Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 21/02/2018 - 10:38
Liên kết sản xuất: Bước chuyển của tư duy làm nông nghiệp
Trong mưa xuân lất phất, chúng tôi về thôn Ngăm Mạc (xã Lãng Ngâm, Gia Bình), nơi nông dân đang tất bật thu hoạch nông sản bán cho doanh nghiệp. Việc tăng cường liên kết giữa “4 nhà”: Nhà nước, nhà khoa học, nhà nông và doanh nghiệp đã tạo bước đột phá, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác và tăng thu nhập cho người dân.

Đưa chúng tôi tham quan nhà sơ chế nông sản rộng hơn 200m2 mới được đưa vào sử dụng, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Ngăm Mạc Nguyễn Đắc Thành cho biết: Ngăm Mạc vốn có tiềm năng và truyền thống thâm canh cây màu vụ đông, tuy nhiên trước đây việc sản xuất vẫn mang tính tự phát dẫn tới tình trạng “được mùa, mất giá”, hiệu quả không cao. Được sự hỗ trợ của các cấp, ngành chức năng, vụ đông vừa qua HTX phối hợp cùng doanh nghiệp xây dựng một số mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ rau an toàn trên tổng diện tích 10ha với những cây trồng chủ lực như ớt, củ dền, đậu bắp... Qua đánh giá, các hộ tham gia mô hình thực hiện nghiêm quy trình sản xuất, cây trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng nên cho năng suất cao, chất lượng tốt, được doanh nghiệp bao tiêu đầu ra. Đây là cơ sở để chúng tôi tiếp tục nhân rộng mô hình liên kết trong những vụ tới.

Theo thỏa thuận, các doanh nghiệp cung ứng giống, phân bón hữu cơ, phân công cán bộ hướng dẫn nông dân từ kỹ thuật làm đất, cách gieo trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho đến khi kết thúc vụ thu hoạch và đảm nhận thu mua sản phẩm với giá hợp lý. Khi thị trường có biến động, doanh nghiệp có văn bản điều chỉnh từng đợt cụ thể. HTX có trách nhiệm ký hợp đồng sản xuất với từng hộ tham gia và tổ chức sản xuất, bảo đảm các điều kiện tưới, tiêu nước và tuân thủ quy trình kỹ thuật theo hướng dẫn; quản lý chặt chẽ, bảo đảm người trồng bàn giao hết sản phẩm.

 

 

Rau an toàn Ngăm Mạc đang từng bước khẳng định thương hiệu.

 

Mặc dù mới được đưa vào gieo trồng thử nghiệm vụ đầu tiên nhưng cây củ dền đã khẳng định được khả năng thích ứng với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ông Phan Duy Phượng, người tiên phong đưa cây trồng này về đồng đất địa phương chia sẻ: Vụ đông vừa qua gia đình tôi trồng thí điểm 2 sào củ dền. Trong quá trình sản xuất, được doanh nghiệp cung ứng giống, tập huấn kỹ thuật gieo trồng, hướng dẫn sử dụng phân bón hữu cơ thân thiện với môi trường. Sau 3 tháng chăm sóc, củ dền cho thu hoạch với năng suất hơn 1,1 tấn/sào, củ to, mẫu mã đẹp, đồng đều, đạt tiêu chuẩn chất lượng. Với giá thu mua là 15.000 đồng/kg, một sào củ dền cho lợi nhuận 10 triệu đồng, hơn hẳn các cây trồng thông thường.

Ông Nguyễn Đạt Cửu, Giám đốc Công ty TNHH xuất, nhập khẩu nông sản Vĩnh Cửu cho biết, đây là năm thứ hai Công ty phối hợp với HTX xây dựng mô hình liên kết sản xuất. Việc sản xuất theo quy trình VietGAP tuy chi phí rau an toàn cao hơn so với sản xuất đại trà, song chất lượng nông sản tốt, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Công ty sẽ tích cực phối hợp với HTX để mở rộng mô hình liên kết trong thời gian tiếp theo.

Ông Trần Đăng Sâm, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh đánh giá: thời gian qua, các cấp Hội chủ trương chọn các địa phương có truyền thống, tư duy sản xuất hàng hóa làm nền tảng để xây dựng các mô hình điểm, đồng thời nỗ lực kết nối các doanh nghiệp với nông dân, qua đó góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao giá trị kinh tế trên một diện tích canh tác. Để các mô hình thực sự phát huy hiệu quả, trong thời gian tới rất cần sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa “4 nhà” nhằm bảo đảm đầu ra ổn định, hướng tới hình thành các vùng sản xuất tập trung quy mô lớn, tạo điều kiện thuận lợi ứng dụng khoa học kỹ thuật, đưa cơ giới hoá vào sản xuất, góp phần thay đổi tư duy sản xuất, phát triển nông nghiệp bền vững trong thời kỳ hội nhập.

Linh - Anh
Top