Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 05/03/2018 - 11:02
Yên Phong kiểm soát chặt chẽ hàng hoá lưu thông trên thị trường
Thời gian qua, tuy số vụ và đối tượng vi phạm các quy định trong lĩnh vực thương mại đã giảm nhưng tình trạng buôn bán hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng và gian lận thương mại trên địa bàn huyện Yên Phong vẫn xảy ra, nhất là ở khu vực đông dân cư, ảnh hưởng đến quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng.

Cán bộ Đội QLTT số 3 kiểm tra tại cửa hàng Trung Lệ, thị trấn Chờ.

 

Yên Phong có 13 xã và 1 thị trấn, trong đó một số xã gần KCN Yên Phong như Long Châu, Yên Trung, Đông Tiến có lượng công nhân lưu trú nhiều nên nhu cầu tiêu dùng hàng hoá lớn. Theo đó, số cơ sở kinh doanh ngày một nhiều, hàng hóa được bày bán đa dạng, phong phú, đủ chủng loại như: giầy, dép, quần áo, vải vóc các loại đến các mặt hàng bánh, kẹo, thực phẩm khô, tươi sống… Lợi dụng sự hiểu biết còn hạn chế về hàng hóa, tính dễ dãi và tâm lý ham thích mua hàng giá rẻ của người dân nhất là bà con nông dân và công nhân lưu trú trên địa bàn nông thôn, một số đối tượng kinh doanh đã cố tình kinh doanh các mặt hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, thậm chí hết hạn sử dụng…

Trước tình hình đó, Đội Quản lý thị trường  (QLTT) số 3 Yên Phong đã cử cán bộ kiểm tra, tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh ở từng xã. Tăng cường lực lượng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các dịch vụ, hàng hóa tiêu dùng nhiều như quần áo, giầy dép, thực phẩm và đồ điện tử, điện lạnh tại những địa phương có lượng hàng hoá lưu thông nhiều. Đội phối hợp với Phòng Y tế, Phòng Kinh tế - Hạ tầng… kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Chỉ tính riêng trong năm 2017, lực lượng QLTT kiểm tra 240 cơ sở kinh doanh; phát hiện và phạt hành chính 100 cơ sở vi phạm các quy định trong lĩnh vực thương mại với số tiền gần 230 triệu đồng. 2 tháng đầu năm là thời gian cao điểm tăng cường kiểm tra hàng hoá dịp Tết Nguyên đán 2018, Đội phát hiện, phạt hành chính 43 vụ vi phạm chủ yếu trong lĩnh vực giá và các điều kiện kinh doanh, VSATTP với số tiền gần 80 triệu đồng. Ông Trần Bình Hiền, Phó Đội Trưởng Đội QLTT số 3 cho biết: “Với 11 cán bộ, để kiểm soát chặt chẽ hàng hoá lưu thông trên địa bàn, chúng tôi phân công mỗi cán bộ chuyên trách 1 - 2 xã, thị trấn; thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng của huyện và tỉnh kiểm tra theo chuyên đề... Tuy nhiên có lúc, có nơi, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và vi phạm VSATTP vẫn lưu thông trên thị  trường. Nguyên nhân chính do địa bàn rộng, lượng công nhân lưu trú đông, lực lượng QLTT còn mỏng trong khi đó nhận thức về trách nhiệm của người tham gia kinh doanh của nhiều cơ sở kinh doanh còn hạn chế. Bà con nhân dân, nhất là ở vùng nông thôn chưa nhận thức đúng quyền và lợi ích của mình, còn dễ dãi trong việc tiếp cận hàng hóa... vì thế, công tác kiểm tra, kiểm soát hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng lưu thông trên thị trường càng khó khăn”.

Thời gian tới, Đội QLTT số 3 sẽ tăng cường phối hợp với các ngành chức năng kiểm soát chặt chẽ khâu lưu thông hàng hóa, kiên quyết xử lý các hành vi vận chuyển, kinh doanh hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, VSATTP và các hành vi mua bán hàng cấm kinh doanh; phối hợp với các ngành và các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền Luật Thương mại nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, tránh tình trạng người dân sử dụng hàng giả, hàng kém chất lượng gây hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. 

Thanh Ngân
Top