Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 02/03/2018 - 09:15
Ứng xử nhân văn với “báu vật sống”
Tỉnh Bắc Ninh vừa vinh danh 47 Nghệ nhân di sản văn hoá phi vật thể ở các loại hình nghệ thuật: Dân ca Quan họ, Ca trù, Tuồng, Chèo, Trống quân, Múa rối nước. Việc làm giàu ý nghĩa này cùng với chính sách quan tâm đãi ngộ về cả vật chất lẫn tinh thần đối với những “báu vật sống” sẽ tiếp sức cho sự nghiệp bảo tồn, gìn giữ di sản.

 “Vui cho mình một, mừng cho nghiệp mười”

Phấn khởi, sung sướng, tự hào… là những cảm xúc mà chúng tôi ghi lại được tại lễ vinh danh nghệ nhân di sản văn hoá phi vật thể tỉnh Bắc Ninh vừa qua. Các nghệ nhân xúc động, con cháu, gia đình tự hào và cộng đồng tri ân trong niềm hoan hỉ. Nhiều nghệ nhân tuổi cao, sức yếu, mắt mờ, chân run cũng được người thân cõng, dìu đến dự lễ vinh danh trong cảm xúc hân hoan, bồi hồi khó tả… Nghệ nhân Lê Bá Đạo người nặng lòng với nghệ thuật hát Trống quân ở Bùi Xá, Ninh Xá (Thuận Thành) xúc động: “Được như thế này, chúng tôi dù có phải nhắm mắt xuôi tay cũng sung sướng lắm. Gần cả cuộc đời đam mê, nhiệt huyết, nhiều lúc con cháu bảo mình gàn dở, phù phiếm nhưng bây giờ, chắc chắn chúng sẽ hiểu được nỗi lòng và việc làm của tôi suốt những năm tháng qua. Tôi tin rằng, tương lai Trống quân Bắc Ninh sẽ phát triển và được gìn giữ mãi mãi”.

 

Các nghệ nhân tuy tuổi cao, sức yếu, lưng còng vẫn được người thân dìu đến dự lễ vinh danh.

 

Hình ảnh mấy chục nghệ nhân trên bục vinh dự đón nhận danh hiệu Nghệ nhân di sản văn hoá phi vật thể tỉnh Bắc Ninh trong dịp đầu xuân Mậu Tuất 2018 hẳn sẽ còn mãi in sâu trong lòng công chúng. Giữa không gian trang trọng, rực rỡ, tráng lệ của ánh đèn sân khấu, những “báu vật nhân văn sống” ngời sáng một vẻ đẹp không thể lu mờ. Chất vàng ròng, tinh tuý của di sản văn hoá phi vật thể tỉnh Bắc Ninh chưa bao giờ hội tụ và toả sáng lung linh đến thế. Vẻ đẹp ấy được phả ra từ nụ cười “toả nắng” để lộ hàm răng đen nhưng nhức của ca nương Mẫn Thị Chung, còn có cả trong dáng đứng lưng còng và lặn sâu trong từng nếp nhăn trên khuôn mặt các nghệ nhân Quan họ Nguyễn Thị Bạn, Nguyễn Sỹ Cà, Nguyễn Khắc Bốt… Vậy mới thấy được giá trị của việc vinh danh đáng quý biết nhường nào, nhất là khi bất ngờ được nghe những lời bộc bạch từ tận đáy lòng mà các cụ “buột miệng” thốt lên vì quá đỗi hạnh phúc. Trong niềm vui mừng luýnh quýnh sau khi lên bục vinh danh, ca nương Mẫn Thị Chung, ngoài 90 tuổi (Thượng Thôn, Đông Tiến, Yên Phong) bảo: “Bà vui cho mình một mà mừng cho cái nghiệp mười lần. Ở tuổi gần đất xa trời rồi, bà có mong gì hơn. Nhưng quý giá ở chỗ, danh hiệu này là lời ghi nhận của cộng đồng đối với Ca trù. Nó sẽ tiếp thêm động lực, sức mạnh và tạo hiệu ứng để thế hệ sau tin tưởng tiếp bước theo nghề của ông cha...”. 

