Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 21/02/2018 - 10:33
Để lúa xuân được gieo cấy trong khung thời vụ
Theo lịch thời vụ, các địa phương trong tỉnh gieo mạ lúa xuân muộn vào những ngày đầu tháng 2, cùng với đó, nông dân tập trung sản xuất lúa gieo thẳng ở những vùng có điều kiện.

Sau Tết Nguyên đán cấy hết diện tích lúa xuân còn lại. Đây là thời điểm rơi đúng vào đợt rét đậm, rét hại, tuy nhiên với việc dự báo chính xác tình hình và chủ động triển khai các biện pháp ứng phó, vụ xuân 2018 của Bắc Ninh vẫn được tiến hành tương đối thuận lợi, bảo đảm cho lúa sau gieo cấy phát triển tốt. Toàn tỉnh hoàn thành mục tiêu gieo cấy 34.500 ha lúa (lúa chất lượng cao chiếm 57,53% diện tích), còn lại là diện tích cây rau màu với các cây chủ lực như: ngô, đậu tương, lạc và rau xanh các loại.

Để bảo đảm sản xuất vụ xuân 2018, ngành NN & PTNT khuyến cáo tiếp tục chuyển dịch cơ cấu giống theo hướng chất lượng, hiệu quả, sử dụng các giống ngắn ngày, chất lượng cao, chống chịu với sâu bệnh và diễn biến bất thuận của thời tiết. Bố trí hợp lý cơ cấu các giống lúa năng suất, lúa chất lượng cao để vừa bảo đảm được năng suất, sản lượng cao, lấy hiệu quả kinh tế làm thước đo, gắn sản xuất vụ xuân với vụ mùa và vụ đông. Chuẩn bị đầy đủ các loại giống lúa theo cơ cấu, tiến hành làm đất và đổ ải.

 

 

Ngay từ mùng 3 Tết (tức ngày 18-2) nông dân các địa phương xuống đồng cấy lúa xuân.

 

Theo đó, đến thời gian lấy nước tưới vẫn còn diện tích cây vụ đông các địa phương tiến hành khoanh vùng, lấy nước phục vụ diện tích bên ngoài trước. Cùng với đó, khẩn trương thu hoạch nhanh cây vụ đông còn lại để giải phóng đất. Những diện tích lấy nước sau, khi có đủ nước tập trung làm đất nhanh bảo đảm kịp thời vụ. Khi đổ nước và khoanh vùng cây vụ đông chuột tập trung cắn phá, có biện pháp diệt trừ hiệu quả. Do đặc thù vụ xuân của Bắc Ninh chủ yếu diện tích lúa cấy ở trà xuân muộn, sẽ cơ bản xong trong tháng 2 và một phần diện tích sẽ chuyển sang đầu tháng 3. Như vậy, năm nay 3 đợt xả nước kết thúc sớm hơn lịch gieo cấy của Bắc Ninh khoảng 12 ngày.

Để bảo đảm nguồn nước cho nông dân làm đất, cấy lúa xuân, Sở NN và PTNT tỉnh chỉ đạo các địa phương phối hợp chặt chẽ với 2 Công ty KTCTTL Bắc Đuống và Nam Đuống bám sát lịch lấy nước, tập trung phương tiện, lực lượng lấy nước đổ ải theo phương châm “vùng xa, lấy trước, vùng thấp, gần lấy sau”, nên công tác đổ ải hoàn thành sớm hơn so kế hoạch.

 

 

Nông dân xã Tương Giang (thị xã Từ Sơn) chăm sóc mạ xuân.

 

Trong tháng 2, thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài nhiều ngày. Để bảo đảm việc triển khai vụ xuân trong điều kiện nhiệt độ xuống thấp, ngành Nông nghiệp tham mưu với UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo chặt chẽ theo lịch thời vụ, triển khai các biện pháp phòng, chống rét. Đối với diện tích mạ đã gieo: Tập trung tốt nhất các phương tiện, dụng cụ che chắn để chống rét cho mạ bằng vòm che phủ ni lông, tưới đủ nước để giữ ấm cho mạ; không bón phân đạm vào những ngày trời rét, bón bổ sung phân chuồng hoai mục, phân lân, tro bếp nguội để chống rét cho mạ. Tuyệt đối không cấy khi nhiệt độ trung bình ngày đêm xuống dưới 15 độ C. Với diện tích chưa gieo mạ, tăng cường kiểm tra, giám sát và chỉ đạo chặt chẽ thời điểm ngâm ủ, gieo mạ xuân muộn theo lịch thời vụ, kế hoạch sản xuất và diễn biến của thời tiết. Không gieo mạ vào thời gian thời tiết rét đậm, rét hại. Che phủ nilon cho mạ để phòng tránh rét và ngăn chặn xâm nhập của rầy gây bệnh ngay trên mạ. Tập trung chỉ đạo trà xuân muộn gieo cấy chậm nhất kết thúc trước ngày 5-3 tạo điều kiện cho lúa xuân sinh trưởng phát triển tốt, đặc biệt là giai đoạn làm đòng, trỗ bông trong điều kiện nhiệt độ, ánh sáng tốt nhất, né tránh mưa khi vào mùa mưa.

Năm nay tiết lập xuân rơi vào ngày 4-2 (ngày 19 tháng chạp), Tết Nguyên đán Mậu Tuất từ ngày 15 đến 18-2 (từ ngày 30 tháng chạp Đinh Dậu đến ngày mồng 3 tháng Giêng Mậu Tuất ) đúng thời điểm gieo cấy tập trung. Do vậy, có hai vấn đề đặt ra, một là nông dân mải lo Tết mà lơ là chuyện sản xuất, xuống giống sớm hơn hoặc muộn hơn so với lịch thời vụ; hai là rét đậm, rét hại có thể sẽ rơi đúng với thời điểm gieo cấy tập trung, lúa non mới gieo cấy sức chống chịu kém, rất dễ bị thiệt hại. Song các địa phương đã tích cực đôn đốc, chỉ đạo sản xuất kết hợp với việc nông dân luôn ở trong tư thế chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với các diễn biến bất thường của thời tiết, bảo đảm cho lúa xuân gieo cấy trong khung thời vụ.

Bài, ảnh: Thái Uyên
Top