Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 07/03/2018 - 09:06
Bước chuyển ở Đảng bộ Quỳnh Phú
Mấy năm trước, Đảng bộ xã Quỳnh Phú (Gia Bình) đã để mất danh hiệu trong sạch, vững mạnh. Với quyết tâm xây dựng hệ thống chính trị, bộ máy chính quyền trong sạch, vững mạnh đủ sức lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế-xã hội, thời gian qua, Quỳnh Phú đã đề ra nhiều giải pháp khắc phục, tạo sự chuyển biến tích cực trong Đảng, góp phần giữ vững an ninh chính trị, ổn định tình hình địa phương.

Nhà văn hóa thôn Đổng Lâm (Quỳnh Phú) mới được đầu tư xây dựng khang trang.

 

Đồng chí, Nguyễn Văn Luân, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Quỳnh Phú cho biết: Với quyết tâm lấy lại danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh, Ban chấp hành Đảng bộ xã tập trung cao cho công tác xây dựng Đảng, trong đó chú trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng, phát huy vai trò của người đứng đầu. Đồng thời, với phương châm nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng bản chất vấn đề và sai đâu sửa đấy, Đảng uỷ, UBND xã đã xây dựng quy chế làm việc chặt chẽ, trong đó biểu hiện rõ nét sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền và phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Giữ vững nguyên tắc Đảng lãnh đạo toàn diện, trong lãnh đạo không để tình trạng cấp ủy bao biện, làm thay chính quyền; chấn chỉnh việc thực hiện nguyên tắc sinh hoạt Đảng; duy trì chế độ giao ban hằng tuần, hằng tháng giữa cấp uỷ, chính quyền với MTTQ và các đoàn thể; phân công rõ trách nhiệm cho từng đảng uỷ viên, từng đoàn thể và từng chi bộ, thôn, xóm… Từ đó giúp Ban Thường vụ Đảng uỷ xã nắm tình hình, phân tích, đấu tranh làm rõ những tư tưởng mâu thuẫn lệch lạc của các đảng viên, quần chúng, tạo sự đoàn kết thống nhất trong từng chi bộ và nâng cao sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng.

Hiện nay, Đảng bộ xã Quỳnh Phú có 260 đảng viên, sinh hoạt tại 10 chi bộ. Trong sinh hoạt, cấp uỷ, đảng viên nghiêm túc thực hiện phê bình và tự phê bình, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời theo đúng tinh thần Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII). Trong kiểm điểm đã làm rõ ưu điểm, khuyết điểm, những biểu hiện suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; đồng thời đề ra những giải pháp khắc phục, sửa chữa những khuyết điểm; xác định những nội dung cần tập trung để lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, tạo sự chuyển biến ngay sau kiểm điểm. Các chi bộ tăng cường công tác quản lý đảng viên, từng bước nâng cao chất lượng nội dung sinh hoạt chi bộ. Điều đáng nói là Đảng bộ xã Quỳnh Phú đã đề ra các Nghị quyết về phát triển kinh tế-xã hội thiết thực, hiệu quả, có tác động mạnh mẽ đến tư tưởng của người dân như: Nghị quyết về tiếp tục chuyển dịch cơ cấu cây trồng, mở rộng diện tích gieo trồng các loại giống lúa có năng suất, chất lượng cao; Nghị quyết về xây dựng nông thôn mới;... “Đây là những Nghị quyết xuất phát từ yêu cầu từ thực tiễn, đáp ứng yêu cầu, mong mỏi của nhân dân, do đó đã tạo sự đồng thuận cao trong ý chí và hành động, mở ra hướng đi tích cực trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập cho người dân”- đồng chí Nguyễn Văn Luân, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã khẳng định.

Trên lĩnh vực kinh tế, xã đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện luân canh gối vụ, tăng vòng quay sử dụng đất, góp phần nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích canh tác. Những năm gần đây, Quỳnh Phú tập trung xây dựng cánh đồng mẫu lớn, sản xuất lúa chất lượng cao. Do vậy, năng suất lúa bình quân toàn xã đã đạt gần 120 tạ/ha/năm (Quỳnh Phú là một trong những địa phương có năng suất lúa cao của huyện). Cùng với phát triển cây lúa, nông dân Quỳnh Phú còn tích cực đưa các loại cây trồng có giá trị cao vào gieo trồng như cây khoai tây, cà chua, bí xanh, ngô... Phát huy được thế mạnh của các loại cây trồng hàng hóa đã góp phần nâng cao giá trị thu nhập trên 1 ha đất canh tác ở Quỳnh Phú lên 100 triệu đồng/năm.

Không những phát triển mạnh về cây trồng, Quỳnh Phú còn tập trung phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại có quy mô nhưng vẫn đảm bảo vấn đề môi trường. Hiện trên địa bàn xã có hơn 20 gia trại có thu nhập bình quân hằng năm đạt trên 150 triệu đồng/hộ/năm. Bên cạnh đó, xã tích cực tuyên truyền, vận động và khuyến khích các hộ dân đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ. Toàn xã có hơn 500 hộ sản xuất, kinh doanh ngành nghề phi nông nghiệp và gần 420 lao động làm việc tại các KCN, làng nghề, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Đến cuối năm 2017, thu nhập bình quân toàn xã đạt 41,3 triệu đồng/người/năm.

Đặc biệt, trong những năm gần đây, Quỳnh Phú đã tập trung cao cho chương trình xây dựng nông thôn mới. Theo đó, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã xây dựng Nghị quyết về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2015-2020 đề ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, huy động được cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân chung sức, đồng lòng xây dựng nông thôn mới. Đến nay, Quỳnh Phú đạt 17/19 tiêu chí. Bên cạnh 17 tiêu chí đã đạt được, địa phương đã và đang tiếp tục triển khai thực hiện 02 tiêu chí còn lại giao thông và trường học, phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2018.

Ở Quỳnh Phú giờ đây đã xuất hiện nhiều ngôi nhà cao tầng khang trang, người dân đã biết khai thác những tiềm năng thế mạnh của địa phương, kết hợp với áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo xuống tỷ lệ hộ nghèo còn 2,15% (năm 2017), giảm 3,85% so với năm 2016. Một diện mạo mới đang được hình thành bởi chính sự đổi mới từ công tác Đảng, trong đó có sự gương mẫu đi đầu của mỗi cán bộ, đảng viên cùng với sự cần cù, sáng tạo của những người nông dân nơi đây. Những nỗ lực của Đảng bộ xã Quỳnh Phú đã được ghi nhận. Từ năm 2015 đến nay, Đảng bộ xã lấy lại danh hiệu trong sạch, vững mạnh, đáp ứng niềm tin, sự kỳ vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Bài và ảnh: Xuân Bình
Top