Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 26/02/2018 - 08:36
Thị trường sau Tết dồi dào, giá cả ổn định
Sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất, giá các mặt hàng thực phẩm như thịt, cá, rau, củ, quả trên thị trường vẫn ổn định. Trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2018, giá hàng hóa gần như không tăng, đặc biệt một số mặt hàng còn giảm so với ngày thường. Hàng hóa dồi dào, phong phú, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân.

Sau Tết, các chợ đã sớm họp trở lại, các cửa hàng, siêu thị cũng đồng loạt mở cửa từ mồng 4 Tết. Tại các siêu thị, giá cả bình ổn, chất lượng sản phẩm bảo đảm, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng, nhất là các mặt hàng sản xuất trong nước chất lượng cao, giá phù hợp. Còn tại các chợ ở cả khu vực thành phố và nông thôn, thời điểm hiện tại các mặt hàng vẫn giữ mức giá ổn định như ngày thường, trừ một số loại thực phẩm như tôm sú, cua đồng, cua biển... Cụ thể: thịt lợn mông sấn có giá bán từ 60-70 nghìn đồng/kg, thịt ba chỉ và xương sườn 75-85 nghìn đồng/kg; thịt bò 270-300 nghìn đồng/kg; gà ta loại ngon  120-150 nghìn/kg, cá trắm 70-80 nghìn đồng/kg,...; các loại hải sản tươi sống như cua biển, tôm sú, bề bề… tăng hơn so ngày thường từ 40 -70 nghìn đồng/kg. Đáng chú ý là những ngày này, rau xanh trở thành mặt hàng có sức mua lớn và hút khách hơn cả, song giá giữ ở mức ổn định, thậm chí thấp hơn trước Tết. Cụ thể, rau cải cúc 3.000 - 4.000 đồng/bó, su hào 4.000 -5.000 đồng/củ, hành củ 15.000-18.000 đồng/kg, rau bắp cải và rau cần 10.000 đồng/kg, cà chua 12.000-15.000 đồng/kg, xà lách 1.000 đồng/cây... Theo bà Nguyễn Thị Hà bán rau ở chợ Đọ (TP Bắc Ninh): “Dịp Tết năm nay thời tiết thuận lợi, rau xanh phát triển nhanh lại có nhiều gia đình tự trồng nên giá rau, củ vẫn ổn định, tiêu thụ chậm”.

Giá cả thị trường ổn định đã đem lại niềm vui cho người tiêu dùng. Chị Lê Thị Thúy ở phường Võ Cường (TP Bắc Ninh) cho biết: “Mọi năm, sau Tết giá các mặt hàng ít nhiều đều tăng so với ngày thường. Tuy nhiên, năm nay giá hàng hoá nói chung khá ổn định, kể cả những mặt hàng tiêu dùng nhiều như rau xanh, thịt lợn, gà các loại, các nhu yếu phẩm như nước giải khát, rượu, bia... Hàng phong phú, giá ổn định giúp tôi và mọi người tiêu dùng thuận tiện trong việc mua sắm và giảm bớt phần nào gánh nặng chi tiêu dịp Tết”.

So với những năm trước, sau Tết Nguyên đán 2018, sức mua thực phẩm đến thời điểm này vẫn chưa cao, trừ các mặt hàng tươi sống. Chủ yếu là do lượng thực phẩm dự trữ trước Tết của người dân vẫn còn nhiều. Mặt khác, trong Tết người dân đã “ngán” những thực phẩm có nhiều dầu mỡ nên sức mua chưa tăng. Việc giá cả các mặt hàng thực phẩm sau Tết Nguyên đán giảm là tín hiệu vui trong việc bình ổn thị trường năm 2018. Đây cũng là điều mà người tiêu dùng mong muốn mỗi khi đi chợ chuẩn bị bữa ăn của gia đình.

Sở Công Thương dự báo, năm nay từ ngày 21 - 23 tháng 2 (tức mồng 4 đến mồng 8-1 âm lịch) các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh bắt đầu hoạt động khiến sức mua trên thị trường sẽ tăng mạnh trở lại. Tuy nhiên do lượng dự trữ dồi dào, giá các loại hàng hóa trong những ngày tới sẽ không có biến động nhiều so với thời điểm trước Tết, giá lương thực, thực phẩm vẫn ổn định. Riêng dịch vụ trông giữ xe, dịch vụ ăn uống, đồ lễ và một số các loại hình dịch vụ đi kèm trong mùa lễ hội dự báo có thể tăng do lượng người dân đi du xuân, lễ đầu năm tăng cao, cần được các cấp chính quyền, cơ quan chức năng vào cuộc quản lý, giám sát kịp thời.

Thanh ngân
Top