Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 27/02/2018 - 09:00
Kiểm soát chặt chẽ các dịch vụ trong lễ hội tại Tiên Du
Tiên Du là một trong những địa phương có nhiều hoạt động lễ hội diễn ra dịp đầu xuân, trong đó một số lễ hội được tổ chức quy mô lớn như hội Phật Tích và hội Lim.

Theo đó lượng du khách trong và ngoài địa phương đến với Tiên Du tham quan, trảy hội gia tăng, vì thế sức mua, bán, tiêu thụ hàng hoá, đặc biệt là các dịch vụ ăn uống, trông giữ xe… tại các lễ hội cũng tăng mạnh. Nhằm góp phần bình ổn thị trường, tạo ấn tượng tốt cho du khách thập phương, Đội Quản lý thị trường số 8 (Tiên Du) cùng các ngành, đơn vị liên quan đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các dịch vụ trong các lễ hội, nhất là hội Lim sắp diễn ra.

Ghi nhận tại Phật Tích cho thấy, các điểm bán hàng cả cố định và tạm thời đều bán hàng hóa với đầy đủ mẫu mã, đa dạng về chủng loại để phục vụ du khách. Tại các cửa hàng đều treo bảng ghi giá niêm yết rõ ràng. Đặc biệt trong ngày mùng 4 và mùng 5 Tết vừa qua là thời điểm diễn ra chính hội chùa Phật Tích, du khách đến trẩy hội rất đông, nhu cầu sử dụng các dịch vụ ăn, nghỉ cao nhưng thị trường hàng hoá vẫn được kiểm soát chặt chẽ cả về chất lượng, giá cả và VSATTP. Bà Nguyễn Thị Bắc, xã Việt Đoàn (Tiên Du) cùng con cháu vào chùa Phật Tích vãn cảnh đúng ngày diễn ra lễ hội chính nhận xét: “Năm nay công tác tổ chức lễ hội rất tốt, tôi thấy rất hài lòng về thái độ nhiệt tình, mến khách của những người quản lý, tham gia hoạt động kinh doanh dịch vụ tại lễ hội. Môi trường kinh doanh khá lành mạnh, du khách không bị lôi kéo mua hàng; các dịch vụ đều có bảng niêm yết giá và bán hàng theo giá niêm yết. Việc quản lý, kinh doanh ăn uống tại lễ hội tốt hơn hẳn, rất quy củ, sạch sẽ. Tôi thấy rất phấn khởi và tự hào về hình ảnh quê hương mình ngày càng đẹp lên trong lòng bạn bè, du khách  gần xa”.

 

 

Niêm yết giá, bán theo giá niêm yết và VSATTP tại các quán ăn trong hội Lim sẽ được các cơ quan chức năng giám sát nghiêm ngặt.  

 

Kết quả đó phải kể đến nỗ lực của Đội quản lý thị trường (QLTT) số 8 Tiên Du. Ngoài nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát thường niên trên địa bàn, tại thời điểm diễn ra lễ hội ở các địa phương, Đội tập trung nhân lực tuyên truyền, ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh với các hộ kinh doanh dịch vụ trong toàn huyện và một số hộ kinh doanh dịch vụ khu vực lễ hội do Đội quản lý. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, hàng cấm kinh doanh, nhãn hàng hóa, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết giá, chất lượng VSATTP… vào thời điểm trước, trong và sau những ngày diễn ra lễ hội, nhằm bình ổn giá và bảo đảm VSATTP. Đồng thời phối hợp với các địa phương nơi diễn ra lễ hội khuyến khích, vận động các hộ kinh doanh chủ động nguồn hàng đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của du khách tham gia lễ hội. Tính riêng từ đầu năm đến nay, Đội QLTT số 8 đã kiểm tra 64 cơ sở kinh doanh, phát hiện 15 cơ sở vi phạm lỗi không niêm yết giá, không tập huấn kiến thức VSATTP và không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, và phạt hành chính gần 50 triệu đồng.

Nhằm góp phần bình ổn thị trường, tạo ấn tượng tốt cho du khách trong và ngoài tỉnh khi đến tham dự hội Lim, Đội QLTT số 8 Tiên Du đang tập trung nhân lực tuyên truyền, phổ biến pháp luật của Nhà nước về hoạt động kinh doanh, dịch vụ thương mại đến các hộ kinh doanh và người dân các xã Liên Bão, Nội Duệ, thị trấn Lim-nơi diễn ra các hoạt động của hội Lim (từ ngày 12-14 tháng Giêng). Đội phân công cán bộ phụ trách địa bàn tuyên truyền, tổ chức ký cam kết kinh doanh và triển khai kế hoạch kiểm tra, kiểm soát dịch vụ hàng hóa với các tổ chức, cá nhân nhằm bảo đảm yêu cầu: Đúng pháp luật, không buôn lậu, gian lận thương mại, lưu thông tiêu thụ hàng hoá không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm chất lượng, VSATTP. Ông Bạch Thanh Lâm, Đội trưởng Đội QLTT số 8 khẳng định: “Trong thời gian diễn ra lễ hội, doanh thu từ các loại hình dịch vụ tăng cao. Vì vậy, để tránh tình trạng “chặt chém” du khách, chúng tôi bố trí trực 100% quân số tại khu vực lễ hội lớn và phối hợp với lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra các trường hợp kinh doanh hàng giả, hàng không đảm bảo VSATTP… kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm những vi phạm ngay tại cơ sở.”

Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng nói chung và Đội QLTT số 8 nói riêng thì chất lượng hàng hóa cũng như giá cả các loại hình dịch vụ phục vụ trong lễ hội Lim năm 2018 được bảo đảm, góp phần tạo ấn tượng tốt đẹp du khách thập phương về tham quan, trẩy hội mùa xuân.

Trần Uyên - Thanh Ngân
Top