Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 02/03/2018 - 09:07
Hoàn tất công tác chuẩn bị thu giá BOT Quốc lộ 38
Dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 38 đoạn nối Quốc lộ 1 với Quốc lộ 5 qua địa phận tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Hải Dương theo hình thức hợp đồng BOT do Công ty Cổ phần BOT 38 đầu tư, có chiều dài 36km tổng mức đầu tư gần 1.700 tỷ đồng, được triển khai từ tháng 7-2014.

Dự án nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội các tỉnh trong khu vực, kết nối giao thông từ các khu, cụm công nghiệp của Bắc Ninh, Hải Dương đi sân bay Quốc tế Nội Bài và cảng nước sâu Cái Lân (Quảng Ninh), tạo sự liên thông phát triển trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ. Đến nay công trình đã hoàn thành, đưa vào sử dụng, để bảo đảm quyền lợi cho nhà đầu tư, dự án BOT Quốc lộ 38 dự kiến thu giá dịch vụ vào ngày 7-3-2018 (ngày 20 tháng Giêng năm Mậu Tuất). Theo hợp đồng nhà đầu tư sẽ tổ chức thu giá dịch vụ trong 17 - 19 năm kể từ ngày bắt đầu triển khai.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị thu giá dịch vụ được nhà đầu tư phối hợp các cơ quan chức năng hoàn tất. Mặt cầu Hồ được sửa chữa, hoàn thiện trước dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất đảm bảo cho việc đi lại, vui xuân, đón Tết của người dân được an toàn. Hệ thống vạch sơn chỉ đường, biển báo giữa các nút giao, biển hướng dẫn, biển cảnh báo sớm, hệ thống đèn chiếu sáng qua những khu vực đông dân cư được bổ sung. Tại khu vực Trạm thu phí, đơn vị đầu tư bố trí đầy đủ trang thiết bị, cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại. Đội ngũ cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ được tập huấn đầy đủ các kỹ năng nhằm nâng cao tinh thần phục vụ, lịch sự, nhã nhặn, tạo thiện cảm cho người dân khi tham gia giao dịch tại Trạm. Để bảo đảm quyền lợi cho các hộ dân khu vực lân cận, nhà đầu tư phối hợp với Sở GTVT, các địa phương rà soát, thống kê lượng xe ô tô của 12 xã, thị trấn thuộc 3 huyện Tiên Du, Quế Võ, Thuận Thành trong bán kính 5km tính từ Trạm để lên phương án hỗ trợ từ 40 - 50% mức phí tùy thuộc vào loại hình phương tiện, riêng các tuyến xe Bus nội đô giảm 100%.

  

Trạm thu giá dự án BOT Quốc lộ 38 sẵn sàng các điều kiện đưa vào hoạt động.

 

Ông Lưu Quang Lãm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP BOT 38 cho biết: Phương án bảo đảm thu giá dịch vụ an toàn, an ninh trật tự, nhất là hệ thống biển báo, các phương án liên quan đến an ninh trật tự, ATGT khi Trạm thu giá đi vào hoạt động cũng được nhà đầu tư phối hợp với các cơ quan chức năng chuẩn bị kỹ lưỡng. Nhất là phương án phân luồng, tổ chức giao thông, phối hợp chặt chẽ các địa phương bảo đảm không để xảy ra bị động trước các tình huống mất ANTT. Trước khi Trạm thu giá đi vào hoạt động, nhà đầu tư phối hợp, làm việc cụ thể với các địa phương giải quyết dứt điểm những vướng mắc chính đáng đối với các hộ dân khu vực lân cận Trạm. Từ nguồn thu giá dịch vụ, nhà đầu tư cam kết chấp hành nghiêm túc nghĩa vụ nộp thuế đối với nhà nước cũng như hỗ trợ an sinh xã hội cho các địa phương xung quanh.

Sau khi Trạm đi vào hoạt động, nhà đầu tư sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát, tính toán mức độ ảnh hưởng của việc giảm giá cho các hộ dân lân cận Trạm, lên phương án tài chính và báo cáo UBND tỉnh, Tổng cục Đường bộ, Bộ GTVT. Những vướng mắc, bất cập trong tổ chức giao thông, nhất là phương án mở rộng góc cua nút giao QL38-ĐT276 đoạn đầu cầu Hồ sẽ được đánh giá, nghiên cứu, tìm phương án giải quyết tốt nhất vừa bảo đảm lợi ích chính đáng của nhà đầu tư vừa góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội chung của địa phương.

Bài, ảnh: Yến Ngọc
Top