Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 28/02/2018 - 09:56
Chèo Ngọc Khám trong lòng công chúng
Không còn là những gánh hát chèo của làng Ngọc Khám, xã Gia Đông (Thuận Thành) xưa nhưng chèo Ngọc Khám ngày nay vẫn được nhân dân trong và ngoài tỉnh yêu mến bởi có những thành viên của CLB vẫn luôn say cháy hết mình với môn nghệ thuật truyền thống này. Họ không chỉ diễn có hồn những vở chèo cổ mà còn làm nức lòng công chúng ở những vở chèo mới thời hiện đại.

Chèo làng Ngọc Khám được lưu truyền từ hai gánh hát của cụ kép Thưởng và cụ kép Bảng trong thôn. Năm 1960, ông Trần Đình Kha hoạt động trong đoàn nghệ thuật quân đội sau khi xuất ngũ trở về làng đã dựng lên đội chèo Ngọc Khám với hơn 50 người tham gia. Đa số các thành viên trong đội văn nghệ đều được nghe chèo từ nhỏ nên những làn điệu chèo đã ngấm sâu vào tâm hồn, ký ức của họ. Bởi vậy, trong thời gian ngắn luyện tập, đội đã biểu diễn thành công vở chèo “Dù má em đen” nhân dịp đón Xuân 1962 phục vụ thiết thực cho phong trào lao động sản xuất trên quê hương. Giai đoạn 1961-1964 tiếng hát chèo làng Ngọc Khám thường xuyên xuất hiện vào những ngày lễ, Tết và lễ hội của địa phương và được nhân dân khắp nơi mời đến biểu diễn. Những năm 1980, như nhiều chiếu chèo khác, chèo Ngọc Khám gặp khó khăn, khán giả thưa dần, diễn viên nhiều người không còn mặn mà. Nhưng nhờ sự đam mê và tâm huyết gìn giữ nghệ thuật chèo quê nhà nên ông Trần Đình Kha cùng một số người tâm huyết ở Ngọc Khám vẫn cứ bám trụ, truyền dạy, gìn giữ. Ông Kha vừa là đạo diễn các vở chèo cổ, chèo hiện đại để đi thi, lưu diễn ở trong và ngoài tỉnh những năm 1976-1990 vừa là người đào tạo nên những diễn viên mà đến nay, thế hệ đó đã phát huy và gìn giữ nghệ thuật chèo đặc sắc như: Xuân Sách, Xuân Quyết, Hồng Nghĩa, Văn Tự, Mẫu Đơn, Kim Tuyến…

 Trải bao thăng trầm lịch sử, đến nay, những thế hệ được ông Kha truyền dạy vẫn đam mê, tâm huyết, bám trụ, gìn giữ nghệ thuật chèo quê hương. Họ quy tụ thành lập CLB  chèo Ngọc Khám. Với hơn 20 thành viên, CLB sinh hoạt mỗi tuần một buổi, tại đây họ cùng nhau hát và uốn nắn, luyện rèn lời ca vào vai diễn một cách say mê.

 

 

  Buổi tập luyện của CLB chèo Ngọc Khám.

 

Có mặt tại buổi tập của CLB chèo Ngọc Khám, chúng tôi thấy không khí hăng say tập luyện, phấn chấn hiện rõ trên khuôn mặt của những diễn viên. Với các thành viên nơi đây chỉ cần được đàn, hát và phục vụ bà con địa phương là niềm vui, hạnh phúc vô bờ bến. Chèo Ngọc Khám để lại nhiều dấu ấn cho khán giả tại các hội thi, hội diễn không chuyên, được công chúng yêu mến nghệ thuật nhớ tới không chỉ là những vở chèo cổ mà còn ở các vở diễn thời hiện đại mang hơi thở cuộc sống như: “Tình Đời”; “Sóng Thần”; “Hạt giống đời”. Đặc biệt vở “Hoa gạo đỏ” tại liên hoan Tiếng hát làng chèo toàn quốc năm 2002 của chèo Ngọc Khám đã giành Huy chương Vàng. “Hoa gạo đỏ” nói về tình yêu đầu sâu sắc của nữ dân quân với anh bộ đội quê nhà. Họ chia tay nhau để lên đường làm nhiệm vụ vào tháng 3 khi quê nhà ngập tràn hoa gạo đỏ. Những chi tiết và diễn biến trong kịch bản do các diễn viên xuất sắc như: Kim Tuyến, Hồng Nghĩa, Xuân Sách đã đem đến cho công chúng thông điệp về tình yêu lứa đôi, sự tri ân của người ở lại với người đã khuất. 

Dù đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Thành nhưng bà Trần Thị Tuyến, thành viên CLB chèo Ngọc Khám hiếm khi nào lỗi hẹn tại các hội thi, hội diễn chèo trong và ngoài tỉnh, bởi niềm đam mê ấy luôn cháy trong tim. Bà Tuyến chia sẻ: “Tôi được cha truyền dạy hát và diễn chèo từ năm lên 9 tuổi, hát chèo là niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống của tôi. Tuy ngày nay với nhiều hình thức giải trí văn hóa khác lên ngôi nhưng chèo Ngọc Khám vẫn được các địa phương trong và ngoài tỉnh mời đến biểu diễn, nhất là vào dịp đầu xuân và lễ hội trong năm. Được công chúng yên mến, đó là niềm cổ vũ lớn lao nhất đối với chúng tôi trong hành trình gìn giữ nghệ thuật truyền thống quê hương”.

Có nhiều thành viên đam mê và cháy hết mình với chèo nên CLB đã gặt hát được những thành công như: Huy chương Vàng toàn đoàn năm 2002 tại Liên hoan các làng chèo toàn quốc tại Hà Tây (cũ) với vở “Hoa gạo đỏ”; tại các hội diễn cấp tỉnh chèo Ngọc Khám đều đạt Huy chương Vàng, Bạc toàn đoàn và nhiều diễn viên xuất sắc cũng giành Huy chương Vàng, Bạc.

Ông Nguyễn Xuân Sách, Chủ nhiệm CLB chèo Ngọc Khám cho biết: Chèo Ngọc Khám vẫn còn được nhân dân yêu mến, tuy nhiên đa số thành viên CLB đều ở tuổi ngoài 50, để lưu truyền, gìn giữ tiếng hát chèo cho thế hệ sau rất cần được sự quan tâm đầu tư của các cấp, các ngành để chèo Ngọc Khám được phát huy giá trị…

Với tinh thần gìn giữ môn nghệ thuật truyền thống của các thành viên CLB chèo Ngọc Khám, đến nay tiếng hát chèo đã ngày càng thấm dần và lan tỏa trong lòng công chúng các địa phương trong và ngoài tỉnh. Chèo Ngọc Khám vẫn có một sức sống mãnh liệt, bền bỉ, ăn sâu, bám chắc và hòa vào cuộc sống của người dân hôm nay.

Bài, ảnh: Minh Hường
Top