Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 26/02/2018 - 08:45
Đẩy mạnh hoạt động tư vấn hướng nghiệp, học nghề và giới thiệu việc làm cho bộ đội xuất ngũ
Trong những năm qua, bên cạnh việc tổ chức động viên, kêu gọi, tuyển chọn công dân lên đường nhập ngũ thì công tác tư vấn hướng nghiệp, học nghề và giới thiệu việc làm cho bộ đội xuất ngũ cũng luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền của tỉnh, trong đó có tổ chức Đoàn quan tâm... nhằm tạo điều kiện cho quân nhân xuất ngũ có việc làm, góp phần xây dựng nền tảng chính sách hậu phương quân đội, giúp bộ đội xuất ngũ hăng hái tham gia lao động sản xuất, ổn định cuộc sống gia đình.

Thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên năm 2018, ngay khi nhận được kế hoạch chỉ đạo của Tỉnh Đoàn về việc tổ chức các hoạt động tư vấn, định hướng, giới thiệu việc làm cho bộ đội xuất ngũ, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) thanh niên tỉnh phối hợp với các huyện, thị, Thành Đoàn, Ban CHQS huyện thị, thành phố trong tỉnh lập danh sách bộ đội xuất ngũ của từng xã, phường, thị trấn; tổ chức lễ đón và triển khai các chương trình hỗ trợ tìm kiếm việc làm, dạy nghề đến từng nhà cho bộ đội xuất ngũ trở về địa phương. Chị Cao Nhật Lệ, Giám đốc Trung tâm DVVL thanh niên tỉnh cho biết: “Với vai trò đồng hành với thanh niên trong nghề nghiệp, việc làm, chúng tôi xây dựng từng kế hoạch, nội dung cụ thể để hỗ trợ thông tin về định hướng nghề nghiệp cho bộ đội xuất ngũ sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, từ đó giúp các bạn lựa chọn cho mình những ngành nghề phù hợp, sớm ổn định cuộc sống. Ngoài ra, chúng tôi cũng có những chương trình gặp mặt bộ đội xuất ngũ ở cấp xã, thôn, cho cán bộ tới tư vấn tận nhà các đồng chí. Cùng với đó, chúng tôi cũng chú trọng công tác tư vấn cho các bạn trước khi lên đường nhập ngũ, giúp các bạn hiểu những quyền lợi trong việc học nghề và sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, bản thân các bạn có cơ hội gì trong vấn đề lập thân, lập nghiệp”.

 

 

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên tỉnh tư vấn hướng nghiệp, học nghề và giới thiệu việc làm cho bộ đội xuất ngũ tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thuận Thành.

 

Bạn Nguyễn Văn Hậu, xã Xuân Lâm (Thuận Thành) chia sẻ: “Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, tôi cảm thấy bỡ ngỡ vì chưa định hướng được nghề nghiệp cho bản thân sau này. Thông qua buổi tư vấn hướng nghiệp, học nghề và giới thiệu việc làm của Trung tâm DVVL thanh niên tỉnh, tôi được tìm hiểu, cập nhật thông tin về thị trường nhu cầu việc làm trong tỉnh, qua đó giúp tôi nhanh chóng tìm được công việc phù hợp”.

Bạn Nguyễn Văn Anh, xã Nghĩa Đạo (Thuận Thành) bộc bạch: “Khi lên đường tham gia nghĩa vụ quân sự, bản thân luôn tự nhủ phải nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, trường thành hơn trong môi trường quân đội. Trong thời gian tại ngũ, tôi vinh dự được kết nạp Đảng. Sau khi ra quân trở về địa phương, tôi rất muốn sớm ổn định cuộc sống gia đình, tuy nhiên tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc định hướng nghề nghiệp, tìm việc làm. Nhờ hoạt động tư vấn hướng nghiệp, học nghề và giới thiệu việc làm của Trung tâm DVVL thanh niên tỉnh, giúp tôi giải đáp nhiều thắc mắc trong vấn đề định hướng nghề nghiệp, từ đó tôi có thể dễ dàng tìm kiếm những công việc phù hợp, mang hoài bão góp sức trẻ xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Tôi mong Trung tâm DVVL thanh niên tỉnh tiếp tục duy trì hoạt động như thế này vào những năm tiếp theo”.

Tâm sự của 2 bạn trẻ cũng là tâm tư, nguyện vọng của nhiều bộ đội xuất ngũ trở về địa phương hiện nay. Có thể khẳng định hoạt động tư vấn hướng nghiệp, học nghề và giới thiệu việc làm cho bộ đội xuất ngũ của Trung tâm DVVL thanh niên tỉnh (Tỉnh Đoàn) là việc làm rất có ý nghĩa, góp phần khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong mỗi bạn trẻ, nhằm hỗ trợ bộ đội xuất ngũ trở về địa phương sớm ổn định cuộc sống, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bài, ảnh: Trần Thư
Top