Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 27/02/2018 - 08:39
Gia Bình phát huy hiệu quả nguồn vốn chính sách
Thông qua việc ủy thác vốn vay với các hội, đoàn thể, những năm qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Gia Bình triển khai hiệu quả các chính sách tín dụng ưu đãi, giúp nhiều hộ có thêm vốn phát triển sản xuất, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập, bảo đảm an sinh xã hội.

Chúng tôi tới thăm gia đình chị Nguyễn Thị Làn ở thôn Phương Triện, xã Đại Lai (thuộc diện khó khăn, một mình nuôi 6 con ăn học). Năm 2016, được sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Phòng giao dịch NHCSXH huyện, gia đình chị được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi đối với học sinh, sinh viên. Nhờ đó, các con chị có điều kiện theo đuổi ước mơ học tập. Trong số 6 người con của chị, cháu lớn đang theo học tại Học viện Quân y, 2 cháu học trường THPT chuyên Bắc Ninh và 3 cháu học tại địa phương. Chị còn được vay 12 triệu đồng từ chương trình vay vốn nước sạch vệ sinh môi trường. Chị Làn tâm sự: “Nếu không có vốn vay của NHCSXH thì các con tôi không thể thực hiện được ước mơ tới trường. Tôi chăn nuôi gần 100 con lợn và mở một cửa hàng nhỏ kinh doanh cám, thuốc thú y trang trải cuộc sống. Điều may mắn là các con luôn ngoan ngoãn, học tập tốt, là động lực, chỗ dựa tinh thần giúp tôi vươn lên trong cuộc sống”.

Gia đình anh Vũ Văn Đại cũng là một trong những hộ nghèo ở thôn Phương Triện. Năm 2015, nhờ tư vấn của cán bộ hội, đoàn thể, anh biết đến chương trình vay vốn hộ nghèo của NHCSXH và được tạo điều kiện vay vốn 50 triệu đồng. Có vốn trong tay, anh đầu tư, cải tạo hơn 2 sào ao nuôi thả cá giống. “Nhờ vào nguồn vốn vay từ NHCSXH, kinh tế gia đình trở nên khấm khá hơn, từng bước bảo đảm cuộc sống”, anh Đại chia sẻ.

 

 

Nguồn vốn vay từ NHCSXH giúp gia đình chị Nguyễn Thị Làn (thôn Phương Triện, xã Đại Lai) vươn lên trong cuộc sống.

 

Thông qua nguồn vốn vay từ chương trình giải quyết việc làm của NHCSXH, gia đình ông Hoàng Văn Tiến ở làng nghề đúc đồng Đại Bái đầu tư máy móc, mở rộng quy mô sản xuất, tạo việc làm cho nhiều lao động. Ông Tiến cho biết: “Năm 2004, khi mới bắt tay gây dựng nhà xưởng, gia đình tôi được tạo điều kiện vay vốn 30 triệu đồng. Nhờ phát huy hiệu quả nguồn vốn, quy mô sản xuất không ngừng tăng lên, doanh thu năm sau cao hơn năm trước. Đến đầu năm 2017, gia đình tôi tiếp tục được giải ngân 300 triệu đồng từ chương trình cho vay giải quyết việc làm. Cơ sở sản xuất hiện có hơn 6.000m2 nhà xưởng, tạo việc làm cho 30 lao động thường xuyên với thu nhập bình quân từ 7-8 triệu đồng/người/tháng”.

 Tính đến cuối năm 2017, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Gia Bình cho vay 10 chương trình với tổng dư nợ 276,9 tỷ đồng. Các chương trình có tỷ lệ dư nợ cao như: Cho vay hộ nghèo, cận nghèo 124,2 tỷ đồng, cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn 83,04 tỷ đồng, cho vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn 26,15 tỷ đồng... Tỷ lệ nợ quá hạn không đáng kể. 

Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Nguyễn Anh Tuấn cho biết: Đến nay, hầu hết các tổ tiết kiệm và vay vốn đều phát huy tốt vai trò, nhiệm vụ của mình trong công tác đưa nguồn vốn ưu đãi đến tận tay người dân. Để nguồn vốn vay sử dụng đúng mục đích, công tác kiểm tra, giám sát luôn được đặc biệt quan tâm. Đơn vị phối hợp với các xã chỉ đạo các tổ chức Hội nhận ủy thác xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công cho cán bộ phụ trách địa bàn thực hiện việc kiểm tra hiệu quả sử dụng nguồn vốn ở từng hộ gia đình. Qua đó, không những giúp các hộ có phương án phát huy hiệu quả nguồn vốn, mà chính quyền địa phương có điều kiện đánh giá hiệu quả sử dụng đồng vốn, góp phần phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.

Linh - Anh
Top