Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 01/03/2018 - 08:50
Anh hùng Cốc và hai chiếc nón quai thao
Phi công Nguyễn Văn Cốc, sinh năm 1942 tại một làng quê miền Kinh Bắc xưa, người đứng đầu danh sách bắn rơi nhiều máy bay Mỹ nhất, được Bác Hồ tặng 9 Huy hiệu của Người. Sáng ngày mồng 1 Tết Kỷ Dậu - 1969, Bác Hồ đến thăm Trung đoàn không quân tiềm kích Sao Đỏ, Bác tươi cười nắm chặt tay, ôm hôn phi công Nguyễn Văn Cốc. Bác Nói: “Chú Cốc giỏi lắm, bắn rơi 9 chiếc máy bay Mỹ là giỏi!”. Rồi Bác cầm tay phi công Nguyễn Văn Cốc giơ lên trước hàng quân: “Nhân dịp đầu năm mới, Bác chúc cho Không quân có nhiều Cốc hơn nữa”.

Tháng 6-1969, Phi công Nguyễn Văn Cốc vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh ký tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Năm 1990, được thăng quân hàm Thiếu tướng và giữ chức vụ Phó tư lệnh Quân chủng, năm 1996 là Quyền Tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân. Năm 1999 được Đảng, Nhà nước phong quân hàm Trung tướng, Chánh Thanh tra Bộ Quốc phòng.

Năm 2004 do không may bị ngã tại nhà riêng khiến ông phải nằm liệt giường. Với nghị lực kiên cường, hơn 13 năm qua, Trung tướng Nguyễn Văn Cốc vượt qua đau đớn, tuân thủ phác đồ điều trị của bác sỹ các bệnh viện trong nước và nước ngoài nhưng sức khỏe ngày càng giảm sút. Một ngày đầu xuân Mậu Tuất 2018, chúng tôi - những người anh em đồng hương đến thăm Trung tướng tại nhà riêng trên phố Thái Hà (Hà Nội). Gặp ông tại căn phòng nhỏ, trên tầng 4, ai nấy đều bùi ngùi, xúc động. Quan sát căn phòng nhỏ nơi ông nằm, tôi đặc biệt chú ý đến bức tường ngay đầu giường ông. Treo trang trọng trên bức tường là tấm ảnh Bác Hồ bắt tay phi công Nguyễn Văn Cốc, và 2 chiếc nón quai thao. Tôi hỏi ông về 2 chiếc nón, ông cho biết một chiếc là của Thu Hương(*) đã dùng chiếc nón này biểu diễn khi còn là diễn viên Đoàn văn công Quân chủng Phòng không-Không quân, mấy năm gần đây bà bị biến chứng do mắc bệnh tiểu đường, không được ở cùng nhau, không đi lại được chỉ nằm trong một phòng ở tầng 3, treo chiếc nón quai thao ở đây để lúc nào cũng nhìn thấy kỷ vật của người bạn đời đã nhiều năm chia ngọt, sẻ bùi, vượt qua những khó khăn trong khói lửa chiến tranh và thời bao cấp để hoàn thành nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao phó, nuôi dạy 2 con khôn lớn, trưởng thành. Một chiếc nón là của Nghệ sỹ Nhân dân Thúy Cải, nguyên Trưởng đoàn Dân ca Quan họ tặng ông khi đến biểu diễn tại Quân chủng hơn 30 năm trước, ông cũng treo ở đây để lúc nào cũng có hình ảnh quê hương Kinh Bắc, mảnh đất trầm tích nhiều tầng văn hóa đã sinh ra và dưỡng dục ông  khôn lớn, trưởng thành.

Thì ra, vị tướng 76 tuổi đã từng anh dũng, ngoan cường trong bom đạn một thời trận mạc, mưu trí, sáng tạo điều khiển máy bay tiêm kích MiG-21, được ví như “chim cắt số 2”, lập nên những chiến công huyền thoại trên bầu trời, đứng đầu danh sách các “Át”(**) của Không quân Nhân dân Việt Nam, khiến phi công Mỹ cũng phải khâm phục… Trở về với cuộc sống thường nhật, trái tim người Anh hùng vẫn rung động, mềm lòng  bên chiếc nón quai thao!

*- Trung tướng Nguyễn Văn Cốc xây dựng gia đình với Thượng tá Đới Thu Hương, công tác tại Thư viện Quân chủng Phòng không-Không quân, có 1 con trai là Nguyễn Chiến Thắng sinh năm 1977 và 1 con gái là Nguyễn Quỳnh Anh, sinh năm 1983.

 **- Át (Aces) là một danh hiệu có từ Chiến tranh thế giới thứ nhất dành tặng những phi công lái máy bay quân sự có số lần bắn hạ máy bay đối phương đạt con số 5 trở lên.  

Hồng Minh
Top