Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 02/03/2018 - 16:25
Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh gặp mặt Văn nghệ sĩ và trao tặng giải thưởng Văn học Nghệ thuật tỉnh Bắc Ninh lần thứ Nhất
Ngày 2-3, tại Trung tâm văn hóa Kinh Bắc (thành phố Bắc Ninh), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh gặp mặt văn nghệ sĩ Xuân Mậu Tuất 2018 và trao tặng giải thưởng Văn học Nghệ thuật tỉnh Bắc Ninh lần thứ nhất, giai đoạn 2012-2017.
Lãnh đạo tỉnh chúc mừng 3 tác giả đạt giải A.

 

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nhà văn Tùng Điển, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh cùng đông đảo văn nghệ sĩ .

Các văn nghệ sĩ Bắc Ninh đã sáng tạo nhiều tác phẩm, công trình Văn học Nghệ thuật (VHNT) có giá trị tư tưởng và nghệ thuật sâu sắc, góp phần bồi dưỡng tâm hồn, nhân cách con người trong thời đại mới và xây dựng quê hương Bắc Ninh-Kinh Bắc ngày càng giàu mạnh, văn minh. Năm 2017, hội viên Hội VHNT tỉnh tích cực sáng tác và quảng bá các tác phẩm VHNT, trong đó chú trọng tới các hoạt động như: Kỷ niệm 185 năm thành lập tỉnh và 20 năm tái lập tỉnh Bắc Ninh; chương trình xây dựng nông thôn mới; công tác bảo đảm an sinh xã hội; xây dựng văn hóa mới, con người mới… Các chi hội chuyên ngành duy trì, tổ chức thành công hoạt động hội thảo, triển lãm, liên hoan, trại sáng tác và gặt hái nhiều kết quả khích lệ.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến khẳng định những thành tựu mà Đảng bộ và nhân dân tỉnh đạt được trong thời gian qua có sự  đóng góp không nhỏ của đội ngũ văn nghệ sĩ Bắc Ninh. Với nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt của tỉnh là “Tạo động lực phát triển, phấn đấu xây dựng Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022”,  đề nghị Hội VHNT cần khắc phục những hạn chế, có những chủ trương, định hướng cho hoạt động VHNT ngày càng đạt hiệu quả cao hơn nữa tương xứng với sự phát triển của tỉnh. Ban Chấp hành Hội cần làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; thường xuyên tuyên truyền các sự kiện lớn của đất nước, của tỉnh giúp hội viên có tư liệu, cảm hứng trong sáng tạo, sáng tác; nâng tần suất hoạt động chuyên môn trên các lĩnh vực, tăng cường mở các Trại sáng tác, các đợt đi thực tiễn cho hội viên; tổ chức các hội thảo có tính chuyên đề, chuyên sâu… để đội ngũ văn nghệ sĩ tiếp tục sáng tạo nhiều tác phẩm có giá trị tư tưởng, nghệ thuật cao hơn nữa, xứng tầm với vùng đất Bắc Ninh-Kinh Bắc văn hiến cách mạng.

Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; UBND tỉnh, Hội Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam khen thưởng.

 

 

Nhà văn Tùng Điển, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam tặng cờ đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cho Hội VHNT tỉnh Bắc Ninh.

 

Giải thưởng Văn học Nghệ thuật tỉnh Bắc Ninh lần thứ Nhất, giai đoạn 2012-2017 được trao cho các tác giả, tác phẩm tiêu biểu ở 8 chuyên ngành: Văn, thơ, văn nghệ dân gian, âm nhạc, sân khấu, mỹ thuật, nhiếp ảnh và kiến trúc. Có 78 tác phẩm được xét tặng thưởng, trong đó có 3 giải A, 20 giải B, 19 giải C, 36 giải khuyến khích. Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, hầu hết các tác phẩm đạt giải có chất lượng khá tốt, phản ánh rõ nét diện mạo VHNT Bắc Ninh nói riêng, hình ảnh Bắc Ninh-Kinh Bắc trong thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển nói chung. Nhiều tác phẩm được quảng bá, giới thiệu đến công chúng, bước đầu nhận được sự khen ngợi, đánh giá cao từ phía độc giả và giới chuyên môn.

Giải thưởng VHNT tỉnh được tổ chức 5 năm một lần là nguồn động viên, cổ vũ để văn nghệ sĩ Bắc Ninh không ngừng nỗ lực sáng tạo những tác phẩm có giá trị về tư tưởng, nghệ thuật, phục vụ các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu thưởng thức VHNT của cán bộ và nhân dân trong tỉnh.

Tin, ảnh: Hường-Cẩm
Top