Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 13/02/2018 - 09:51
Tăng cường công tác y tế dịp nghỉ Tết
Để chủ động bảo đảm công tác y tế, phòng chống dịch bệnh, ATTP và thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Sở Y tế đã có chỉ đạo, yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện các nội dung về: Công tác thông tin tuyên truyền; công tác phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo ATVSTP; công tác thường trực, cấp cứu khám, chữa bệnh...

Tết Nguyên đán được nghỉ dài ngày, do vậy Sở Y tế yêu cầu các đơn vị trong ngành tăng cường tuyên truyền cho người bệnh và nhân dân các biện pháp phòng, chống dịch, phòng, chống rét, đảm bảo ATTP và ATGT, phòng, chống tai nạn thương tích trong dịp Tết Nguyên đán.

Trong hoạt động phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo ATTP, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố và các trạm y tế xã, phường, thị trấn chủ động tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, củng cố hệ thống giám sát báo cáo dịch, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch, đặc biệt là dịch bệnh mùa đông xuân, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa, cúm A, sốt xuất huyết, Zika... Các đơn vị phân công cán bộ thường trực giám sát dịch, sẵn sàng ứng phó kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thành lập 2 đội phòng, chống dịch, mỗi Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố 2 đội (trong đó 1 đội phòng, chống dịch, 1 đội điều tra ngộ độc thực phẩm), đồng thời cung cấp các số điện thoại để các đơn vị liên quan kịp thời phối hợp xử lý, chuẩn bị đủ vật tư, hóa chất sẵn sàng ứng phó kịp thời khi có dịch bệnh, ngộ độc xảy ra. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác thanh, kiểm tra ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán theo kế hoạch; xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về ATTP và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho người dân; tổ chức thường trực 24/24 giờ giám sát phòng, chống ngộ độc thực phẩm, thành lập đội điều tra ngộ độc thực phẩm; sẵn sàng tiếp nhận thông tin, điều tra, xử lý các vụ ngộ độc xảy ra trên địa bàn trong dịp Tết Nguyên đán.

Các đơn vị thực hiện khám bệnh, chữa bệnh bảo đảm công tác thường trực, cấp cứu khám, chữa bệnh cho nhân dân trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán; duy trì chế độ thường trực cấp cứu 4 cấp theo quy định; nếu người bệnh vào cấp cứu trái tuyến, trái chuyên khoa cũng phải xử lý cấp cứu qua giai đoạn nguy kịch mới được chuyển đến các cơ sở y tế khác. Đồng thời có kế hoạch, phương án tiếp nhận bảo đảm công tác cấp cứu hàng loạt do ngộ độc, tai nạn giao thông, dịch bệnh xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán, mùa Lễ hội năm 2018. Bố trí lịch thường trực cấp cứu 24/24 giờ tại đơn vị, niêm yết danh sách, số điện thoại của cán bộ trực hàng ngày tại các vị trí trực, phân công cán bộ đảm nhiệm công tác thống kê, báo cáo theo quy định trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán.

Các bệnh viện trong ngành, Bệnh viện Đa khoa Kinh Bắc, Bệnh viện Đa khoa Thành An-Thăng Long, Bệnh viện Mắt Sông Cầu thành lập tổ cấp cứu ngoại viện và phân công các tổ cấp cứu ngoại viện trực thường trú, niêm yết danh sách, số điện thoại để sẵn sàng đáp ứng khi có tình huống xảy ra. Tùy theo điều kiện thực tế, các đơn vị bố trí nhân lực hỗ trợ để đảm bảo chế độ thường trực cấp cứu, khám chữa bệnh kịp thời cho nhân dân trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán; chuẩn bị đầy đủ các phương tiện cấp cứu, thuốc, vật tư, hóa chất đáp ứng kịp thời công tác cấp cứu, điều trị và khi có các tình huống xảy ra và hỗ trợ chuyên môn tuyến dưới. Đối với những đơn vị không bố trí nghỉ Tết liền theo lịch, có văn bản báo cáo Sở Y tế và thông báo với Bảo hiểm xã hội trên địa bàn để phối hợp tổ chức khám, chữa bệnh BHYT cho người dân.

Sở Y tế cũng yêu cầu các đơn vị trong ngành nâng cao tinh thần trách nhiệm với người bệnh, thực hiện đúng quy chế chuyên môn, quy trình kỹ thuật, đặc biệt là quy chế thường trực, cấp cứu, các quy định về y đức, giao tiếp, ứng xử của cán bộ, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ sở y tế. Duy trì đường dây nóng tại các cơ sở khám chữa bệnh, bố trí thường trực đường dây nóng 24/24 giờ, sẵn sàng tiếp nhận và xử lý kịp thời những ý kiến của người dân thông qua đường dây nóng và khi có các tình huống đặc biệt xảy ra. Tổ chức phục vụ chu đáo người bệnh nằm lại điều trị hoặc người bệnh vào cấp cứu trong dịp Tết Nguyên đán; thăm hỏi tặng quà theo quy định đối với người bệnh nằm điều trị nội trú tại bệnh viện; có phương án chống rét cho bệnh nhân điều trị tại bệnh viện. Bố trí thường trực 24/24 giờ tại các Nhà thuốc bệnh viện để phục vụ bệnh nhân trong dịp Tết.

Việt Hoa
Top