Đau đáu truyền nghề

Lễ vinh danh không chỉ là câu chuyện tri ân những đóng góp, mà còn là hành động thiết thực để khuyến khích họ ươm mầm cho thế hệ tiếp nối, đặc biệt trong hoàn cảnh lớp nghệ nhân tuổi cao, sức yếu, quỹ thời gian không còn nhiều… Hầu hết nghệ nhân được vinh danh đợt này đều sắp hoặc đã qua cái ngưỡng “Thất thập cổ lai hy”. Ở vào cái tuổi mà các cụ đều bảo rằng, chúng tôi chẳng còn mong ước điều gì hơn nữa thì bất ngờ lại được đón nhận một món quà quý giá, vinh dự thế này là mãn nguyện cuộc đời lắm rồi…! Họ - những báu vật vô giá, nắm giữ phần cốt tuý, tinh hoa với bài bản, thể cách đầy đủ của di sản, dù tuổi cao, sức yếu nhưng tình yêu và niềm say đắm với di sản vẫn tràn trề. Và chính tình yêu, trách nhiệm của nghệ nhân là nguồn sống của di sản. Vì vậy, việc vinh danh nghệ nhân vừa góp phần tôn vinh những giá trị tinh túy của di sản văn hoá Bắc Ninh-Kinh Bắc vừa mang ý nghĩa quan trọng hơn là tạo sự kết nối với công chúng, nhất là thế hệ trẻ, để họ thêm hiểu và yêu mến nghệ thuật văn hoá truyền thống.

Gần trọn cuộc đời thuỷ chung như nhất với một niềm say mê cháy bỏng, cống hiến hết mình cho nghệ thuật chèo, Nghệ nhân Ngô Thị Lịch (Ngân Cầu, thị trấn Chờ, Yên Phong) kể: “Tiếng trống, lời ca, giọng hát, chất chèo ngấm sâu vào máu thịt tôi giống như cơm ăn, nước uống hàng ngày và nuôi dưỡng tôi khôn lớn. 18 tuổi, tôi đã thật tự tin sắm vai chính trong các vở chèo như: Tấm Cám, Tống trân cúc hoa, Quan âm thị kính, Cô gái sông Lam… Bằng vốn liếng của mình, tôi sẽ cố gắng hết sức truyền dạy, dìu dắt thế hệ con cháu, diễn viên để các giá trị văn hoá đặc sắc bao đời của quê hương sẽ không bị mai một”.

Chung niềm mong mỏi, đau đáu truyền nghề, các nghệ nhân di sản văn hoá phi vật thể tỉnh Bắc Ninh đều ước nguyện sẽ có thêm nhiều người trẻ yêu thích, say mê nghệ thuật truyền thống. Không giấu niềm xúc động, liền chị Nguyễn Thị Thềm (Viêm Xá, Hoà Long, thành phố Bắc Ninh) bộc bạch: Gia đình tôi hát Quan họ nổi tiếng ở làng Diềm. Là con nhà nòi, tôi hiểu rằng Quan họ không chỉ cho tôi tài năng mà còn dạy tôi cách sống, lối sống đẹp của người phụ nữ Bắc Ninh-Kinh Bắc. Vì thế, tôi nhất định sẽ truyền lại lối ứng xử văn hoá, lịch lãm của người Quan họ với các học trò”.  Phấn khởi, tự hào vì đã góp một phần nhỏ bé vào sự nghiệp gìn giữ và phát huy giá trị di sản của quê hương, Nghệ nhân múa rối nước Nguyễn Đăng Phải (Đồng Ngư, Ngũ Thái, Thuận Thành) chia sẻ: Xưa nay, chúng tôi tự nguyện đến, gắn bó với nghệ thuật Múa rối nước rồi bằng niềm say mê cũng làm mọi cách để giữ nghề. Bây giờ được tỉnh quan tâm cùng sự ghi nhận đầy ý nghĩa của cộng đồng đối với những người thực hành di sản như chúng tôi sẽ tạo động lực để chúng tôi tiếp tục gìn giữ, truyền vốn liếng và niềm đam mê cho con cháu”…

Mặc dù nội dung chương trình lễ tôn vinh lần này được lồng ghép cùng với lễ khai mạc các hoạt động đầu xuân Mậu Tuất nên có chút hụt hẫng, tiếc nuối vì hơi loãng, hơi nhạt. Nhiều người cũng bâng khuâng, giá như có thêm một vài tiết mục trình diễn nghệ thuật truyền thống hay được nghe các nghệ nhân kể một vài câu chuyện đời, chuyện nghề… thì có lẽ lễ tôn vinh sẽ đậm sâu, trọn vẹn hơn. Song, dẫu sao với các nghệ nhân cùng con cháu, gia đình và nhiều khán giả yêu mến nghệ thuật truyền thống chắc chắn không dễ quên một sự kiện quan trọng, ý nghĩa, thiết thực như vậy. 

Bài, ảnh: Thuận Cẩm
Top