Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 07/03/2018 - 08:57
Ra quyết định
Mới đầu năm mà trông thần thái thiếu phấn chấn thế? Ông Chiến hỏi anh Trung (chủ trang trại nuôi thủy sản).

Với vẻ mặt đầy tiếc nuối anh Trung thủng thẳng: Vụ này cá điêu hồng được giá nhưng trong ao nhà lại chẳng có con nào. Giá thu mua tại bè hiện lên tới 40 - 42 ngàn đồng/kg, cao hơn từ 10.000 đồng đến 15.000 đồng/kg so với giữa năm 2017.

Tiếc cũng chả cứu vãn được, tất cả đều do sự lựa chọn quyết định của mình mà ra. Ông Chiến nói: Giá cá điêu hồng tăng một phần do nhu cầu tiêu thụ dịp đầu năm, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do trước đây giá bán cá đứng ở mức thấp trong suốt thời gian dài, nên nhiều hộ không nuôi tiếp. Cung không đủ cầu thì giá bán cá điêu hồng sẽ còn tăng.

Tôi nhớ năm ngoái đợt thu hoạch cá đúng dịp giá thịt lợn “chạm đáy” nên giá bán cá nói chung rẻ, anh Trung vừa bán, vừa cho và tự quả quyết năm sau không tái đàn cá điêu hồng nữa.

Cũng vào thời điểm đó nhiều hộ nuôi thủy sản bán với giá rất “bèo” 10-20 nghìn đồng/kg cá mè, cá rô phi, cá trôi. Thế mà năm nay vẫn là anh Trung lại ngồi tiếc rẻ vì không chịu tái đàn cá điêu hồng.

Thiệt hại của các hộ nuôi trồng thủy sản chỉ là một ví dụ nhỏ về sự lựa chọn ra quyết định dựa trên cảm giác cá nhân, chạy theo một loại nông sản vì “thấy nói” có lời hơn, nhưng lại sẵn sàng từ bỏ ngay nếu giá xuống thấp. Có rất nhiều lý do cho các quyết định kiểu này, nhưng có một lý do chung là thiếu dữ kiện để đưa ra quyết định. Hệ quả chung là sự bấp bênh trong việc lựa chọn trồng cây gì, nuôi con gì? của rất nhiều nông dân. Ông Chiến phân tích.

Một chuyên gia kinh tế đã từng nói: “Nếu bạn muốn làm gì, hãy đo lường nó. Nếu bạn không đo lường được, thì quên nó đi”. Làm được điều đó sẽ không còn cảnh người nông dân khóc khi được mùa, nếu cung - cầu được dự báo, thông tin chính xác hơn. Tôi hưởng ứng với ý kiến của ông Chiến.

Nghe đến đây anh Trung như được khai thông, cơ mặt giãn ra cười nói: Đúng là cái lối tư duy làm ăn dựa trên cảm giác xem ra không hợp nữa rồi!. Giữa thời buổi cách mạng công nghiệp 4.0 thì việc phân tích dữ liệu, dự báo thị trường là điều có thể làm được bằng nhiều công nghệ sử dụng trí tuệ nhân tạo. Vấn đề “đo lường” sẽ không quá khó khăn, nên việc ra quyết định trước khi thực hiện kế hoạch sản xuất sẽ bài bản và sát thực hơn.

 Năm 2017 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phát động mạnh mẽ các cơ quan chính phủ và mọi thành phần của nền kinh tế bám sát cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để hành động. Với hạ tầng viễn thông không thua kém thế giới, khoảng cách giữa nông dân và công nghệ sẽ được xóa bỏ nếu chúng ta biết phát huy và ra quyết định hành động dựa trên những dữ liệu khoa học, chứ không phải quyết định dựa trên cảm giác cá nhân.

Thái Uyên
Top