Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 28/02/2018 - 09:57
Tổ tôm điếm, nét đẹp văn hóa miền Kinh Bắc
Cùng với các trò chơi dân gian như: Đánh đu, đấu vật, chọi gà… thì tổ tôm điếm-loại hình giải trí khoa học mang tính thể thao trí tuệ, có tính văn hóa cao, nhất là đối với người cao tuổi cũng không thể thiếu trong những lễ hội ở Bắc Ninh.

Cứ vào dịp lễ hội đầu năm như: Hội Lim (Tiên Du), hội Kinh Dương Vương (Thuận Thành), hội rước pháo Đồng Kỵ, hội Đền Đô (thị xã Từ Sơn)… những chòi tổ tôm điếm lại được dựng lên để thỏa mãn thú chơi trí tuệ của người am hiểm bộ môn này và làm say đắm bao du khách thập phương trảy hội. Sau hơn 50 năm vắng bóng tại các lễ hội truyền thống vùng Bắc Ninh-Kinh Bắc, đến nay bộ môn tổ tôm điếm lại được khôi phục và phát triển khắp các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Hiện toàn tỉnh có 80 CLB tổ tôm điếm với hơn 1.500 hội viên tuổi từ 50 đến hơn 90, hoạt động sôi nổi, thường xuyên giao lưu và tổ chức trình diễn ở hội làng, hội chùa.

Ông Nguyễn Văn Chuyền, Trưởng Ban liên lạc các CLB tổ tôm điếm Bắc Ninh cho biết: Bắc Ninh xưa là tâm điểm của xứ văn hiến Kinh Bắc, đậm đặc các lễ hội truyền thống văn hóa thế nên câu ca “Hội Lim ai thấy chẳng thèm/Tổ tôm bài điếm, giò nem thiếu gì” mãi đi vào tiềm thức của các bậc cha, ông và truyền đến ngày nay. Xưa kia, tổ tôm là trò chơi bài lá dân gian, mỗi khi gia đình nào có việc hiếu, hỉ, lễ tết, khao vọng, gia chủ thường trải chiếu, pha nước mời trầu, thuốc để mời các cụ chơi tổ tôm. Khi đủ 5 người am hiểu luật lệ và một bộ tổ tôm (120 quân) là có thể mở cuộc tiêu khiển, đua tài, đua trí chơi vài hội tổ tôm. Thú tiêu khiển tổ tôm cổ truyền chỉ diễn ra trong không gian hẹp (trong nhà), luật lệ chơi phức tạp và khó nhưng không thành văn (chủ yếu truyền miệng) trong địa bàn hẹp nên có nhiều hạn chế.

Loại hình tổ tôm điếm ngày nay được phát triển dựa trên những luật lệ và cách chơi của tổ tôm cổ truyền nhưng được nâng tầm trở thành loại hình giải trí mang tính trí tuệ. Bộ tổ tôm gồm 120 quân, trong đó có 30 chủng loại, mỗi chủng loại có 4 quân giống nhau. Mỗi quân bài có in hình người lao động và đồ vật cùng với chữ Nho ở hai đầu thể hiện chủng loại cùng số hiệu từ Nhất đến Cửu (từ 1 đến 9), được in trên giấy đẹp, bìa cứng, có kích thước lớn (thường từ 5x20cm) và sử dụng 2 bộ luân phiên có mầu khác nhau. Tổ tôm điếm được tổ chức thi công khai, khoa học, chặt chẽ trên một hiện trường có sân rộng từ 30-50m2. Chủ điếm và các thành viên chơi tọa lạc độc lập trong 5 ngôi điếm hoặc đơn giản là 5 chiếc bàn cao ráo có đủ ghế ngồi chỉnh tề. Sân chơi tổ tôm điếm trình diễn ở lễ hội rộn rã tiếng trống, tiếng chiêng, giọng ngâm lảy Kiều của người giao bài mượt mà, ngọt ngào, sâu lắng khiến không ít du khách quan tâm tìm đến.

Trong nhiều loại hình thể thao giải trí, có thể nói bộ môn tổ tôm điếm hiện nay đã được nhiều người cao tuổi tìm đến học hỏi và tham gia, bởi lối chơi thanh lịch, trí tuệ, tao nhã mang tính nghệ thuật. Ông Nguyễn Đức Phan, 75 tuổi, CLB Tổ tôm điếm phường Vân Dương (thành phố Bắc Ninh) chia sẻ: “Tôi biết chơi bộ môn này khi 50 tuổi, đến nay đã chơi ở nhiều lễ hội và đi giao lưu với các CLB bạn trong và ngoài tỉnh. Chơi tổ tôm thường thể hiện rõ tư chất mỗi người, văn hóa trong giao tiếp, sự tế nhị và quan hệ rất bình đẳng. Chúng tôi không quan trọng thắng, thua chỉ là làm sao tập trung phát huy tối đa trí tuệ, đây cũng là niềm vui tuổi già”.

Tổ tôm điếm trên địa bàn tỉnh sau khi được khôi phục đã ngày càng phát triển và sinh hoạt mạnh mẽ vào dịp đầu xuân ở nhiều lễ hội giúp người cao tuổi  rèn luyện trí tuệ và được sống vui, sống khỏe.

Minh Từ
Top