Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 07/03/2018 - 09:13
Yêu thương làm nên những nhiệm màu
Em- cô gái 9X nhỏ nhắn nhưng nhanh nhẹn, đôi mắt thông minh, gương mặt lúc nào cũng rạng ngời. Dù tuổi đời còn trẻ, những việc em đang làm, thời gian em dành giúp đỡ các trẻ em khuyết tật, đặc biệt là trẻ tự kỷ khiến mọi người ngưỡng mộ, ngợi khen. Em là Đỗ Thị Nhị, 28 tuổi, khu phố Mới, phường Đồng Nguyên (thị xã Từ Sơn). Với tình yêu đặc biệt dành cho trẻ em khuyết tật, Nhị đã xây dựng cơ sở mầm non chuyên biệt Bình Minh, dang rộng cánh tay dìu dắt, giúp đỡ các bé bị rối loạn phổ tự kỷ, khuyết tật trí tuệ, khuyết tật học tập, khuyết tật ngôn ngữ ở nhiều địa phương trong, ngoài tỉnh...

Em Đỗ Thị Nhị bên các học trò yêu thương.

 
 
Cái duyên nghề là sự lựa chọn từ tâm

Nhị sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, đông con ở vùng quê thuần nông Phú Lâm (Tiên Du). Mẹ mất khi em 2 tuổi, cuộc sống nghèo đói lại càng thêm khó khăn. Gia đình hộ nghèo suốt mười mấy năm ròng, anh em Nhị may mắn được bà con chòm xóm cưu mang, giúp đỡ. Người cho tấm áo manh quần, người cho sách cho vở, củ sắn củ khoai. Đã bao lần tưởng dở dang việc học, nhưng ước mơ cháy bỏng lại thôi thúc em cố gắng vượt qua. Từ khi 11 tuổi, em đã đi cắt cỏ thuê lấy tiền đóng học, em đi đánh giấy ráp ở Đồng Kỵ, chăm sóc đàn bò... làm mọi việc có thể để trang trải cho việc học. Cứ thế, suốt 12 năm học, Nhị luôn là tấm gương sáng của lớp, của trường, là học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh.

Từ tuổi thơ thiếu thốn nhưng đầy ắp tình yêu thương ấy, em luôn mong sau này có nhiều cơ hội để giúp đỡ những người thiệt thòi, nhất là các em bé mồ côi và trẻ khuyết tật. Em đăng ký thi khoa Giáo dục Đặc biệt, trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong suốt quá trình rèn luyện, Nhị đã chứng minh sự lựa chọn của em là đúng đắn. Dù lúc đó, với mức điểm đạt được, em có nhiều sự lựa chọn khác an toàn hơn, tương lai rộng mở hơn. Nhị chia sẻ rằng, tất cả đến với em là cái duyên, em mong muốn sẻ chia tình yêu thương, giúp đỡ các em bé có hoàn cảnh đặc biệt.

Không biết từ bao giờ, những đôi mắt ngây thơ, vô tội của các em bé tự kỷ, khuyết tật... luôn làm em day dứt. Đến giờ, Nhị vẫn thầm cảm ơn Khoa Giáo dục đặc biệt, trường Đại học Sư Phạm Hà Nội đã tạo cho em một nền tảng vững vàng về kiến thức, những cơ hội quý báu để em trải nghiệm và thử thách lòng yêu nghề. Những mùa hè tình nguyện, những lần thực tập ngày càng bồi đắp thêm yêu thương dành cho trẻ nhỏ. Tất cả các cơ sở, trung tâm dành cho trẻ khuyết tật miền Bắc, em đều đã qua. Bao nhiêu lần đến đó là bấy nhiêu lần rơi nước mắt. Em luôn day dứt khi nhìn những đôi mắt vô hồn, thương cảm những ánh mắt như cầu cứu khi ú ớ không thể đưa ra những nhu cầu đơn giản nhất... Nếu không thể tự chủ, tự phục vụ được bản thân mình, thì sao các con có thể nghĩ đến việc đi học và hoà nhập được với cộng đồng? Và những sự mỏi mệt, tuyệt vọng của các bậc phụ huynh nữa? Em hiểu rằng, họ đã quá đau lòng, mệt mỏi, thậm chí, sức cùng lực kiệt khi phải cùng con chiến đấu trong vô vọng suốt một thời gian dài. Họ tìm đến em như mang theo những hi vọng cuối cùng...

