Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 23/02/2018 - 09:24
Đá cảnh “vô ngôn, hữu tình”
Cũng giống như cây cảnh, chơi đá - Hán tự gọi là ngoạn thạch, đòi hỏi kỹ nghệ công phu, là thú chơi tao nhã từ lâu đời. Chiêm ngưỡng những viên đá có hình dáng đẹp, màu sắc sống động, hài hòa, vô ngôn nhưng hữu tình, đôi khi có thể rút ra được những triết lý sống sâu xa, mang đến nhiều cảm xúc cho người thưởng ngoạn.

Người chơi đá cảnh đúc kết: “Sơn vô thạch bất kỳ, thủy vô thạch bất thanh, lộ vô thạch bất hoa, viên vô thạch bất tú, thất vô thạch bất nhã, nhân vô thạch bất an” (Nghĩa là: Núi không có đá không kỳ vĩ, nước không có đá không phát ra âm thanh, đường không có đá không chắc chắn, vườn không có đá không là vườn đẹp, nhà không có đá không sang, người không chơi đá thiếu sự bình an).

Vẻ đẹp của một viên đá tùy theo cảm nhận của mỗi người và tùy việc phối hợp tạo dáng của nghệ nhân. Thay đổi một hướng nắng, một vùng tối là thay đổi cả linh hồn của đá. Xưa, Nguyễn Trãi vịnh đá Côn Sơn để luận nước thịnh suy. Phan Bội Châu với bài phú nổi tiếng “Bái thạch vi huynh” (Lạy đá làm anh) để thể hiện chí lớn. Đá thể hiện tụ khí của thiên nhiên, chơi đá phải biết đá có linh hồn, nhưng cũng phải biết cách giữ hồn và thổi hồn vào đá. Đá đem đến cho con người sự bình an, tĩnh tại, sự ước vọng cao đẹp, may mắn.

Đá có nhiều loại, nhiều hình dạng khác nhau, ví như thạch anh, ruby, gỗ hóa thạch thành đá… Ngắm nhìn những khối đá, mỗi người có cảm nhận khác nhau, liên tưởng tới con người, sự vật, hiện tượng trong cuộc sống. Chơi đá cảnh không phân biệt giàu nghèo, cao, thấp, nhưng quan trọng là phải có sự hiểu biết, giao hòa cùng thiên nhiên và trí tưởng tượng để nhận ra được những tác phẩm quý đang “ẩn mình”. Với người có khả năng còn có thể cảm nhận được năng lượng trong đá.

 

 

Đá cảnh là thú chơi tao nhã của nhiều người.

 

Theo TS Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ, đá có công dụng rất lớn đối với cuộc sống con người, nhưng không phải ai cũng biết về công dụng của đá và không phải đá nào cũng có công dụng giống nhau. Đặc biệt trong tâm linh, trong phong thủy, trong chữa bệnh… ảnh hưởng của từng loại đá đối với mỗi người có sự khác biệt. Bởi có những loại đá không làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người, nhưng cũng có những loại đá không tốt với sức khỏe của con người… Phân biệt được điều này đều phải là những người có kinh nghiệm, am hiểu sâu về chất đá, công dụng của đá.

Cũng như nhiều thú chơi khác, người yêu thích đá cảnh tập hợp lại với nhau thành những CLB. Chơi đá cảnh chủ yếu là đam mê, nhưng nếu biết kinh doanh cũng rất phát đạt, bởi nhiều người đã bán những khối đá cảnh hàng trăm triệu đồng đến cả tỷ đồng tùy theo chất đá, kích thước, màu sắc, hình dáng. Nghệ nhân Lê Văn Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Đá quý Dũng Tân chia sẻ: Đá cảnh có 2 dạng là nguyên bản và qua chế tác. Với những viên đá chế tác, sau khi chọn được đá sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức để gia công. Nhưng đối với nhiều người, những viên đá chưa qua chế tác có sức hấp dẫn riêng do nguyên bản, giúp họ thỏa trí tưởng tượng.

Triển lãm SVC đầu xuân năm nay có sự xuất hiện của hơn 60 gian hàng đá quý, trang sức, đá cảnh, đá nghệ thuật với hàng nghìn tác phẩm phong phú về chủng loại, đẹp về hình thức, có giá trị cao từ các hội viên Hội Đá quý Việt Nam, Hội Đá cảnh – Đá phong thủy Việt Nam, góp phần tạo thêm nét đặc trưng cho hội xuân Kinh Bắc. Các nhóm tác phẩm chủ yếu bao gồm: Trang sức đá quý; tranh đá quý; đá quý tự nhiên chưa chế tác; đá quý tự nhiên đã chế tác; đá cảnh, đá phong thủy tự nhiên; tượng nghệ thuật; đá nghệ thuật hàn lâm. Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp hội viên tuyên truyền, quảng bá về tiềm năng đá quý Việt Nam cũng như tay nghề và sự khéo léo của các nghệ nhân đá quý, đá cảnh hiện nay.

Theo ông Nguyễn Nhân Phượng, Phó Chủ tịch Hội Đá quý, đá cảnh - đá phong thủy Việt Nam, Phó Trưởng Ban Tổ chức Triển lãm SVC tỉnh, đá cảnh là thú chơi lành mạnh, đem lại nhiều cảm xúc cho người thưởng ngoạn. Người chơi khi bỏ công sức sưu tầm, chau chuốt, bày biện và chiêm ngưỡng những đối tượng vô ngôn nhưng hữu tình này, đôi khi có thể rút ra nhiều bài học, triết lý sâu xa. Còn với những người có điều kiện thì lợi ích của đá cảnh là tạo không gian kiến trúc đặc biệt, thậm chí có thể gia tăng giá trị cho các bất động sản. Nguồn thu nhập từ việc giao lưu, trao đổi đá cảnh cũng đã đem lại phần thưởng đáng kể về vật chất và tinh thần cho những người chơi. Đó là nguồn động lực để thú chơi đá cảnh lưu truyền từ xưa đến nay và ngày càng phát triển.

Linh - Anh
Top