Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 07/03/2018 - 09:12
Nâng cao chất lượng giáo dục ở trường THPT Lương Tài số 2
Trường THPT Lương Tài số 2 hiện có 34 lớp với hơn 1.280 học sinh; 71 cán bộ, giáo viên nhân viên, trong đó có 62 giáo viên trực tiếp giảng dạy với trình độ 23 giáo viên thạc sĩ và 1 có trình độ tiến sĩ. Trong những năm gần đây, Trường THPT Lương Tài số 2 đã đạt được những thành tích quan trọng, kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2017, trường có 26 học sinh đạt điểm bình quân 3 môn 26 điểm trở lên, trong đó có 8 học sinh đạt 28 điểm trở lên, tỷ lệ học sinh thi đỗ nguyện vọng 1 vào các trường đại học đạt 52%. Đặc biệt kết thúc học kỳ 1 năm 2018 trường vinh dự có 1 học sinh lọt vào vòng chung kết Sân chơi Đất học Kinh Bắc.

Thầy giáo Nguyễn Văn Nhĩ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện nhất là chất lượng giáo dục mũi nhọn, trường đã đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, mỗi thày cô giáo đều phải phấn đấu dạy giỏi, giáo dục giỏi, quản lý giỏi. Tập trung chỉ đạo cải tiến phương pháp giảng dạy theo hướng “lấy học sinh làm trung tâm” từ cấp tổ đến cấp trường, tham gia sinh hoạt chuyên môn theo cụm. Nhiều tổ chuyên môn đã tổ chức các chuyên đề phục vụ cho biệc giảng dạy. Trong quá trình dạy học các thày cô giáo tập trung đổi mới phương pháp dạy, đây là giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng giáo dục của trường”.

Trong năm học này, Trường THPT Lương Tài số 2 tập trung nâng cao kỷ cương nền nếp theo quan điểm “Dạy thật, học thật, thi thật, kết quả thật” và tiếp tục triển khai phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” “Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý giáo dục, dạy và học”. Tiếp tục triển khai có hiệu quả và sáng tạo cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với đặc thù của ngành là thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”. Đặc biệt, Trường xác định nhiệm vụ trọng tâm “Tăng cường kỷ cương, nền nếp, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và chất lượng giáo dục mũi nhọn” giữ vững danh hiệu trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2013-2018. Ban giám hiệu nhà trường xác định muốn nâng cao chất lượng giáo dục, nhất là giáo dục mũi nhọn và có nhiều trò giỏi, trước hết đội ngũ giáo viên phải giỏi. Công tác bồi dưỡng đội ngũ được tiến hành thường xuyên, 100% cán bộ giáo viên được tham gia đầy đủ các chương trình bồi dưỡng, tự bồi dưỡng thường xuyên, đặc biệt là phong trào tự học tin học để phục vụ cho việc giảng dạy và học tập. Xây dựng kế hoạch đội ngũ giáo viên đạt trên chuẩn và có trình độ cao, tạo mọi điều kiện thuận lợi khuyến khích giáo viên đi học để nâng cao trình độ chuyên môn. Do vậy, trường đã có 23 giáo viên có trình độ thạc sĩ và 1 giáo viên có trình độ tiến sĩ.

Trong năm học 2016-2017, trường có 26 giáo viên công nhận giáo viên dạy giỏi cấp trường, 12 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, nâng cao chất lượng các thầy cô giáo là vai trò quyết định để nâng cao chất lượng giáo dục của trường, khẳng định vị thế của trường trên địa bàn huyện. Kết thúc học kỳ 1 năm học 2017-2018, chất lượng giáo dục của nhà trường đạt kết quả quan trọng; hơn 67% học sinh đạt học sinh khá giỏi vượt chỉ tiêu đề ra, trong đó có 15,2% học sinh giỏi toàn diện vượt 2% chỉ tiêu đề ra. Đặc biệt, cuộc thi sân chơi Đất học Kinh Bắc, em Đỗ Văn Hiếu học sinh lớp 12A1 của trường xuất sắc giành giải Nhất vòng thi tuần và tháng để có mặt trong vòng chung kết Đất học Kinh Bắc năm 2018. Trong cuộc thi sáng tạo KHKT cấp tỉnh tổ chức vào tháng 12-2017 nhóm học sinh của trường đạt giải Ba với đề tài sử dụng máy sưởi ấm bằng nhiên liệu than tổ ong. Chất lượng giáo dục mũi nhọn nhà trường được giữ vững và đạt thành tích quan trọng, từ năm học 2014-2015 đến năm học 2016-2017 trường có 102 học sinh giỏi cấp trường, 60 học sinh giỏi cấp tỉnh. Đặc biệt, năm học 2016-2017, trường đạt nhiều thành tích quan trọng; trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh trường đạt 32 giải các môn văn hóa đứng đầu các trường THPT tốp 2 của tỉnh; chất lượng học sinh đỗ Đại học nguyện vọng 1 đạt 52%, có 23 học sinh đạt từ 26 điểm trở lên, trong đó 8 học sinh đạt 28 điểm trở lên, vị trí của trường tiếp tục đứng đầu trong tốp các trường THPT tốp 2 của tỉnh. Trường có 7 học sinh được quỹ khuyến học Phạm Văn Trà trao thưởng do có nhiều thành tích trong học tập. Với những thành tích đã đạt được, Trường THPT Lương Tài số 2 được công nhận “Danh hiệu tập thể lao động xuất sắc” và trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2013-2018 và tiếp tục hoàn thiện hồ sơ công nhận trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2018-2023.

Xuân Cát, Đài Lương Tài
Top