Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 27/02/2018 - 08:55
Đem đến sự hài lòng cho người bệnh
Đó là mục đích, ý nghĩa của mô hình Câu lạc bộ (CLB) Bác sĩ và CLB Điều dưỡng do Bệnh viện Quân y 110 triển khai từ tháng 9-2017. Tuy mới thực hiện trong thời gian ngắn, song mô hình CLB của Bệnh viện bước đầu đem lại hiệu quả thiết thực, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao, giảm dần sự phiền hà và đem đến sự hài lòng cho người bệnh.

Thượng tá, Bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Thiện Quảng, Phó Giám đốc Y vụ, Chủ nhiệm CLB Bác sĩ của Bệnh viện Quân y 110 cho biết: “Xuất phát từ nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của bệnh nhân, Bệnh viện thành lập CLB Bác sĩ và CLB Điều dưỡng. Mục đích nhằm giúp cho đội ngũ y, bác sĩ nâng cao chất lượng chuyên môn, cập nhật kiến thức mới, cũng như nêu cao ý thức, cách thức giao tiếp trong việc chăm sóc bệnh nhân. Từng buổi sinh hoạt của mỗi CLB có chủ đề riêng, trong đó tập trung vào các vấn đề nổi cộm, yêu cầu cấp thiết của bệnh nhân. Qua đánh giá bước đầu, mô hình CLB đem lại hiệu ứng tích cực từ phía bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Thời gian tới, Bệnh viện tiếp tục duy trì thường xuyên mô hình hoạt động của 2 CLB và đưa vào lịch công tác hàng tuần”.

Dẫn chúng tôi đi thăm các bệnh nhân đang nằm điều trị tại Khoa Nội tiêu hóa, Bác sĩ Đỗ Ngọc Tuân, Chủ nhiệm khoa, thành viên CLB Bác sĩ trao đổi: “Dù mới được thành lập và đi vào hoạt động, song CLB phát huy hiệu quả rõ rệt. Qua các buổi sinh hoạt, giúp cho các bác sĩ được trao đổi, nâng cao trình độ chuyên môn, nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử, tinh thần hết lòng vì người bệnh. Từ đó tạo thuận lợi cho người bệnh và người thân của họ trong quá trình vào, ra viện, xây dựng hình ảnh người thầy thuốc quân y thân thiện”.

 

 

Các bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Quân y 110 thăm khám cho bệnh nhân.

 

100% bác sĩ, điều dưỡng, cán bộ, nhân viên của Bệnh viện Quân y 110 đều là thành viên của CLB Bác sĩ hoặc CLB Điều dưỡng. Đó là cơ sở, điều kiện thuận lợi để triển khai đồng bộ, hiệu quả các nội dung hoạt động. Thời gian sinh hoạt của mỗi CLB là 2 tuần/buổi. Nội dung chính nhằm đánh giá những kết quả đạt được, mặt còn hạn chế để đề ra phương hướng trong thời gian tiếp theo. Hiệu quả nổi bật là việc gắn với công tác chuyên môn, các phong trào thi đua của cấp trên, của Bệnh viện, thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thông qua những việc làm cụ thể như: Học tập, trau dồi trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; phát huy tinh thần trách nhiệm, nghiên cứu, áp dụng những sáng kiến, kỹ thuật mới vào điều trị đem lại hiệu quả cao; xây dựng phong cách giao tiếp, ứng xử hòa nhã, văn minh...

Bệnh nhân Nguyễn Bá Phượng, 59 tuổi, xã Quang Châu, huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang) bị bệnh đau dạ dày, đang nằm điều trị tại Khoa Nội tiêu hóa của Bệnh viện phấn khởi: “Tôi điều trị tại đây đã được hơn một tuần và thấy các bác sĩ thật chu đáo, tận tình trong việc chăm sóc, thăm khám cho các bệnh nhân. Cách giao tiếp, thái độ ứng xử với bệnh nhân rất thân thiện, lịch thiệp. Đó là liều thuốc tâm lý, tinh thần quý giá giúp mỗi bệnh nhân thêm an tâm, mau chóng khỏi bệnh”.

Chị Lê Thị Cải, người nhà một bệnh nhân đang nằm điều trị tại Bệnh viện chia sẻ: “Đây là lần thứ hai gia đình tôi đưa người nhà đến điều trị tại Bệnh viện và lần nào cũng được các nhân viên y, bác sĩ Bệnh viện hướng dẫn chu đáo từ các khâu đăng ký, khám bệnh, thanh toán…; giải thích, trả lời đầy đủ các thắc mắc của người bệnh với thái độ ân cần, lịch sự, giúp họ thêm lạc quan để chiến thắng bệnh tật. Vì thế tôi thấy rất cảm động và biết ơn”.

Mô hình CLB Bác sĩ và CLB Điều dưỡng Bệnh viện Quân y 110 đem lại hiệu quả rõ rệt, không ngừng bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ y, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, tâm huyết với nghề nghiệp “Sáng về y đức, giỏi về y thuật”. Đồng thời góp phần khẳng định chất lượng, uy tín của Bệnh viện Quân y 110 và trở thành địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của bộ đội, nhân dân trên địa bàn.

Xuân Me
Top