Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 13/02/2018 - 09:28
Giữ bình yên khi Tết đến, Xuân về
Những năm qua, chương trình phối hợp hành động xây dựng phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc” (ANTQ) được Công an và Hội Cựu chiến binh (CCB) phường Vân Dương (thành phố Bắc Ninh) triển khai đạt được nhiều kết quả, góp phần quan trọng ổn định vững chắc đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), góp phần phát triển kinh tế-xã hội, nhất là giữ bình yên cho nhân dân mỗi khi Tết đến, Xuân về tại cơ sở.

Phường Vân Dương được xác định là phường trọng tâm về phát triển kinh tế, điển hình như Khu công nghiệp Quế Võ có hàng trăm công ty, doanh ngiệp đang sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, việc đảm bảo ANTT trên địa bàn là một trong những nhiệm vụ được cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng đặt lên hàng đầu. Lực lượng Công an phường phát huy vai trò nòng cốt trong việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các Hội đoàn thể phối hợp thực hiện công tác đảm bảo ANTT, đồng thời, tích cực phòng ngừa, đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội trên địa bàn. CCB phường tích cực, chủ động tuyên truyền, vận động hội viên, người dân chấp hành pháp luật, phòng chống tội phạm, nhất là chương trình phối hợp hành động xây dựng phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ” trong giai đoạn mới.

Với chủ trương tập trung hướng về cơ sở, lấy “Yên dân” làm trọng tâm, cùng với Ủy ban MTTQ và các ban ngành, đoàn thể, lực lượng Công an và Hội CCB phường gắn việc xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” với các phong trào: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, “Toàn dân tham gia phòng chống tội phạm, phòng chống ma tuý và các tệ nạn xã hội”, phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, “Dân vận khéo” một cách có hiệu quả. Để phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ” được xây dựng và phát triển vững chắc, Hội CCB phường chủ động tích cực tham gia lực lượng nòng cốt làm công tác ANTT ở cơ sở, 100% gia đình hội viên CCB, Công an ký cam kết bản thân và gia đình không vi phạm pháp luật và các tệ nạn xã hội.

 

 

Công an phường Vân Dương cùng với các lực lượng chức năng kiểm kê, nhập kho biển quảng cáo trái phép vi phạm hành lang an toàn giao thông trên địa bàn phường.

 

Năm 2017, Công an phường tham mưu giúp lãnh đạo Công an thành phố và cấp ủy Đảng, chính quyền phường Vân Dương về công tác tuyên truyền người dân chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, tích cực hưởng ứng phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ”, thành lập và làm điểm mô hình tự quản “Nhà trọ an toàn về ANTT” tại khu Lãm Làng. Phối hợp với lực lượng Công an thành phố, Đồn Công an Khu công nghiệp Quế Võ và Hội CCB phường bắt giữ, xử lý 11 vụ liên quan đến ma túy, 5 vụ cờ bạc, 6 vụ trộm cắp, lừa đảo, cảm hóa được 25 đối tượng lầm lỡ, hoàn lương tái nhập cộng đồng.

Hội CCB phường làm tốt công tác vận động nhân dân gắn với phong trào thi đua “Dân vận khéo”, bên cạnh đó, các cán bộ, hội viên CCB tích cực tham gia vào các tổ công tác về ANTT, cùng với gia đình phát triển kinh tế dịch vụ như kinh doanh tạp hóa, hàng ăn, mô hình nhà trọ tự quản, triển khai có hiệu quả các mô hình như “Tuần tra nhân dân”, “Nhóm an ninh nhân dân không có tội phạm và tệ nạn xã hội”, “Tổ tự quản về ANTT”, “Tổ liên gia về ANTT”, “Tổ hòa giải” tại các khu dân cư.

Từ sự phối hợp, gắn kết, quan tâm của các ngành với lực lượng Công an, trong đó có vai trò của Hội CCB phường Vân Dương phát huy và nhân lên sức mạnh tổng hợp của cộng đồng trong phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ” ở thành phố Bắc Ninh. Hiệu quả của phong trào giúp tình hình ANTT trên địa bàn luôn ổn định, tội phạm và các tệ nạn xã hội từng bước được kiềm chế, tạo môi trường thuận lợi phát triển kinh tế, xã hội ở cơ sở.

Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng Công an phường Vân Dương cho biết: “Từ khi có Nghị quyết liên tịch 01 thì 100% cán bộ, chiến sĩ Công an, hội viên CCB được học tập, quán triệt các nội dung về công tác phòng, chống tội phạm, nâng cao ý thức của hội viên, người dân trong công tác này. Thông qua công tác phối hợp, nhiều hội viên, gia đình tích cực bảo ban con cháu, người thân luôn cảnh giác phòng, chống tội phạm, không mắc tệ nạn xã hội, nắm chắc tình hình cơ sở không để nảy sinh mới phức tạp xảy ra. Hội CCB phường trở thành cánh tay nối dài để lực lượng Công an phường triển khai các biện pháp nghiệp vụ cơ bản, nghiệp vụ xã hội, đảm bảo ANTT cho người dân tại cơ sở yên tâm sinh sống, làm ăn. Thời gian tới, lực lượng Công an phường tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ký kết chương trình hành động với Hội CCB và các ban ngành, đoàn thể triển khai xuống tận ngõ xóm, khu phố, nhà dân tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm hơn nữa trong công tác bảo đảm ANTT, củng cố thế trận an ninh nhân dân, kiên quyết đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, góp phần phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương, trước mắt giữ vững ANTT, an toàn giao thông, đặc biệt là giữ bình yên cho nhân dân trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc, để mọi gia đình đoàn tụ vui tươi, đầm ấm, an toàn và hạnh phúc”.

Bài, ảnh: Ngô Thành
Top