Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 21/02/2018 - 10:36
Lương Tài với phong trào trồng cây
Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ, từ nhiều năm nay, phong trào trồng cây xanh, cải tạo vườn tạp được Đảng bộ và nhân dân huyện Lương Tài phát động trở thành nét đẹp mỗi khi Tết đến Xuân về. Điều này không chỉ giúp môi trường xanh-sạch-đẹp mà còn góp phần phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

Nhận thức được lợi ích thiết thực của công tác trồng cây xanh và cải tạo vườn tạp, hàng năm huyện chỉ đạo và có những biện pháp, hình  thức tổ chức Tết trồng cây phù hợp với đặc điểm, tình hình của từng địa phương. Huyện thường xuyên chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của việc trồng, chăm sóc cây và tạo cảnh quan môi trường. Từ năm 2015, huyện Lương Tài xây dựng Đề án trồng cây dọc các tuyến đường tỉnh, đường huyện với mục tiêu trong 3 năm (từ năm 2015 đến năm 2017) giao Hội Cựu chiến binh huyện thực hiện trồng cây xanh dọc 2 bên các tuyến Tỉnh lộ 280, Tỉnh lộ 281, Tỉnh lộ 285 được hơn 17.300 cây. Thông qua đó nâng cao nhận thức trồng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh và môi trường sống của nhân dân. Đến nay toàn huyện có nhiều vườn cây ăn quả, trục đường trồng cây lấy gỗ được khai thác với hiệu quả cao trở thành một trong những địa phương có diện tích cây xanh nhiều nhất tỉnh.

 

 

Nông dân xã Phú Hòa (Lương Tài) đào hố chuẩn bị trồng cây phân tán.

 

Chỉ tính riêng năm 2017, toàn huyện trồng mới được 23.578 cây xanh các loại, trong đó: 11.848 cây ăn quả, 11.730 cây lấy gỗ. Ngoài ra còn nhiều gia đình nhận đất trồng các cây lấy gỗ, cây ăn quả ở khu chuyển đổi và đất bãi ngoài sông mang lại lợi ích kinh tế cao. Một số địa phương như: Quảng Phú, Lâm Thao, Trừng Xá, An Thịnh, Mỹ Hương, Minh Tân, thị trấn Thứa… đều thực hiện quy hoạch vị trí cần trồng cây, từ đó chủ động cây giống, xây dựng kế hoạch cụ thể nên kết quả trồng cây cao hơn kế hoạch. Đối với những cây trồng ở nơi công cộng, các đơn vị được giao nhiệm vụ trồng cây đều ký hợp đồng kinh tế, phân công công việc cụ thể cho từng bộ phận. Đồng thời, quy định rõ trách nhiệm, quyền lợi của cá nhân, tổ chức nhận chăm sóc, bảo vệ, nếu cây trồng bị chết hoặc đổ nát phải trồng bổ sung ngay.

Phát huy những kết quả đạt được với tinh thần “Mùa xuân là Tết trồng cây” năm 2018, huyện phấn đấu trồng thêm 41.157 cây xanh các loại, trong đó 4.750 cây ăn quả, 36.407 cây lấy gỗ, riêng trong dịp Tết trồng cây phấn đấu trồng 1.000 cây các loại. Theo ông Phạm Xuân Sản, Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện thì vào ngày 21-2 (tức ngày 6 Tết), huyện Lương Tài phát động trồng cây tập trung tại xã Bình Định nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi ngay từ những ngày đầu năm. Các xã, thị trấn, cơ sở, chủ hộ nhận khoán trồng cây phải chủ động tìm nguồn cây giống và bố trí cây trồng phù hợp, trong đó các đường huyện, xã trồng bạch đàn lai, keo, tràm… vườn gia đình và khu chuyển đổi ruộng trũng trồng cây ăn quả; các cơ quan, công sở, trường học, nghĩa trang liệt sĩ trồng cây cảnh quan và cây bóng mát.

Một mùa xuân mới lại về, tin tưởng rằng với sự quan tâm chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền, sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, phong trào trồng cây xanh, cải tạo vườn tạp ở huyện Lương Tài tiếp tục được triển khai sâu rộng, trở thành nét đẹp đầu xuân đúng như phát động của Bác Hồ “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”.

Nguyễn Tuấn
Top