Từ khi còn là sinh viên, với sự năng động, nhiệt huyết của tuổi trẻ, Nhị luôn là sinh viên ưu tú, tham gia tích cực các hoạt động, phong trào Đoàn trường. Em đạt nhiều giải thưởng, danh hiệu như: Cán bộ Hội sinh viên giỏi, giải thưởng “Hoa Tháng Giêng’’, “Sinh viên 5 tốt”, ‘‘Sinh viên thủ đô thời đại mới’’cấp thành phố Hà Nội và được khen thưởng của Hội sinh viên thành phố Hà Nội nhiều năm liên tiếp... Em thường xuyên đạt giải cao trong các cuộc thi hiểu biết sư phạm và tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học của khoa; tham gia các buổi tập huấn quốc tế về Giáo dục hòa nhập, về kỹ năng tự lên tiếng cho người có nhu cầu đặc biệt… và vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng ngay từ khi ngồi trên giảng đường. Hiện, Nhị đang chuẩn bị bảo vệ luận văn Thạc sỹ ngành Giáo dục đặc biệt tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội với đề tài “Luyện phát âm cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ 5-6 tuổi bằng hình ảnh thông qua phần mềm Boarmarker”. Hàng ngày, em vừa lo cho gia đình, quản lý tại cơ sở mầm non chuyên biệt Bình Minh, động viên tinh thần cho các giáo viên, phụ huynh vượt qua những rào cản tâm lý.
 

Một giờ học can thiệp của cô trò Bình Minh.

 

Mong ước mở trường nội trú cho trẻ tự kỷ

Trước khi cơ sở mầm non chuyên biệt Bình Minh ra đời (năm 2017), Nhị đã gắn bó với trẻ tự kỷ, mở lớp dạy ở nhà cho các bé chậm nói, từ khi còn là sinh viên Đại học. Ra trường, em mạnh dạn đầu tư trang thiết bị hiện đại và các đồ dùng, thiết bị tốt nhất cho việc giáo dục, trị liệu trẻ tự kỷ một cách khoa học, bài bản. Mô hình giáo dục dành cho trẻ có nhu cầu đặc biệt ở Bình Minh đáp ứng đa dạng về các dạng khuyết tật: Khuyết tật trí tuệ, khuyết tật ngôn ngữ, khuyết tật học tập, rối loại phổ tự kỷ, khiếm thính, trẻ tăng động giảm chú ý (ADHD), ở các độ tuổi khác nhau: Can thiệp sớm cho đối tượng từ 18 tháng – 6 tuổi, can thiệp phục hồi chức năng (từ 6 tuổi – 13 tuổi), định hướng nghề và dạy nghề (từ 13 tuổi  – 15 tuổi). Bên cạnh đó, em tích cực hỗ trợ phụ huynh các kỹ năng, kiến thức về chuyên môn để giáo dục con tại nhà.

Đến nay, cơ sở của em có 50 trẻ theo học, cao điểm có 70 trẻ. Nhiều trường hợp, em tự nguyện dạy thêm, đề nghị tách gia đình một thời gian để dạy trẻ. Niềm hạnh phúc, những giọt nước mắt ngọt ngào rơi khi những em từ chưa biết nói giờ đã có thể giao tiếp, chưa biết đi giờ đã tự bước những bước đầu tiên. Em mừng rỡ khi con biết viết những nét chữ đầu tiên tại Bình Minh và mỉm cười hạnh phúc như cảm ơn cô... Đơn giản vậy thôi nhưng lại là những bước đột phát ngoạn mục, xuất sắc của các bé tự kỷ.

