Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 23/02/2018 - 09:22
Nét xuân miền Quan họ
Ngày xuân, ghé thăm những tác phẩm nghệ thuật tại triển lãm sinh vật cảnh (diễn ra từ ngày 23-2 đến 4-3 tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh) để thấy sự công phu của “nghề chơi” và niềm đam mê của những nghệ nhân đến từ 20 tỉnh, thành trong cả nước. Những thế, dáng độc đáo và những đóa hoa bung tỏa ngát hương, mang niềm vui đến với du khách, góp phần làm đẹp thêm cho thành phố mỗi độ xuân về.

Những ngày đầu xuân, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc diễn ra nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa, trong đó triển lãm sinh vật cảnh (SVC) là một điểm nhấn ấn tượng. Qua 21 năm tổ chức liên tục, triển lãm SVC đầu xuân ngày càng phát triển về quy mô, chất lượng, tạo dấu ấn sâu sắc trong lòng du khách thập phương và góp phần khẳng định vị thế của Bắc Ninh trong làng cây cảnh nghệ thuật Việt Nam.

Đến với triển lãm năm nay, du khách không chỉ bắt gặp những cây cảnh được cắt tỉa, uốn nắn theo những kiểu dáng truyền thống như trực, xiêu, hoành, huyền mà còn được chiêm ngưỡng các tác phẩm cách tân độc đáo, lắp ghép cây cảnh vào đá núi, san hô, gốc cây khô, tạo nên những tiểu cảnh thơ mộng như miền quê yên ả, cây đa bến cũ, ghềnh đá cheo leo… Cùng với đó là những giò lan quý hiếm, các tác phẩm đá quý, trang sức, đá cảnh, đá nghệ thuật… pha quyện thành bức tranh sinh động, tươi sáng trong sắc xuân.

Nghệ nhân Hoàng Thanh Tùng (phường Tiền An, thành phố Bắc Ninh) chia sẻ: “Là người thường xuyên tham gia các hội thi, triển lãm SVC trong và ngoài tỉnh, tôi nhận thấy các tác phẩm tham gia triển lãm lần này có sự đầu tư kỹ lưỡng, nhiều tác phẩm đạt các tiêu chí “cổ, kỳ, mỹ”… tạo điểm đến hấp dẫn cho người dân trong những ngày đầu xuân. Sự công phu của các nghệ nhân đã mang đến cho triển lãm những giá trị nghệ thuật không thể đo đếm bằng tiền”.

 

 

Qua bàn tay khéo léo của nghệ nhân, những cây cảnh trở thành những tác phẩm giàu tính nghệ thuật.

 

Nói về cảm xúc khi đến tham quan triển lãm, ông Nguyễn Văn Minh, 62 tuổi, cán bộ trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã nghỉ hưu cho biết: “Với mỗi tác phẩm, tôi có thể ngắm cả tiếng đồng hồ không chán. Những nghệ nhân Kinh Bắc quả là có con mắt, trình độ cao, giao hòa cùng thiên nhiên và sự tỷ mỷ, công phu đáng khâm phục mới có thể tạo ra những tác phẩm này. Trước đây, tôi có nghiên cứu nhiều sách về cây cảnh, bonsai, nhưng đến đây vẫn bị bất ngờ trước vẻ đẹp của các tác phẩm”.

Theo thống kê của Ban Tổ chức, triển lãm năm nay quy tụ hơn 2.000 tác phẩm tham gia trưng bày, hơn 10.000 sản phẩm thương mại dịch vụ của các nghệ nhân, chủ nhà vườn, CLB SVC đến từ 20 tỉnh, thành trong cả nước; đặc biệt còn có sự xuất hiện của một số Cây Di sản Quốc gia. Du khách có thể hiểu thêm về hình ảnh thiên nhiên, con người Bắc Ninh-Kinh Bắc. Đây cũng là dịp để các nghệ nhân, hội viên SVC trong và ngoài tỉnh có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, học tập kinh nghiệm sáng tác, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Nhìn lại chặng đường phát triển của cây cảnh ở Bắc Ninh, từ dấu mốc đáng nhớ đầu tiên đó là thành lập Hội SVC tỉnh (năm 1997) đến nay, những chuyển biến đạt được không chỉ thể hiện ở “lượng” mà còn cả ở “chất”. Từ 700 hội viên ban đầu sinh hoạt tại 30 cơ sở hội, đến nay đã kết nạp hơn 5.000 hội viên sinh hoạt tại hầu hết các chi hội xã, phường. Không chỉ là sân chơi bổ ích để các hội viên giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, việc thành lập các tổ chức xã hội nghề nghiệp này còn góp phần tạo dựng môi trường sống xanh - sạch - đẹp, bảo vệ nguồn gen quý và gìn giữ, phát huy nét đẹp trong bản sắc văn hóa dân tộc. Chưa dừng ở đó, là một thú chơi, nhưng cũng là một ngành nghề, không ít hội viên tại các chi hội ở thành phố Bắc Ninh, Quế Võ, Tiên Du... đã làm giàu nhờ cây cảnh với mức thu nhập hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng mỗi năm, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động nông thôn.

Ông Trịnh Quang An, Phó Trưởng Ban Tổ chức triển lãm SVC tỉnh đánh giá: Các tác phẩm tham gia trưng bày năm nay có nhiều chủng loại đẹp, quý, không chỉ có giá trị nghệ thuật cao mà còn có giá trị kinh tế. Mỗi tác phẩm là sự kết tinh của niềm đam mê, tài hoa, sự cần cù sáng tạo của các nghệ nhân. Việc tổ chức triển lãm sẽ tạo thêm niềm hứng khởi cho các hội viên, đưa phong trào SVC trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của con người trong ứng xử với thiên nhiên môi trường; đồng thời trở thành nét đẹp văn hóa đặc trưng, tạo nên thương hiệu, mời gọi du khách thập phương “Về miền Quan họ” trảy hội mỗi độ Xuân về…

Anh Khôi
Top