Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 06/03/2018 - 09:09
Từ điểm đen về ma túy đến khu phố văn hóa tiêu biểu
Về khu phố 1 phường Đáp Cầu (thành phố Bắc Ninh) trong những ngày đầu xuân mới, cảm giác không an toàn của một khu dân cư vốn là điểm đen về ma túy của thành phố Bắc Ninh với những ngõ sâu hun hút tối tăm, những điểm “boong ke” đã không còn. Thay vào đó là những con đường bê tông mở rộng trải dài, ngôi nhà mới khang trang hiện đại, những ngõ xóm sáng ánh đèn đường.

Nhờ những nỗ lực trong xóa tệ nạn ma túy, đời sống vật chất tinh thần nhân dân khu phố 1 ngày càng được nâng lên.

 

Ngược thời gian theo câu chuyện kể của ông Lê Minh Thành, Trưởng khu phố 1 phường Đáp Cầu, thời điểm năm 2010 trở về trước, một khu phố nhỏ bé với 346 hộ dân, trên 1.300 nhân khẩu có tới 13 điểm buôn bán trái phép các chất ma túy, đặc biệt là các điểm “boong ke” ma túy từng gây nhức nhối cho dư luận nhân dân. Một đặc điểm chung của các đối tượng cầm đầu các “boongke” ma tuý là đường vào nhà độc đạo, tàng trữ vũ khí “nóng” và cả kho dao kiếm, sẵn sàng “dằn mặt” bất cứ ai dám tố với cơ quan Công an. Tuy nhiên được sự quan tâm và chỉ đạo tích cực của lực lượng Công an các cấp, đặc biệt là công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia tố giác tội phạm được triển khai hiệu quả với quyết tâm xóa các tụ điểm đen đã tạo vòng vây xiết chặt ma túy. Với các biện pháp đồng bộ và quyết liệt, từ năm 2011, tình hình ma túy đã được kiểm soát và trong 2 năm gần đây, khu phố 1 đã được công nhận địa bàn không còn là trọng điểm ma túy. Người dân vui mừng phấn khởi cùng nhau đoàn kết đồng lòng thực hiện hiệu quả các chủ trương chính sách pháp luật và tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước.

Khu phố 1 phường Đáp Cầu là khu dân cư cổ có 11 nhà thờ của các dòng họ, trong đó nhà thờ dòng họ Ngô đã có 135 năm tuổi, nơi đây có điểm cao 65 diễn ra nhiều trận đánh bảo vệ cầu Như Nguyệt của quân và dân ta. Khu phố có 5 Mẹ Việt Nam Anh hùng, 30 liệt sỹ, 8 thương binh và 1 bệnh binh. Người dân chủ yếu làm vận tải đường thủy, kinh doanh buôn bán và làm việc trong các khu công nghiệp. Địa bàn có nghề truyền thống làm bánh chưng, bánh giò, bánh ngũ vị và chè lam vẫn đang được một số hộ dân duy trì và phát triển. Khu phố có 20 chiếc tàu vận tải thủy chuyên chở vật liệu xây dựng, giải quyết việc làm cho hàng chục lao động. Mặc dù hướng phát triển kinh tế mũi nhọn không có, song người dân yêu thương, đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau, cùng nhau làm ăn, hỗ trợ giúp đỡ những gia đình khó khăn hoạn nạn, từng bước giảm tỷ lệ gia đình thuộc diện nghèo xuống còn 11 hộ; nhân dân tích cực tham gia đóng góp kinh phí hoàn thiện nâng cấp các đường giao thông trong các ngõ xóm và giữ gìn vệ sinh môi trường. Thời gian qua, 1,5km đường giao thông đã được nhân dân hoàn thành với kinh phí hơn 1 tỷ đồng, hoàn thiện hệ thống tiêu thoát nước thải sinh hoạt và đèn chiếu sáng công cộng trong các ngõ xóm; thành lập tổ thu gom vận chuyển rác thải trong khu dân cư, giữ gìn vệ sinh môi trường.

Đặc biệt tinh thần đấu tranh phòng chống ma túy và các tệ nạn xã hội được nâng cao. Thay vì né tránh như những năm trước, khi phát hiện đối tượng nghi vấn buôn bán sử dụng tàng trữ ma túy, nhân dân đã chủ động cung cấp thông tin cho trưởng khu và Công an phường để điều tra làm rõ. Đối với 5 trường hợp nghiện, các hộ thường xuyên giáo dục động viên cảm hóa để cai nghiện tại cộng đồng. Theo ông Lê Minh Thành, Trưởng khu phố 1, vấn đề cốt lõi tạo sự chuyển biến và đổi mới cho khu phố bắt nguồn từ sự thay đổi trong nhận thức và suy nghĩ của nhân dân. Khi các gia đình đã đồng lòng tham gia bảo vệ an ninh trật tự, chung sức xây dựng và phát triển KTXH thì các mục tiêu phát triển sẽ được hoàn thành.

Cùng với việc xây dựng và duy trì danh hiệu khu phố văn hóa 6 năm liên tục với tỷ lệ 92% gia đình văn hóa và được cấp trên tuyên dương, khen thưởng trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhân dân khu phố 1 còn tích cực tham gia các hoạt động phong trào do phường triển khai, đặc biệt là các hoạt động văn hóa văn nghệ thể dục thể thao trong các lễ hội xuân như thi mâm lễ, đội hình trang phục đẹp, các trò chơi dân gian... Đối với nhiệm vụ quân sự quốc phòng địa phương, khu phố luôn hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu gọi công dân nhập ngũ. Đặc biệt phong trào thi đua khuyến học khuyến tài, nhân dân tích cực tham gia xây dựng gia đình học tập, dòng họ hiếu học, khu phố khuyến học. Học sinh được tạo điều kiện về vật chất và tinh thần để nỗ lực học tập rèn luyện trở thành công dân có ích, tỷ lệ đỗ đại học liên tục tăng cao.

Bằng việc huy động sức mạnh trong nhân dân trong cuộc chiến chống ma túy và xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật trong khu dân cư, tạo cơ sở thúc đẩy và nâng cao chất lượng đời sống dân sinh, khu phố 1 phường Đáp Cầu đã thực sự khởi sắc, trở thành điểm sáng trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa của địa phương.

Xuân Me
Top