Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 27/02/2018 - 15:44
“Bác Thắng Trường Sa”
Về thôn Bất Phí, xã Nhân Hòa (Quế Võ) chúng tôi đến thăm gia đình Thượng tá Nguyễn Viết Thắng, sinh năm 1950, nguyên Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn 146, vùng 4 (Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân) để được nghe những câu chuyện một thời binh nghiệp và cuộc sống đời thường của ông trong tiết trời se lạnh của những giọt mưa Xuân.
 

Cựu chiến binh Nguyễn Viết Thắng cùng Phó Chủ tịch Hội CCB huyện Quế Võ Nguyễn Quang Sức bên ấn phẩm báo Bắc Ninh hằng tháng.

 

Rời quân ngũ trở về địa phương năm 2002, với cái tên gọi thân thuộc “Bác Thắng Trường Sa” của anh em hội viên Cựu chiến binh (CCB) dành cho Thượng tá Nguyễn Viết Thắng. Thoạt nhìn ông, chúng tôi cảm nhận đậm chất người lính đảo từng có 10 năm nơi đầu sóng ngọn gió, đó cũng là khoảng thời mà ông Thắng có nhiều kỷ niệm nhất trong suốt 30 năm công tác, phục vụ, xây dựng lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam.

Thượng tá Nguyễn Viết Thắng cho biết: “Năm 1970, tôi viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ, được cử đi học lái xe ở Trường 255 của Bộ Quốc phòng. Đến năm 1982, tôi được cấp trên điều ra đảo Trường Sa làm chính trị viên, Tiểu đoàn 5, Pháo binh ở Cam Ranh (Khánh Hòa) cho đến năm 1986 tôi được cấp trên giao nhiệm vụ làm Trưởng Ban Tổ chức Vùng 4, rồi đến năm 1997 làm Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn 146, vùng 4 (Quân chủng Hải quân)”. Trong 10 năm công tác ngoài đảo Trường Sa chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn vì tầu, bến, cảng chưa đáp ứng được trong huấn luyện bởi tàu thì cũ, la bàn cũ, bến, cảng thì đơn sơ. Trong tất cả các đảo, có lẽ khó khăn ra, vào nhất vẫn là đảo An Bang là loại đảo nhỏ, đảo nổi nằm ở cực Nam, Quần đảo Trường Sa. Hằng năm, các đoàn ở đất liền mỗi đợt ra đảo để thay quân, thăm, tặng quà mỗi khi Tết đến, Xuân về là chúng tôi lo lắm, lo về sự bảo đảm an toàn tính mạng cho mỗi thành viên đoàn trước những con sóng lớn dữ dội”.

Cõ lẽ, kỷ niệm đẹp nhất trong thời gian công tác của ông Thắng chính là được đi hết 9 đảo nổi, 19 đảo chìm ở Quần đảo Trường Sa, đó cũng là niềm tự hào của bản thân, gia đình và quê hương Bắc Ninh yêu dấu, vì có một người lính đảo đầy trách nhiệm với biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Trở về đời thường, ông Thắng viết đơn xin gia nhập là hội viên CCB xã Nhân Hòa, với nguyện vọng được sinh hoạt dưới mái nhà chung Hội CCB xã Nhân Hòa, để được gặp gỡ bạn bè, anh em, đồng chí, đồng đội, chia sẻ những kỷ niệm trong quân ngũ, cũng như cuộc sống đời thường.

Tháng 2-2004, ông Thắng được tín nhiệm tham gia cấp ủy Chi bộ thôn Bất Phí, sau 1 năm ông được tín nhiệm làm Bí thư Chi bộ cho đến tháng 1-2007. Trong thời gian làm Bí thư Chi bộ, ông Thắng cùng chi ủy Chi bộ xây dựng, củng cố phong trào, lãnh đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ ở địa phương, hằng năm Chi bộ đạt trong sạch, vững mạnh toàn diện.

