Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 22/02/2018 - 08:46
Đổi mới toàn diện đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân
Năm 2017, Y tế Bắc Ninh có nhiều khởi sắc. Đó là nhờ sự nỗ lực đổi mới trong công tác quản lý, điều hành, là kết quả của sự cố gắng vượt bậc trong việc nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của cả hệ thống y tế trong tỉnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân, tạo tiền đề để toàn ngành thực hiện tốt kế hoạch của năm 2018 và những năm tiếp theo.

Hoạt động nổi bật của ngành Y tế trong năm 2017 là việc chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu cho HĐND-UBND tỉnh ban hành các chính sách, đề án, dự án, kế hoạch  quan trọng như: Ban hành giá dịch vụ y tế không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Khám chữa bệnh BHYT, Đề án “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm bẩn”, chính sách hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT cho người nhiễm HIV, người đủ 65 đến dưới 70 tuổi… Cùng với đó, ngành thực hiện sắp xếp lại tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả, thành lập và triển khai hoạt động Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thuộc Sở Y tế trên cơ sở hợp nhất 5 đơn vị; nâng cấp Trường Trung cấp Y tế thành trường Cao đẳng Y tế… trình cấp có thẩm quyền kiện toàn Ban Giám đốc Sở Y tế; bổ nhiệm, điều động , luân chuyển cán bộ, bảo đảm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính được ngành Y tế triển khai 145 thủ tục hành chính tại Trung tâm Hành chính công của tỉnh. Tăng cường thanh kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, hành nghề y dược, thực hiện tốt công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. Ngành tiếp tục tổ chức triển khai việc thực hiện quy chế dân chủ và quy tắc ứng xử của cán bộ viên chức ngành y tế, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; đẩy mạnh việc thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” với các nội dung chính: Tập huấn kỹ năng giao tiếp cho cán bộ y tế, triển khai nhiệm vụ công tác xã hội trong bệnh viện, quy định trang phục của cán bộ y tế, tiếp tục thực hiện “đường dây nóng”, duy trì và củng cố “Hòm thư góp ý”, triển khai Đề án “Tiếp sức người bệnh” trong bệnh viện, xây dựng phong cách, thái độ văn minh, thân thiện, không có tiêu cực…

 

 

Chăm sóc vườn cây thuốc nam tại các trạm y tế.

 

Công tác y tế dự phòng và khám chữa bệnh có bước chuyển biến tích cực. Chủ động triển khai các hoạt động y tế dự phòng, giám sát phát hiện sớm, khoanh vùng xử trí kịp thời các ổ dịch, không để dịch bùng phát và lan rộng. Cơ bản các bệnh dịch truyền nhiễm có số mắc giảm so với năm 2016. Duy trì thực hiện phân cấp quản lý sức khỏe người lao động trên địa bàn; giám sát cho 425/615 cơ sở lao động, đạt 69%. Trong công tác khám chữa bệnh, nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu được triển khai thực hiện, chất lượng dịch vụ y tế của các bệnh viện được nâng lên rõ rệt. Tại một số bệnh viện tuyến huyện đã triển khai phẫu thuật nội soi và chạy thận nhân tạo. Tiếp tục cải tiến quy trình , thủ tục khám bệnh góp phần giảm thời gian chờ đợi của người bệnh; công tác kiểm soát nhiễm khuẩn được quan tâm, củng cố; các bệnh viện đã thành lập khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn. Tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện “ Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Kết quả năm 2017 và thực hiện các chỉ tiêu cung ứng dịch vụ đều đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Y tế cơ sở có bước tiến rõ rệt với việc hoàn thành 100% số xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đạt tiêu chí Quốc gia y tế xã. Thực hiện  khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe người dân, đến nay có tổng số 80% người dân được lập hồ sơ quản lý sức khỏe.

Công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực y tế được tăng cường. Tổ chức đào tạo liên tục kiến thức bác sỹ gia đình cho 97 bác sỹ thuộc các trạm y tế, cùng nhiều lớp đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ khác. Trong năm, toàn ngành triển khai 72 đề tài nghiên cứu khoa học trong đó có 7 đề tài cấp tỉnh, 65 đề tài cấp cơ sở. Nhiều đề tài được nghiệm thu và ứng dụng trong thực tiễn hoạt động của cơ quan, đơn vị.

 

 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa, chúc mừng ngành Y tế Bắc Ninh trong lễ Kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam năm 2017.

 

Cùng với những kết quả đáng ghi nhận, hoạt động y tế năm 2017 vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Kết quả chỉ tiêu thực hiện khám bệnh, điều trị nội trú tại một số bệnh viện chuyên khoa còn thấp. Trong năm vẫn để xảy ra một số tai biến chuyên môn trong lĩnh vực Sản khoa, Nhi khoa. Công tác kiểm tra, giám sát thực hiện các quy trình về kiểm soát nhiễm khuẩn tại các bệnh viện chưa thường xuyên. Chất lượng công tác giám sát dịch, phát hiện dịch tại tuyến cơ sở chưa cao; các đơn vị chưa quản lý sức khỏe cho người lao động theo phân cấp, chưa phối hợp liên ngành trong quản lý sức khỏe cho người lao động. Mức sinh, giảm tỷ lệ sinh chưa vững chắc, còn tiềm ẩn nguy cơ tăng trở lại; tỷ số giới tính khi sinh cao hơn mức bình quân cả nước…

 Năm 2018, toàn ngành Y tế sẽ tập trung nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế, củng cố, phát triển mạng lưới y tế theo hướng tập trung, thu gọn đầu mối.  Nâng cao hiệu quả công tác y tế dự phòng, phát triển mạng lưới y tế cơ sở, khám, lập hồ sơ quản lý  sức khỏe cá nhân. Mở rộng mạng lưới khám chữa bệnh, đẩy mạnh áp dụng khoa học kĩ thuật vào chẩn đoán và điều trị, đặc biệt tại các bệnh viện tuyến huyện. Đổi mới quy trình khám chữa bệnh, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong khám chữa bệnh... Cùng với đó là việc triển khai Đề án “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm bẩn”, thí điểm triển khai Ban Quản lý ATTP… Tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị  như xây dựng mở rộng Bệnh viện Sản - Nhi, nâng cấp cơ sở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tiếp tục thực hiện lộ trình sáp nhập Bệnh viện Y học cổ truyền và Bệnh viện Phục hồi chức năng; đầu tư xây mới Bệnh viện Đa khoa thị xã Từ Sơn, có lộ trình đầu tư xây dựng các Trung tâm Y tế tuyến huyện; duy tu bảo dưỡng các trạm y tế xuống cấp; đầu tư trang thiết bị phát triển chuyên môn. Điều này, sẽ tiếp tục làm thay đổi diện mạo của ngành Y tế theo hướng tích cực hơn, góp phần không ngừng cải cách và nâng cao năng lực hệ thống, đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe ngày càng cao của nhân dân trong giai đoạn hiện nay.

 

Thầy thuốc Ưu tú - BSCKII Tô Thị Mai Hoa

Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế

Top