Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 05/03/2018 - 11:15
An Bình với công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2018
Công tác tuyển quân là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và toàn dân trong sự nghiệp xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân và bảo vệ Tổ quốc. Những năm qua, công tác tuyển chọn, gọi công dân sẵn sàng nhập ngũ của xã An Bình (Thuận Thành) luôn được cấp uỷ, chính quyền địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, vì vậy hàng năm đều hoàn thành xuất sắc việc đảm bảo chất lượng, chỉ tiêu công dân nhập ngũ được giao.

 Lễ giao nhận quân huyện Thuận Thành năm 2017.

 

Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã thực hiện tốt việc quản lý, đăng ký công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ; phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể xã như lực lượng Công an, Y tế, giáo dục, Đoàn thanh niên, Hội LHPN xã chủ động trong công tác rà soát, nắm chắc chất lượng chính trị, đạo đức, văn hóa, sức khỏe của công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ. Quy trình xét duyệt và khám sơ tuyển công dân nhập ngũ được thực hiện dân chủ, công khai, đúng Luật Nghĩa vụ quân sự và các Chỉ thị, Thông tư, hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, tạo được sự đồng thuận, tin tưởng trong nhân dân. Công tác tuyên truyền, giáo dục cho các đối tượng trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ được đoàn thanh niên triển khai với nhiều hình thức phong phú, thiết thực. Các chế độ, chính sách hỗ trợ, bảo đảm đối với công dân nhập ngũ và quân nhân đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về đều được cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương quan tâm, chăm lo hướng nghiệp để ổn định công việc, yên tâm phát triển sản xuất.

Năm 2017, xã An Bình đã giao được 17 công dân nhập ngũ, hoàn thành chỉ tiêu huyện giao. Những công dân nhập ngũ đều đảm bảo tốt về sức khỏe, xác định tốt tư tưởng, hăng hái, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ trước khi trở về địa phương. Năm 2018, công tác đăng ký, quản lý, phúc tra, sơ tuyển công dân nam trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ được Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã triển khai thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, hiệu quả từ khâu rà soát nắm chắc nguồn thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ; tổ chức các bước tuyển chọn như: xét duyệt chính trị, đạo đức, văn hóa, các đối tượng tạm hoãn - tạm miễn, quá trình xét duyệt công khai đúng quy định. Qua xét tuyển, xã An Bình có tổng số 62 thanh niên được triệu tập khám tuyển nghĩa vụ quân sự tại Ban CHQS huyện, đạt 100% quân số. Kết quả có 19 thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ, tăng 11,7% so với năm 2017, trong đó có 6/19 thanh niên viết đơn tình nguyện sẵn sàng lên đường nhập ngũ, đạt 31,6%. Về trình độ văn hóa có 1 thanh niên có trình độ cao đẳng, 14 đoàn viên tốt nghiệp lớp 12 và 4 đoàn viên có trình độ học xong lớp 8.

Đồng chí Trần Văn Giàu, Chỉ huy trưởng BCH Quân sự xã An Bình cho biết: “Ban CHQS xã đã tham mưu cho Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã xây dựng và triển khai kế hoạch tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2018; nắm chắc nguồn nam công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ vào năm 2018 và thông báo danh sách các nam thanh niên trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự trên hệ thống loa truyền thanh của xã; phối hợp chặt chẽ giữa Ban chỉ huy quân sự, Ban công an, Trạm y tế, các đoàn thể để tham mưu giúp Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã nắm chắc số lượng, chất lượng nam công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ; đồng thời, xác định đúng các đối tượng tạm vắng, tạm trú và các đối tượng trong diện miễn làm NVQS, miễn gọi hoặc tạm hoãn gọi nhập ngũ trong năm theo Luật nghĩa vụ quân sự.

Đoàn viên thanh niên Nguyễn Quang Tài, 19 tuổi ở thôn Chợ, xã An Bình chia sẻ cảm tưởng: “Sau khi học hết lớp 12, được sự vận động của đoàn thanh niên, em đã viết đơn tình nguyện sẵn sàng nhập ngũ trong năm 2018 với mong muốn được rèn luyện bản thân trong môi trường quân đội để giữ vững bản lĩnh của người lính Cụ Hồ. Em xin hứa sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Sẵn sàng cho lễ giao, nhận quân năm nay, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã đang tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên các gia đình có con em nhập ngũ; phát quân trang cho các tân binh,… Với sự triển khai thực hiện nghiêm túc, chuẩn bị chu đáo, tin tưởng xã An Bình sẽ hoàn thành tốt chỉ tiêu, kế hoạch tuyển quân năm 2018.

Huy Sơn, Đài Thuận Thành
Top