Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 06/03/2018 - 09:07
Hội làng, nơi lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa
Hội làng là một nét văn hóa đặc sắc đối với nhiều làng xã và có sức sống bền vững trong đời sống tinh thần của người dân. Hội làng càng có ý nghĩa hơn trong lòng những người xa quê khi nhớ đến phong tục đẹp của quê hương, làng xã, hay khi được về nơi quê cha đất tổ để lễ Thành hoàng làng, đồng thời đoàn tụ với đại gia đình.

Hát Quan họ trên thuyền tại hội Đồng Kỵ (thị xã Từ Sơn).

 

Hội làng thường diễn ra vào đầu xuân, bởi là lúc nông nhàn nhất của người dân khi cây mạ đã cứng chân. Chị Nguyễn Thu Trang, sinh sống nhiều năm ở Hà Nội dù năm nào cũng về dự hội làng ở Trà Lâm, xã Trí Quả (Thuận Thành) nhưng mỗi năm lại có một cảm xúc khác nhau. Chị cho biết: “Hàng năm cứ vào ngày hội làng mồng 9 tháng Giêng, gia đình tôi lại thu xếp về quê để ra đình lễ Thành hoàng làng. Vào ngày này, anh chị em trong gia đình đều sum họp làm mâm cơm thờ cúng tổ tiên và cũng là dịp để gặp gỡ hỏi thăm nhau sau những ngày vất vả...”. Trong ngày hội làng, nhiều phong tục đẹp thể hiện sự gắn kết của cộng đồng với những nghi lễ truyền thống. Bao giờ hội làng cũng gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ thường có nghi thức rước, tế, lễ Thành hoàng làng được thực hiện bởi những người cao tuổi, có uy tín trong làng. Phần lễ nhằm tỏ lòng biết ơn tới những người có công lao với dân làng, với đất nước được nhân dân phong làm Thành hoàng làng, cảm tạ đức thánh đã phù hộ cho dân làng làm ăn phát đạt, đồng thời giáo dục con cháu hướng về chân thiện mỹ, làm những việc tốt, có ý nghĩa cho xã hội và gìn giữ truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”. Lễ Thánh còn giúp cho con người giảm sự lo lắng, ưu tư trong tinh thần, cầu bình an và sức khỏe cho gia đình. Mỗi làng tổ chức hội vào một ngày khác nhau song điểm chung của lễ hội làng chính là chỗ dựa tinh thần cho người dân.

Hội làng ngoài việc duy trì những phong tục đẹp của làng qua nhiều thế hệ còn có phần hội gồm các hoạt động văn hóa, thể thao quần chúng. Không biết từ bao giờ, những người dân lao động trong các làng, xã đã sáng tạo ra các trò chơi có tác dụng kích thích thi đua giữa các cá nhân và các nhóm người khác nhau, cổ vũ phong trào hăng say luyện tập. Một số trò chơi vui khỏe trong các hội làng thường được tổ chức như: Kéo co, bắt chạch trong chum, bắt vịt, bơi chải, đập niêu… góp phần làm tăng không khí vui tươi ngày hội. Ngoài ra, hội làng còn có những cuộc thi nhằm nâng cao khả năng tư duy của con người như: Thi đấu cờ tướng, tổ tôm điếm… Ngày nay, trò chơi tổ tôm điếm được khôi phục và ngày càng phát triển trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Với những cuộc thi này, đòi hỏi người chơi phải có tư duy chiến thuật và trải qua thời gian tập luyện. Hội làng các địa phương ở Bắc Ninh còn có hát dân ca Quan họ, chèo, ca trù, trống quân… làm phong phú thêm đời sống tinh thần của mỗi thành viên, có tác dụng giáo dục tình yêu quê hương, đất nước, tạo sức sống lâu bền của văn hóa làng.

Sau những ngày hội làng, mỗi người dân đều cảm nhận được sự tươi mới trong tâm hồn và tràn trề sinh lực để tiếp tục công việc, chính vì vậy việc bảo tồn và gìn giữ nét đẹp hội làng là vô cùng quan trọng. Đây chính là nơi lưu giữ bản sắc văn hóa Việt, gắn kết và làm phong phú đời sống tinh thần, là chốn đi về khiến tâm hồn mỗi người được an yên.

Minh Hường
Top