Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 02/03/2018 - 09:17
Lễ hội Kinh Dương Vương
Lễ hội Kinh Dương Vương xuân Mậu Tuất 2018 và kỷ niệm 4897 năm Thủy tổ khai sinh mở nước diễn ra trong 3 ngày từ 3-3 đến ngày 5-3 (tức 16, 17 và 18 tháng Giêng), trong đó lễ khai hội được tổ chức vào sáng 16 tháng Giêng (3-3).

Năm nay, chương trình lễ hội Kinh Dương Vương gồm 2 phần: Phần lễ với các nghi thức tế lễ truyền thống tại lăng và đền thờ như: Rước nước; lễ tống ruộc, trả nước, tưới cho cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu. Phần hội với nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao như: Quan họ, hát tuồng, chèo, ca trù, trống quân, múa rối nước; các giải thi đấu thể thao: Võ cổ truyền, bóng chuyền hơi nữ, đấu vật, tổ tôm điếm, cờ tướng… Ngoài ra, chiều ngày 16 tháng Giêng còn tổ chức thi và trưng bày gà Hồ, giới thiệu các sản phẩm làng nghề thủ công truyền thống, quán thơ, thư pháp cùng nhiều trò chơi dân gian đặc sắc.

Hàng năm, lễ hội Kinh Dương Vương là dịp để người Việt tưởng nhớ và tri ân vị Vua Thủy tổ khai sinh mở nước, đồng thời thể hiện lòng tự hào dân tộc, củng cố khối đại đoàn kết trên cơ sở dòng máu con Lạc cháu Hồng để từ đó nhận rõ trách nhiệm lớn lao xây dựng quê hương, đất nước ngày càng văn minh, giàu mạnh. Lễ hội còn tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống của vùng quê đất Bắc Ninh-Kinh Bắc.

Theo lịch sử và các tài liệu, thư tịch cổ, Kinh Dương Vương là vị Vua Thủy tổ Việt Nam. Kinh Dương Vương sinh ngày 15 tháng 8 năm Nhâm Ngọ (2919 TCN) và mất ngày 18 tháng Giêng năm Kỷ Sửu (2792 TCN). Năm 2879 TCN, Kinh Dương Vương lập lên nhà nước Xích Quỷ - nhà nước sơ khai, độc lập có chủ quyền đầu tiên của dân tộc ta. Kinh Dương Vương kết duyên với Thần Long sinh ra Sùng Lãm hiệu là Lạc Long Quân. Sau đó, Lạc Long Quân kết duyên với Âu Cơ sinh ra vua Hùng.

Lăng và đền thờ Kinh Dương Vương là một trong những lăng mộ, ngôi đền thiêng và cổ nhất Việt Nam được nhân dân ta xây dựng và bảo vệ. Từ xa xưa, di tích này đã được các triều đại xếp vào loại miếu thờ Đế vương, mỗi lần Quốc lễ vua quan đều đến tế, dân đến thờ phụng. Trải qua thăng trầm của thời gian, hiện nay quần thể khu di tích Lăng và Đền Kinh Dương Vương còn lưu lại những dấu tích xưa với bia, mộ và hoành phi, câu đối: “Nam Bang Thủy Tổ” (Thủy tổ nước Nam), “Nam Tổ miếu” (miếu thờ ông Tổ nước Nam), “Bách Việt Tổ” (Vua tổ nước Nam)… Đây là khu di tích lịch sử văn hóa Quốc gia quan trọng của vùng Luy Lâu cũng như của đất Bắc Ninh và của cả nước, mang đậm dấu ấn lịch sử thiêng liêng kết nối sức mạnh cội nguồn dân tộc, nhắc nhở con cháu luôn nhớ về tổ tông.

Thuận Cẩm
Top