Với uy tín và kinh nghiệm, ông Thắng được đồng đội tin cậy giới thiệu tham gia vào Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội CCB xã, Chủ tịch Hội CCB xã Nhân Hòa. Được công tác trong môi trường phù hợp với nguyện vọng, ông tâm đắc làm thế nào để xây dựng Hội CCB xã trong sạch, vững mạnh, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ cấp trên giao, đưa phong trào xã nhà phát triển hơn nữa, xứng đáng với sự hy sinh của bao thế hệ chiến đấu, giành độc lập cho dân tộc và xây dựng quê hương đất nước.

Với kiến thức và những hiểu biết về biển đảo của 10 năm công tác, đây là thế mạnh của ông Thắng về tư liệu biển, đảo, ông được Ban Chấp hành Hội CCB huyện phân công, tham gia làm Báo cáo viên CCB cấp huyện và cấp tỉnh. Sau 11 năm tham gia công tác Hội, dù điều kiện gia đình còn nhiều khó khăn, vất vả, sức khỏe của bản thân không phải lúc nào cũng tốt, nhiều căn bệnh mãn tính luôn đeo bám, hành hạ bản thân, song ông Thắng luôn đi đầu thực hiện tốt mọi nhiệm vụ, tích cực tham gia tuyên tuyền, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, những thông tin về tình hình biển, đảo những năm qua luôn là đề tài nóng hổi, hấp dẫn, thu hút hàng nghìn lượt hội viên CCB ở các xã, thị trấn trong huyện Quế Võ.

Đồng chí Nguyễn Quang Sức, Phó Chủ tịch Hội CCB huyện Quế Võ cho biết: “CCB Nguyễn Viết Thắng là một trong những cán bộ Hội cơ sở tiêu biểu, đầy nhiệt huyết trách nhiệm với tổ chức, tích cực tham gia nói chuyện thời sự và giáo dục truyền thống cho hàng vạn lượt học sinh các trường THCS, THPT trên địa bàn huyện, góp phần thực hiện có hiệu quả đưa Nghị qyuết số 04/NQ-TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ”. Do có nhiều thành tích đóng góp xây dựng phong trào ở địa phương và cơ sở Hội”.

Trải qua nhiều năm công tác trong quân đội, ông Thắng được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Hai, bằng khen của Quân chủng Hải quân, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

Về công tác tại địa phương từ tháng 6-2003 đến nay, sau 15 năm gắn bó với phong trào ở cơ sở, song cũng là cái duyên của người lính luôn phát huy tốt bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, ông Thắng làm tròn trách nhiệm các nhiệm vụ được tổ chức giao. Tuy được nghỉ không tham gia công tác Hội CCB, nhưng ông Thắng luôn dành tình cảm, ủng hộ các hoạt động phong trào Hội, đặc biệt, hiện nay ông vẫn được tổ chức tín nhiệm, tin cậy giao cho ông đảm nhiệm 6 chức danh vừa chính thức vừa kiêm nhiệm khi ở tuổi 68: Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy xã, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã, Bí thư chi bộ thôn Bất Phí kiêm nhiệm Chi hội trưởng Khuyến học, kiêm Tổ trưởng Tổ Dân vận khu dân cư và tham gia Tổ Báo cáo viên của Hội CCB huyện.

Ghi nhận những kết quả đạt được trong quá trình công tác, ông Thắng được Đảng, Nhà nước tặng Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng, Hội CCB tỉnh và Huyện ủy, UBND huyện Quyế Võ tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen.

Ông Thắng bộc bạch: Trước hết đòi hỏi bản thân mình phải có cái tâm với phong trào, với công việc, sau đó là sự đoàn kết thống nhất trên dưới trong nội bộ và ứng xử hài hòa với bà con làng xóm mỗi khi tắt lửa tối đèn đều có sự thăm hỏi, chia sẻ, tin tưởng lẫn nhau và điều quan trọng nhất là phải xếp sắp hợp lý giữa công việc và gia đình, đó là điều kiện, động lực giúp tôi dù ở cương vị, điều kiện hoàn cảnh nào vẫn hoàn thành được nhiệm vụ”.

Bài, ảnh: Ngô Thành
Top