Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 23/02/2018 - 09:20
Hội Xuân Bắc Ninh “đến hẹn lại lên”
Không lỗi hẹn với mùa xuân, Hội Báo Xuân Mậu Tuất 2018 cùng với Hội thi hát Dân ca Quan họ đầu xuân, Triển lãm sinh vật cảnh tỉnh Bắc Ninh chính thức khai mạc tại Trung tâm văn hoá Kinh Bắc vào ngày 25-2 (tức 10 tháng Giêng). Ngoài các hoạt động thường niên, nét mới ở Hội Xuân Mậu Tuất 2018 là lễ tôn vinh và trao tặng danh hiệu Nghệ nhân Di sản văn hoá phi vật thể tỉnh Bắc Ninh đối với 47 cá nhân.

Đã trở thành truyền thống tốt đẹp, từ nhiều năm nay Hội Báo Xuân là không gian sinh hoạt báo chí, trưng bày báo xuân và là hoạt động văn hóa đặc sắc của tỉnh ngay sau Tết Nguyên đán, đáp ứng nhu cầu văn hóa đọc của người dân. Ông Nguyễn Đình Trai, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh Bắc Ninh cho biết: Năm nay, Hội Báo Xuân giới thiệu đến công chúng trên 100 đầu báo, tạp chí đặc sắc của các cơ quan báo chí Trung ương, báo Đảng các tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong đó, tỉnh Bắc Ninh có 25 đơn vị có ấn phẩm tham gia trưng bày. Qua việc trưng bày, quảng bá ấn phẩm báo chí, du khách trong và ngoài tỉnh cảm nhận bức tranh tổng thể về sự phát triển toàn diện của quê hương, đất nước. Đặc biệt, đây cũng là dịp để tăng cường sự giao lưu gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng đồng thời để các đơn vị có ấn phẩm có cơ hội mạn đàm và tiếp nhận những ý kiến đóng góp của công chúng, độc giả qua đó giúp các cơ quan báo chí cùng những người làm báo tiếp tục nâng cao chất lượng chuyên môn nghiệp vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Cùng với Hội Báo Xuân, Hội thi hát Dân ca Quan họ là hoạt động ý nghĩa, thiết thực để các liền anh, liền chị, những nghệ sỹ không chuyên gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong việc giữ gìn lề lối và những giá trị tinh hoa của sinh hoạt văn hoá Quan họ. Mang đến phong vị đặc sắc riêng cho mùa xuân đất Bắc Ninh, Hội thi hát Dân ca Quan họ đầu xuân luôn có sức hút đối với du khách gần xa. Nhiều người như đã phải lòng Quan họ, năm nào không trảy hội xuân và lắng nghe anh hai, chị hai Quan họ hát là năm đó cảm thấy day dứt, nhớ thương. Ông Lưu Chấn Phong quê Thái Bình kể: “Vợ tôi từng sống ở nước ngoài nhiều năm, bà ấy say mê Quan họ, đặc biệt rất thích nghe các liền anh, liền chị hát đối đáp không nhạc đệm. Thế nên, mấy năm nay, cứ sau nghỉ Tết Nguyên đán, tôi thường cùng bà ấy sang Bắc Ninh du xuân, trảy hội cũng là để vợ tôi được thỏa lòng tận hưởng những làn điệu Quan họ ngọt ngào. Năm nào bận không tham dự được là cứ mong mong, nhớ nhớ…”.

 

 

Độc giả tiếp nhận nhiều thông tin thiết thực từ các ấn phẩm báo chí trưng bày tại Hội Báo Xuân hàng năm.

 

Hội thi hát Dân ca Quan họ hàng năm luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo và tạo mọi điều kiện thuận lợi của lãnh đạo tỉnh và các địa phương; sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành có liên quan trong công tác tổ chức và tinh thần hưởng ứng, tham gia tích cực của các nghệ nhân, liền anh, liền chị Quan họ từ khắp các thôn, làng, khu phố, câu lạc bộ trong tỉnh. Sân thi hát đối đáp 50 và 150 câu Quan họ cổ năm nay có 53 cặp liền anh, liền chị tham gia. Ở nội dung thi ca nhạc Quan họ có gần 200 nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công của 8 đội đến từ 8 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Những tiết mục tham gia được dàn dựng, thể nghiệm mới dựa trên chất liệu của các làn điệu Dân ca Quan họ Bắc Ninh. Ban tổ chức khuyến khích các đơn vị sử dụng dàn nhạc với các nhạc cụ dân tộc đệm cho các tiết mục.

Đến với không gian triển lãm sinh vật cảnh mùa xuân này, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng khoảng 2000 tác phẩm sinh vật cảnh với nhiều chủng loại đẹp, quý, đặc sắc và 60  gian hàng đá quý, đá cảnh, vừa có giá trị nghệ thuật cao vừa có giá trị kinh tế đã được các nghệ nhân lựa chọn kỹ lưỡng từ khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước. Mỗi tác phẩm là sự kết tinh của sự tài hoa, cần cù sáng tạo cùng niềm đam mê mà các nghệ nhân dày công chăm sóc, uốn tạo. Lãnh đạo Hội Sinh vật cảnh tỉnh chia sẻ: BTC không hạn chế số lượng tác phẩm tham gia. Hiện nay, chúng tôi đang gấp rút chuẩn bị mọi điều kiện liên quan và tiếp nhận tác phẩm tham gia trưng bày. Triển lãm là dịp để những người yêu cây cảnh trong và ngoài tỉnh quy tụ, giao lưu trao đổi kinh nghiệm, hợp tác kinh doanh phát triển kinh tế. Triển lãm còn góp phần tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm ứng xử của con người với thiên nhiên, bảo vệ cảnh quan môi trường sinh thái, thúc đẩy thị trường sinh vật cảnh ngày càng phát triển.

Xuân mới đến ươm mầm sự sống, nụ bật cánh, cây cối đâm chồi nảy lộc và lòng người như càng hân hoan hơn trước sức sống rạo rực, căng tràn của thiên nhiên. Sắc xuân vấn vít mang đến cho không gian quen thuộc một ý vị khác cùng những cảm xúc mới lạ. Chắc chắn với sự chuẩn bị kỹ lưỡng của các đơn vị tổ chức, Hội Xuân Mậu Tuất 2018 sẽ là hoạt động văn hoá ý nghĩa, làm tăng phong vị đậm đà, góp thêm hương sắc nồng nàn đặc trưng cho mùa xuân quê hương Quan họ.

Bài ảnh: Việt Thanh
Top