Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 05/03/2018 - 11:13
Phát huy giá trị di tích Văn Miếu Bắc Ninh
Bắc Ninh - Kinh Bắc vùng quê có truyền thống khoa bảng hiếu học hàng đầu cả nước. Ngay từ thời Lê, chính quyền Phong kiến Trung ương đã cho phép xứ Kinh Bắc lập Văn Miếu tại sơn phận Thị Cầu tôn thờ các vị tiên hiền tiên triết, dựng bia ghi danh các nhà khoa bảng của địa phương để “khuyến khích, nêu gương mọi người phấn đấu sự học, tôn vinh người đỗ đạt tiếp tục phát huy tài năng cống hiến cho đất nước”. Tới năm 1893, quan đốc học Đỗ Trọng Vỹ đã chuyển Văn Miếu về núi Phúc Đức, nay thuộc phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh.

Văn Miếu Bắc Ninh - Biểu tượng của đất học vùng Kinh Bắc. Ảnh: Thuận Cẩm

 

 Với những giá trị về lịch sử, văn hóa, đặc biệt là hệ thống bia “Kim bảng lưu phương”, di tích Văn Miếu được công nhận là di tích lịch sử văn hóa Quốc gia năm 1988.

Năm 1997, sau khi tỉnh Bắc Ninh được tái lập, tỉnh đã lập dự án trùng tu tôn tạo tổng thể khu di tích với nhiều hạng mục như Tiền đường, Hậu cung, Nhà bia, nhà Tạo soạn, Tam Quan và hệ thống sân vườn hoàn chỉnh. Nhằm quản lý và phát huy giá trị của di tích Quốc gia quan trọng này, từ năm 2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã giao cho Ban Quản lý di tích tỉnh nhiệm vụ quản lý trực tiếp di tích Văn Miếu Bắc Ninh. Trong năm qua, Ban Quản lý di tích tỉnh Bắc Ninh đã xây dựng kế hoạch hoạt động, bố trí phân công cán bộ thường trực tại di tích tất cả các ngày trong tuần để đón tiếp hướng dẫn, phục vụ khách tham quan nghiên cứu; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá giới thiệu hình ảnh, giá trị của di tích thông qua các phương tiện thông tin như báo, Đài phát thanh truyền hình ở Trung ương và địa phương. Tích cực, chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn ở Trung ương như Viện Hán Nôm, Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn miếu Quốc Tử Giám Hà Nội tiến hành nghiên cứu bổ sung các tư liệu liên quan tới Văn Miếu Bắc Ninh, hệ thống hóa toàn bộ di sản Hán Nôm của di tích, tổ chức Hội thảo, toạ đàm khoa học về các danh nhân khoa bảng nhằm bổ sung tư liệu cho di tích. Kết quả đạt được trong những năm vừa qua, Văn Miếu Bắc Ninh đã đón tiếp hàng trăm đoàn khách trong tỉnh và tỉnh bạn với trên 10.000 lượt khách về tham quan, hành lễ, nghiên cứu.

Nghi thức tế lễ tại Văn Miếu Bắc Ninh trong dịp Tết Nguyên Tiêu - Rằm tháng Giêng.

 

Thực hiện Nghị quyết số 04 - NQ/Tu ngày 31 tháng 8 năm 2016 của BCH Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh về việc tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, truyền thống văn hóa cho thế hệ trẻ tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2016- 2020, Ban Quản lý di tích tỉnh xác định Văn Miếu là di tích trọng điểm để tuyên truyền quảng bá, giáo dục cho học sinh trên địa bàn tỉnh. Cơ quan đã ban hành văn bản giới thiệu về các hoạt động của Văn Miếu tới tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh. Học sinh về tham quan học tập tại di tích được tham gia nghi lễ dâng hương, nghe thuyết minh giới thiệu về lịch sử Nho giáo Việt Nam, giá trị lịch sử của di tích, tìm hiểu cuộc đời sự nghiệp những danh nhân khoa bảng tiêu biểu như Thái sư Lê Văn Thịnh, Trạng nguyên Nguyễn Quán Quang, Lưỡng quốc trạng nguyên Nguyễn Đăng Đạo… là những danh nhân có nhiều đóng góp xuất sắc trong lịch sử dân tộc. Ngoài ra, các em còn được trải nghiệm các hoạt động ngoại khóa như: Viết thư pháp, chơi các trò chơi dân gian, thi tìm hiểu về truyền thống khoa bảng của quê hương đất nước. Hầu hết các trường học trên địa bàn thành phố Bắc Ninh từ cấp Tiểu học đến Trung học cơ sở… như Trường Tiểu học Ninh Xá, Đại Phúc, trường PTTH chuyên Bắc Ninh, Trường THCS Nguyễn Đăng Đạo, Suối Hoa… đã lựa chọn Văn Miếu Bắc Ninh là điểm đến thường niên, nơi tổ chức các hoạt động dâng hương báo công cho học sinh giỏi, các hoạt động kết nạp đoàn, đội cho học sinh.

Trong thời gian tới, để đáp ứng nhu cầu đón tiếp khách nhất là học sinh tới tham quan tìm hiểu, Ban Quản lý di tích tỉnh tập trung chỉnh trang sửa chữa, bổ sung các hạng mục bị xuống cấp; nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ, đặc biệt cán bộ thường trực, thuyết minh tuyên truyền; đa dạng hóa các hoạt động phù hợp với từng lứa tuổi, đối tượng khách tham quan. Những hoạt động tại di tích Văn Miếu Bắc Ninh bước đầu quảng bá giá trị truyền thống lịch sử văn hóa, khoa bảng hiếu học của quê hương.

Nguyễn Hữu Mạo, Ban Quản lý di tích tỉnh Bắc Ninh
Top