Em- cô gái thông minh, xinh đẹp, nghị lực đã không làm mọi người thất vọng. Trong số 200 trẻ đến với Nhị, đã có gần 50 bé đã “tốt nghiệp thành công”, hoà nhập tốt với cuộc sống là động lực to lớn giúp Nhị vượt mọi khó khăn. Tiếng lành đồn xa, ngày càng có nhiều phụ huynh đến Bình Minh, mong tìm được cơ hội quý báu cho con.

Sự gần gũi, yêu thương, sẵn sáng đón nhận và sẻ chia yêu thương với các bé tự kỷ giúp Nhị không hề cô đơn trên chặng đường đầy khó khăn, thử thách. Em may mắn có người chồng tâm lý, thấu hiểu, luôn chăm lo gia đình, chăm sóc các con nhỏ để em có thời gian dành cho cơ sở giáo dục chuyên biệt Bình Minh. Đồng hành với em là đội ngũ 10 giáo viên chuyên nghiệp, đào tạo chính quy ở các ngành sư phạm, tâm lý… của các trường Đại học. Có cô giáo từ Sơn La, Ninh Bình, Hải Phòng lặn lội về góp lửa yêu thương, có thầy từ Hà Nội, vì cảm phục trước tấm lòng của em mà thường xuyên về thăm, khám chữa bệnh bằng Đông y, hỗ trợ vô điều kiện… Nhị bảo: “Em tự hào, hãnh diện về các thầy, cô trường Bình Minh, họ quá tuyệt vời! Nhờ có họ, em thấy vững tin trên mọi chặng đường!”
 

Cô trò hạnh phúc khi những người bạn đến từ tổ chức từ thiện Latter Day Saint Charities - Mỹ (LDSC) thăm trường.

 

Với tình yêu và khát khao được cống hiến, Nhị trăn trở, mong ước mở được trường nội trú dành cho trẻ tự kỷ. Nhiều gia đình chưa có sự hiểu biết và cách chăm sóc phù hợp cho trẻ tự kỷ. Có gia đình bé ở Hải Dương, Bắc Giang vẫn ngày ngày đưa đón con đến đây học can thiệp. Nhiều gia đình có con rối loạn phổ tự kỷ ở các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Vĩnh Phúc… muốn gửi con cơ sở Bình Minh mà không thể vì quá xa. Việc đi lại, chăm sóc các em quá vất vả cho các gia đình, lại thêm người phải nghỉ việc để đưa đón con… Nếu trường nội trú được xây dựng và có nguồn hỗ trợ để duy trì hoạt động, các bé đến đây sẽ được học miễn phí. Em mong muốn sử dụng hệ thống máy tính để hỗ trợ giáo dục trẻ rối loạn phổ tự kỷ nói riêng và trẻ khuyết tật nói chung, dùng máy tính bảng hỗ trợ tương tác với trẻ khiếm thính, trẻ khuyết tật trí tuệ, giúp các em được giao lưu, kết nối trực tuyến với các cơ sở đồng dạng tại Việt Nam và thế giới. Nhị tin rằng, ngôi trường mơ ước đó sẽ hỗ trợ và phát triển giáo dục hòa nhập một cách tốt nhất, áp dụng những phương pháp giáo dục phổ biến và hiện đại, định hướng và giáo dục nghề để phát triển tương lai cho người khuyết tật. Nếu các con được học tập, sinh hoạt trong trường nội trú, thời gian can thiệp trị liệu càng được rút ngắn hơn, cơ hội đến với các con cũng nhiều hơn…

Gặp em rồi, tôi hiểu rằng, yêu thương là cúi xuống thật gần và cho đi yêu thương thật sự sẽ nở ra những bông hoa đẹp! Chính tình yêu của Nhị đã làm nên những điều kỳ diệu! Với tình yêu nghề cháy bỏng, yêu thương vượt mọi khó khăn, em cùng trung tâm nâng đỡ bao tâm hồn, cuộc đời những trẻ thơ còn khiếm khuyết... hướng tới sự khởi đầu đẹp nhất cho các con!

Thu Huyền
Top