Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 23/02/2018 - 09:19
Nuôi dưỡng tình yêu di sản
Nhận thức sâu sắc vai trò của nghệ nhân đối với sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị di sản, Bắc Ninh là tỉnh tiên phong trong xây dựng cơ chế đãi ngộ và thực hiện tôn vinh Nghệ nhân di sản văn hoá phi vật thể từ rất sớm. Đây là việc làm ý nghĩa, tạo động lực khuyến khích nghệ nhân tiếp tục cống hiến, nhằm “tiếp sức” nuôi dưỡng tình yêu di sản.

Theo thông tin từ Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, lễ công bố Quyết định phong tặng và trao tặng danh hiệu Nghệ nhân di sản văn hoá phi vật thể tỉnh Bắc Ninh lần thứ 2 sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Hội thi hát Quan họ đầu Xuân Mậu Tuất 2018 diễn ra từ ngày 24 đến ngày 26-2 (từ 9-11 tháng Giêng) tại Trung tâm văn hoá Kinh Bắc (thành phố Bắc Ninh).

Đáng chú ý ở đợt phong tặng này, ngoài nghệ nhân Dân ca Quan họ còn có các nghệ nhân ở lĩnh vực nghệ thuật trình diễn dân gian khác như: Ca trù, tuồng, chèo, múa rối nước, hát trống quân. Cụ thể, trong số 47 cá nhân được phong tặng có 30 nghệ nhân Dân ca Quan họ Bắc Ninh; 6 nghệ nhân hát Tuồng; 2 nghệ nhân hát Chèo; 4 nghệ nhân Múa rối nước; 4 nghệ nhân hát Trống quân và 1 nghệ nhân hát Ca trù. Với sự xuất hiện lần đầu của những nghệ nhân ở nhiều loại hình nghệ thuật diễn xướng dân gian khác đã khẳng định sự phong phú của di sản văn hóa phi vật thể đang hiện hữu trong đời sống người dân Bắc Ninh-Kinh Bắc đồng thời thể hiện rõ tình yêu, thái độ trách nhiệm của lớp người tham gia gìn giữ, bảo vệ những giá trị văn hóa tiêu biểu của quê hương.

 

 

Loại hình nghệ thuật Múa rối nước có 4 nghệ nhân được phong tặng đợt này.

 

Chung cảm xúc vinh dự, tự hào, những người có tên trong danh sách được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân di sản văn hoá phi vật thể đợt này đều thể hiện niềm vui mừng, phấn khởi và hy vọng sau lễ tôn vinh tiếp tục được các cấp, ngành, địa phương, đơn vị quan tâm, tạo môi trường để các nghệ nhân hoạt động, trình diễn di sản. Nghệ nhân Nguyễn Thị Kim Quýnh, Chủ nhiệm CLB Quan họ khu Đương Xá, phường Vạn An (thành phố Bắc Ninh) xúc động: “Thực sự tôi rất hạnh phúc. Bản thân tôi cũng như rất nhiều anh hai, chị hai đến với Quan họ bằng tình yêu và niềm đam mê, chúng tôi hoàn toàn không nghĩ mình dốc sức truyền dạy, giữ gìn di sản để được vinh danh. Từ sự tôn vinh này, chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực nhiều hơn trong sự nghiệp bảo tồn, gìn giữ và phát triển di sản; nguyện phấn đấu, đem hết sức lực, trí tuệ, kinh nghiệm của mình truyền dạy cho các thế hệ trẻ về những giá trị, tinh hoa văn hóa của nghề chơi Quan họ độc đáo này”.

Nghệ nhân là những người được xem như hồn cốt nền tảng làm nên giá trị đích thực của di sản và các loại hình nghệ thuật diễn xướng dân gian truyền thống. Khi được tôn vinh với chính sách đãi ngộ thỏa đáng là điều kiện quan trọng để các nghệ nhân yên tâm trao truyền bí quyết, vốn liếng mà mình đang giữ cho thế hệ trẻ. Vậy nên, việc phong tặng và trao tặng danh hiệu Nghệ nhân di sản văn hoá phi vật thể không chỉ là một chủ trương đúng đắn mang ý nghĩa xã hội quan trọng của tỉnh nhằm tôn vinh, đãi ngộ, chăm sóc một cách thiết thực cả về vật chất và tinh thần đối với những “báu vật nhân văn sống” mà còn khẳng định quan điểm về sự trân trọng gìn giữ tinh hoa văn hóa của quê hương, dân tộc.

Bài, ảnh: Thuận Cẩm
Top