bên cạnh các mô hình tiết kiệm, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh chỉ đạo triển khai trong toàn hệ thống Hội, tiến hành rà soát, phân loại để chọn đối tượng ưu tiên cần giúp đỡ. Phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế” được duy trì và đẩy mạnh. Năm 2017, Hội LHPN các cấp tích cực giúp đỡ 7.120 hộ phụ nữ nghèo có địa chỉ, với nhiều hình thức như vay tiền, vàng, cây, con giống, vật tư nông nghiệp với tổng trị giá 37,5 tỷ đồng; tín chấp cho vay vốn với tổng dư nợ hơn 1.226 tỷ đồng. Các hoạt động hỗ trợ phụ nữ nghèo được tích cực tổ chức với hình thức đa dạng đã góp phần động viên các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Hội LHPN tỉnh vận động các đơn vị xây dựng 20 Mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ nghèo với tổng kinh phí hơn 3,2 tỷ đồng, trong đó các cấp Hội hỗ trợ hơn 420 triệu đồng. Cụ thể: các cấp Hội Phụ nữ tổ chức vận động, quyên góp ủng hộ xây dựng 18 Mái ấm tình thương (xây mới 16, sửa chữa 2); Hội LHPN tỉnh phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ xây mới 2 nhà. Hội phát động các đợt thi đua đặc biệt theo chủ đề như: Hướng tới “Vì phụ nữ và trẻ em nghèo”, “Làm theo Bác, thực hành tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững”… được triển khai tới 100% cơ sở Hội nhằm quyên góp, ủng hộ xây dựng, sửa chữa Mái ấm tình thương, tặng sổ tiết kiệm, tặng lợn nái giống, trao học bổng cho trẻ em nghèo vượt khó… Các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục phát động “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm“ với gần 68 nghìn cán bộ, hội viên tham gia, tiết kiệm được hơn 19 tỷ đồng, trích hơn 400 triệu đồng giúp phụ nữ, trẻ em nghèo khó khăn. Phong trào “Hũ gạo tình thương” thu được gần 13 nghìn kg gạo bước đầu đã giúp 391 hội viên. Hội quyên góp tặng áo ấm, chăn ấm, gạo cho trẻ em nghèo tại tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Lạng Sơn trị giá 159 triệu đồng. Ban Nữ công LĐLĐ tỉnh phối hợp với Sở LĐTB&XH tỉnh tổ chức khám và phẫu thuật miễn phí cho 143 cháu là con CNVCLĐ nghèo bị khuyết tật, dị tật, tim bẩm sinh; trao xe lăn, học bổng cho 135 cháu là con CNVCLĐ nghèo có hoàn cảnh khó khăn...

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực của mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ, sự vào cuộc trách nhiệm của tổ chức, các cấp Hội LHPN tỉnh đã góp phần giảm bớt sự khó khăn, nỗi đau mất mát của nhiều gia đình, giúp phụ nữ và trẻ em nghèo vươn lên làm chủ cuộc sống.

Hải Đường
Top