Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 13/02/2018 - 09:41
Hỗ trợ hội viên nông dân phát triển kinh tế
Những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Hội Nông dân tỉnh, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, dạy nghề và tư vấn, hỗ trợ nông dân, giúp người nông dân trong tỉnh có điều kiện phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo và làm giàu, góp phần kiến thiết nông thôn mới khang trang, giàu đẹp.

Đang tham gia lớp dạy nghề nấu ăn tại thôn Khả Lễ, phường Võ Cường (thành phố Bắc Ninh, chị Phạm Thị Vẽ, hội viên Chi hội nông dân thôn Khả Lễ cho biết: “Trước đây, tôi và gia đình sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp, nhưng bây giờ diện tích đất bị thu hẹp, điều kiện canh tác khó khăn mà thu nhập chẳng được là bao. Khi Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân đứng ra tổ chức các lớp dạy nghề, tôi mạnh dạn đăng ký học nấu ăn. Sau gần 3 tháng học tập tôi đã tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích và nâng cao kỹ năng nấu nướng. Sau khóa học, nếu không xin được việc ở bếp ăn tập thể của các công ty, doanh nghiệp, chúng tôi sẽ thành lập một nhóm làm nghề nấu cỗ thuê. Nghề nấu ăn tuy vất vả, nhưng cũng cho thu nhập tương đối khả quan”.

Năm 2017, Trung tâm tổ chức 6 lớp đào tạo nghề cho 186 lao động nông thôn với các ngành nghề phù hợp nhu cầu thị trường như: Kỹ thuật nấu ăn, Kỹ thuật trồng rau an toàn, Chẩn đoán nhanh bệnh thủy sản… Sau học nghề, người nông dân đã thay đổi nhận thức trong sản xuất, từ thói quen lao động nhỏ lẻ, giờ đây phần lớn trong số họ đã mạnh dạn làm ăn nhờ những kiến thức có được thông qua các lớp đào tạo nghề. Không chỉ nhiều nghề phi nông nghiệp như nấu ăn, may mặc… đang cho thu nhập khá mà ngay trong sản xuất nông nghiệp, nhiều gia đình đã biết áp dụng tiến bộ kỹ thuật nên năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi cũng cao hơn trước. Chị Ngô Thị Sông, học viên lớp Kỹ thuật trồng rau an toàn tại thôn Lạc Trung (xã Dũng Liệt, huyện Yên Phong) chia sẻ: “Trước đây, khi chưa qua đào tạo, tôi cứ sản xuất theo thói quen, kinh nghiệm, nhưng giờ cũng trên đơn vị diện tích ấy tôi chỉ gieo, bón ít hơn theo đúng kỹ thuật nên không chỉ giảm chi phí mà còn cho hiệu quả cây trồng cao hơn so với trước”.

 

 

Lớp dạy nghề nấu ăn thu hút đông đảo học viên tham gia.

 

Cùng với dạy nghề, các hoạt động hỗ trợ, tư vấn giúp đỡ nông dân phát triển sản xuất kinh doanh cũng được quan tâm, Trung tâm phối hợp với đơn vị cung ứng vật tư nông nghiệp uy tín tổ chức 130 lớp tập huấn hướng dẫn sử dụng phân bón NPK, phân bón silic… cho hơn 9.000 lượt người; cung ứng trên 1.000 tấn phân bón các loại theo phương thức trả chậm; tổ chức 3 chuyến thăm quan, học hỏi kinh nghiệm thực tiễn từ các mô hình sản xuất tiêu biểu trong và ngoài tỉnh cho hơn 100 nông dân. Qua đó hội viên nông dân trong tỉnh được tiếp cận kiến thức mới để đầu tư, ứng dụng vào sản xuất, phát triển kinh tế, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống; đồng thời, góp phần quan trọng thúc đẩy và nâng cao chất lượng phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”.

Hoạt động của Câu lạc bộ Măng tây xanh được duy trì và ngày càng mở rộng với 16 thành viên, tổng diện tích 23,8 ha. Các thành viên Câu lạc bộ thường xuyên giúp đỡ nhau về kỹ thuật, vật tư, kinh nghiệm sản xuất và đầu mối tiêu thụ măng tây xanh… Ngoài ra, Trung tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn xuất khẩu lao động sang các thị trường lao động tiên tiến như Hàn Quốc, Nhật Bản với thu nhập hơn 1.000 USD/tháng.

Thời gian tới, để nâng cao hiệu quả đào tạo và hỗ trợ nông dân sản xuất, theo ông Đào Trọng Đại, Giám đốc Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh, đơn vị tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân nhất là đối tượng chưa qua đào tạo nghề, chưa có việc làm ổn định tham gia các lớp học nghề; chủ động phối hợp với các công ty, doanh nghiệp, chính quyền địa phương làm tốt công tác dịch vụ hỗ trợ đầu ra cho các sản phẩm của nông dân; phát huy các loại hình dịch vụ mà nông dân đang quan tâm như: vật tư phân bón, máy nông nghiệp, cây con giống các loại, hoạt động quảng bá tiếp thị sản phẩm… Qua đó, góp phần nâng cao vị thế, xây dựng giai cấp nông dân và tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

Anh Khôi
Top