Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 01/03/2018 - 08:47
Phải tiếp thu
“Bác sắp xếp thời gian để ngày 20 đi dâng sao giải hạn nhé. Em đã đi đăng ký khá sớm nhưng đông người quá nên chị em mình không làm vào rằm tháng Giêng được. Từ sang năm em sẽ đăng ký từ trong Tết cho sớm...”.

Bà Ngân chưa nói hết câu thì bà Nhàn đã thì thào:

-Cô nói nhỏ thôi kẻo ông nhà tôi nghe thấy thì phiền. Mấy năm nay ông ấy liên tục đả phá, không cho đi cúng dâng sao giải hạn, tôi toàn phải đi cúng vụng đấy.

- Các ông ấy thì lúc nào chả bàn ngang, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” chứ.

- Biết vậy nhưng lý luận với ông ấy mệt lắm. Việc mình mình làm, đến ngày đó chị em mình cứ đi là được.

  - Thế năm nay các bà định dâng sao giải hạn ở đâu? (Ông Huấn đột ngột xuất hiện ở cửa buồng, xen ngang câu chuyện giữa hai bà).

- Mấy năm nay chúng em đều đi dâng sao giải hạn tại chùa, không đến cửa điện của các ông thày bà cốt nên bác cứ yên tâm, chẳng cần lo mê tín dị đoan. (Bà Ngân vừa cười vừa nói).

- Còn nhớ những năm đổi mới, ông là một trong những người tích cực nhất trong việc khôi phục đình, chùa làng ta. Chúng em đến chùa làm lễ thì có gì sai? (Bà Nhàn phụ họa).

Thấy 2 bà phối hợp ăn ý, ông Huấn nhẹ nhàng cười:

- Việc đến đình, chùa làm lễ là việc tốt nếu nó được thực hiện theo đúng các nghi thức, tinh thần, ý nghĩa của tín ngưỡng, tôn giáo. Đến các cơ sở thờ tự trước tiên là tưởng nhớ các bậc tiền nhân, sau là để tu tâm dưỡng tính. Thế các bà có biết ý nghĩa của từng pho tượng phật và các nghi thức lễ bái trong chùa không?

Trước câu hỏi đột ngột của ông Huấn, bà Ngân và bà Nhàn đều ngớ ra, sau đó ú ớ: “Ai mà biết rõ được hết, chúng em có phải nhà nghiên cứu đâu”, “Thì thấy người ta lễ sao mình cũng lễ vậy thôi”.

- Thế nên các bà phải dành thời gian nghiên cứu cho kỹ để thực hành tín ngưỡng đúng cách. (Vừa nói ông Huấn vừa bật máy tính để vào mạng). Đây, chính các vị cao tăng có chức sắc cao nhất trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã khẳng định trên báo việc dâng sao giải hạn không phải là tín ngưỡng Phật giáo, không được tiến hành ở chùa. Các vị ấy cũng khẳng định việc đốt vàng mã không xuất phát  từ đạo Phật và kêu gọi Phật tử không đốt vàng mã. Thế các bà lên chùa lễ Phật mà không tin theo lời các nhà tu hành thì tin ai đây?

Ông Huấn bỏ đi sau khi để lại một câu: “Các bà nên dành thời gian nghiên cứu sách vở để nắm rõ thông tin, nếu cần có thể nhờ con cháu nó tìm kiếm trên mạng cho. Làm việc gì cũng phải cần có sự hiểu biết tường tận, tránh nửa vời”. Bà Ngân và bà Nhàn ngơ ngác nhìn nhau. Bà Nhàn lẩm bẩm: “Tôi đã bảo mà, lý luận với ông ấy là chị em mình thua chắc”. Bà Ngân cười: “Có lẽ bác trai nói đúng bác à. Cái hay, cái đúng thì mình phải tiếp thu chứ!”.

Vân Giang
Top